ดนตรีและเสียงเพลงมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็ก การเปิดเพลงให้ลูกฟังบ่อย ๆ จะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์สมองในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านอารมณ์ ความคิด และความจำของลูกน้อย เพราะเด็กสามารถรับรู้เสียงดนตรีได้ก่อนที่จะเข้าใจคำศัพท์ การให้ลูกได้ฟังเสียงดนตรีบ่อย ๆ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้ดี ดนตรียังมีส่วนช่วยกระตุ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการอ่านคณิตศาสตร์อีกด้วย สำหรับคุณแม่ท่านใดที่กำลังมองหาเพลงสำหรับเด็กเปิดให้ลูกฟัง วันนี้เรามี 6 เพลงสำหรับเด็ก มาแนะนำ หากเปิดให้ลูกฟังเป็นประจำรับรองดีต่อพัฒนาการของลูกแน่นอน

ข้อดีของการเปิดเพลงสำหรับเด็ก ให้ลูกฟังทุกวัน

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่าเสียงเพลงมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างจินตนาการและพัฒนาการให้กับลูกน้อย เพราะพัฒนาการแรกของลูกมาจากการฟัง เด็กสามารถฟังได้ทุก ๆ เสียงที่เกิดขึ้นตั้งแต่ที่อยู่ในครรภ์มารดา และพัฒนาการจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นไปตามช่วงวัยของเขา ข้อดีของการเปิด เพลงอนุบาล ให้ลูกฟังเป็นประจำทุกวัน มีหลายข้อด้วยกันดังนี้

  • เด็กชอบฟังเสียงเพลง เสียงดนตรีอยู่แล้ว เพราะยิ่งฟังก็จะยิ่งกระตุ้นพัฒนาการทางด้านสมองของเด็ก การที่ลูกได้ยินเสียงเพลง เสียงดนตรีอยู่เป็นประจำจะทำให้มีการตอบสนองต่อเสียงได้ดีขึ้นกว่าเดิม
  • เปิด เพลงสำหรับเด็ก ให้ลูกฟังทุกวันจะช่วยพัฒนาสมอง เรียบเรียงความคิด ความคิดสร้างสรรค์ และทบทวนความจำ
  • การเปิดเพลงให้ลูกฟังทุกวันจะช่วยให้ลูกเรียนรู้คำศัพท์ได้เร็วขึ้น สามารถแยกแยะได้ว่าอันไหนคือคำพูด และอันไหนคือเสียงเพลง
  • เปิดเพลงให้ลูกฟังทุกวันเสียงเพลง และเสียงดนตรี จะทำให้ลูกมีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่ดีขึ้น

แนะนำ 6 เพลงสำหรับเด็ก เสริมพัฒนาการ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาเพลงสำหรับเด็กมาเปิดให้ลูกฟัง เพื่อเสริมพัฒนาการให้กับลูกน้อย วันนี้เรามี 6 เพลงสำหรับเด็ก ที่เหมาะกับเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยอนุบาล ให้ลูกน้อยได้ฟังกัน จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็กวัยนี้ได้ดีที่สุด จะมีเพลงไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

1.เพลง ABC

มาเริ่มกันที่เพลง ABC ซึ่งเป็นเพลงฮิตติดหูที่คุณพ่อคุณแม่มักจะเคยได้ยินบ่อย ๆ เป็น เพลงสำหรับเด็ก ที่ฮิตจนไม่เปิดให้ลูกฟังไม่ได้แล้ว โดยเพลงนี้จะเป็นเพลงจังหวะสนุก ๆ สามารถเต้นโยกตามได้ แถมยังทำให้ลูกท่องจำตัวอักษรภาษาอังกฤษได้อีกด้วย เหมาะกับเด็กวัยที่กำลังเรียนรู้เตรียมพร้อมเข้าสู่รั้วโรงเรียนอนุบาล คุณแม่สามารถเปิดให้ลูกฟังได้เป็นประจำทุกวัน ไม่นานลูกจะท่อง ABC ได้ก่อนเข้าโรงเรียนอย่างแน่นอน

2.เพลง ก เอ๋ย ก ไก่

สำหรับเพลง ก เอ๋ย ก ไก่ เป็นเพลงที่เด็ก ๆ ฟังแล้วสามารถท่องจำได้ดี เป็น เพลงอนุบาล ที่เหมาะกับเด็กวัยกำลังเรียนรู้ เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่อยากแนะนำคุณแม่ เปิดให้ลูกฟังบ่อย ๆ รับรองได้ว่าลูกจะสามารถท่อง ก ไก่ ถึง ฮ นกฮูกได้คล่องก่อนที่จะเข้าเรียนอนุบาลแน่นอน มีประโยชน์ขนาดนี้คุณแม่อย่าลืมหามาเปิดให้ลูกฟังเป็นประจำทุกวันล่ะ

3.เพลง Wheel on The Bus

เพลงนี้เป็นเพลงที่มีเนื้อเพลงดีมาก ๆ เพราะทำให้เด็กสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว เป็น เพลงสำหรับเด็ก ที่เหมาะสำหรับเด็กที่กำลังเรียนรู้และเตรียมตัวเข้าสู่รั้วโรงเรียน การที่คุณแม่เปิดให้ลูกฟังบ่อย ๆ จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านภาษาให้กับลูกอีกด้วย นอกจากนี้เด็ก ๆ ยังสนุกสนาน ร้องเล่นเต้นตามจังหวะเพลงถือว่าได้ออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย

4.กำมือขึ้นแล้วหมุน ๆ

ให้ลูกน้อยได้สนุกสนานไปกับการร้องเล่นเต้นออกกำลังกายกับเพลง กำมือขึ้นแล้วหมุน ๆ เพราะเพลงนี้มีจังหวะที่สนุกสนานทำให้เด็ก ๆ เต้นตามได้ไม่ยากเลย สามารถฟังไปเต้นตามไปช่วยให้ได้ออกกำลังกายแขนขาไปด้วย เปิดให้ลูกฟังเป็นประจำ จะทำให้กล้ามเนื้อแขนขาลูกแข็งแรงขึ้นได้อย่างแน่นอน

5.เพลงนับเลข 1-10

เพลงนี้เป็นเพลงที่นอกจากจะสนุกสนานแล้ว เด็ก ๆ ยังได้ความรู้เกี่ยวกับการนับเลข 1-10 อีกด้วย เพลงสำหรับเด็ก ที่จะช่วยให้ลูก ๆ สามารถนับเลขได้ตั้งแต่ยังไม่เข้าสู่รั้วโรงเรียน เนื้อเพลงสั้น ๆ ช่วยให้ท่องจดจำได้ง่าย หากคุณแม่ต้องการให้ลูกนับเลขเก่ง จะต้องไม่ลืมเปิดให้ลูกฟังเป็นประจำ พร้อมกับร้องนับไปกับลูกด้วย เชื่อว่าเพียงไม่นานจะทำให้ลูกน้อยของคุณแม่นับเลขได้อย่างขึ้นใจ

Sponsored

6.เพลงรถไฟบ๊อบไปเที่ยวในฟาร์ม

ให้ลูกได้เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ ในฟาร์มผ่านเสียงเพลง รถไฟบ๊อบไปเที่ยวในฟาร์ม เพลงสำหรับเด็กเนื้อเพลงนี้มีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ฟังเข้าใจได้ง่าย แถมยังได้เรียนรู้เสียงของสัตว์แต่ละชนิดอีกด้วย ให้ลูกได้เพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ รวมถึงสี และตัวอักษรภาษาอังกฤษในเพลง ซึ่งล้วนแต่ช่วยเสริมพัฒนาการให้กับลูกได้ทั้งนั้น

และนี่คือ 6 เพลงสำหรับเด็ก ที่เราได้นำมาฝากน้อง ๆ หนู ๆ ในวันนี้ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกมีพัฒนาการทางด้านสมองและอารมณ์ที่ดี นอกจากการฟังเพลงแล้ว การพาลูกน้อยทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน ก็ยังเป็นการกระตุ้นการเรียนรู้และได้ออกกำลังกายกล้ามเนื้อ แถมยังช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีแข็งแรงเติบโตสมวัยอีกด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกติดเกม ปัญหาหนักใจของพ่อแม่ มาเลี้ยงลูกไม่ให้ติดเกมกันเถอะ

2.กระตุ้นสมองวัยทารก ด้วยการเล่นเกม เพื่อพัฒนาการที่ดี