การทำอาหารให้กับลูกรัก ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งสำหรับคุณแม่เลยจริงไหมคะ วันนี้แอดมินจึงนำ เมนูลูกรัก มาแนะนำกันค่ะ ซึ่งก็ไปเจอมาจากคุณแม่ท่านหนึ่งบน Pantip ที่ได้มาแชร์วิธีการทำอาหารให้กับลูกรักวัย 6 เดือนขึ้นไป ทั้งนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นเมนูที่น่ากินมาก แถมทำได้ไม่ยากอีกด้วย เอาเป็นว่าไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าคุณแม่ท่านนี้เขามีวิธีการทำอย่างไร

แบ่งปัน เมนูลูกรัก วัย 6 เดือนขึ้นไปค่ะ^^

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแบ่งปันวิธีทำอาหารเสริมทารกวัย 6 เดือนขึ้นไป สูตรไม่มีตายตัว บ้างก็เอามาจากหนังสือ จากแม่ๆท่านอื่นบ้าง

เนื่องจากเราเป็นคุณแม่ part-time ที่ต้องทำงานไปด้วย เมื่อถึงเวลาที่ลูกน้อยต้องทานอาหารเสริม เราจึงเลือกวิธีทำแล้วแช่ฟรีซ เพราะคุณยาย(แม่เรา) ก็เลี้ยงให้ทั้งวันแล้ว อะไรที่ช่วยผ่อนแรงคุณยายของเจ้าหมูน้อยได้เราจึงไม่ลังเลที่จะทำค่ะ

โดยปกติช่วงแรกคลอดจนถึง 5 เดือนครึ่ง เราเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตลอดค่ะ คุณหมอประจำตัวของลูกเราแนะนำให้ป้อนข้าวบดผสมนมแม่ตอน 5 เดือน 20 วัน แต่ป้อนครั้งละ 2-3 ช้อนชาเท่านั้น ให้เขาเริ่มรับรู้ว่าถึงวัยที่ต้องทานข้าวแล้ว

ก่อนอื่น มาดูอุปกรณ์หลักๆในการทำอาหารเจ้าตัวเล็กกันก่อนเล้ยยยย

  1. เครื่องปั่นอาหาร ไม่มียี่ห้อแนะนำตายตัวค่ะ สะดวกใช้อันไหนแล้วแต่แม่ๆเลย ปั่นละเอียดเหมิอนกัน
  2. หม้อต้มน้ำซุป ใบใหญ่ๆหน่อย จะใช้หม้อตุ๋นก็ได้
  3. เขียง
  4. มีด
  5. หม้ออวยใบเล็ก เอาไว้ตุ๋นเมนูต่างๆ

เมนูอาหารเพื่อลูกรัก ที่เราขอแนะนำ

สำหรับวัย 6 เดือน เราเริ่มมื้อแรกให้ตัวเล็กด้วยเมนูข้าวบด วิธีทำ มีดังนี้ค่ะ

  1. ข้าวสวยหุงประมาณ 2 ทัพพี จะใช้ข้าวหอมมะลิหรือข้าวกล้องก็ได้ค่ะ
  2. น้ำต้มสุก ประมาณ 4 ออนซ์

ปั่นข้าวกับน้ำต้มสุกจนเนื้อเนียนละเอียด หากข้นไปเติมน้ำลงไปได้อีกค่ะ

เสร็จแล้วใส่บล็อกทำน้ำแข็ง เราซื้อจากโรบินสัน 39 บาท BPA Free  ด้วย

เวลาทาน ช่วงแรกแกะออกมาวันละ 1 ก้อน ผสมนมแม่หรือนมที่ลูกทาน หากผสมนมแม่ ต้องให้ข้าวเย็นลงก่อนนะคะ และต้องระวังไม่คนแรงเนื่องจากเม็ดเลือดขาวในนมจะแตกได้ค่ะ เมนูข้าวบดนมแม่ไม่ค่อยเป็นปัญหาเท่าไหร่สำหรับลูกเราเพราะมีรสชาติของนมที่คุ้นเคยอยู่

พอให้ลองทานข้าวบดผ่านไปสัก 3-4 วัน เมนูต่อมาก็จะเป็นฟักทองบดผสมนมแม่ค่ะ

เครื่องปั่นเราเป็นแบบนึ่งได้ในตัว ก็นำฟักทองมานึ่งในเครื่อง แล้วปั่นๆๆๆๆ จนละเอียด

จากนั้นเช่นเดิมเทใส่บล๊อกน้ำแข็ง พอจะทานก็แกะออกมา ทานติดกันสัก3-5วัน ถ้าไม่มีอาการแพ้อะไรก็สลับทานกับข้าวบดได้เลยค่ะ

เวลาแกะออกจากบล๊อกแล้ว ก็แบ่งใส่ถุงเก็บน้ำนมไว้ค่ะ

พอได้ลิ้มลองความหอมอร่อยของข้าวบดกับฟักทองไปแล้ว เราลองเริ่มผักใบเขียวให้ตัวน้อย แต่ด้วยความที่เคยป้อนตำลึง+ข้าวบด ลูกเราไม่ค่อยจะปลื้มปริ่มมากนัก เราเลยลองต้มน้ำซุปกระดูกหมู เพื่อผสมเวลาให้เค้าทาน สูตรตามนี้ค่ะ

  1. กระดูกซี่โครงหมูหรือโครงไก่ก็ได้
  2. ผักสารพัด หลักๆก็จะมี แครอท ผักกาดขาว ต้มหอมญี่ปุ่น มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ ผักเหล่านี้จะทำให้น้ำซุปที่ว่าหวานหอมชวนทาน

ปล. ผักทั้งหมดเราใช้แบบออร์แกนิกส์ ซื้อจาก Tops Supermarket แต่เรานำมาแช่น้ำยาล้างผักเซนต์แอนดรูว์อีกครั้งค่ะ น้ำยาล้างผักซื้อได้ที่ห้างทั่วไปเช่นกัน ราคา 39 บาท/ขวด

Sponsored

วิธีการต้ม ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือปลายช้อนชาเพื่อให้ลูกได้รับสารไอโอดีน จากนั้นพอหมูสุกค่อยเทผักทั้งหมดลงไปค่ะ

คอยช้อนฟองและไขมันออก ใช้เวลาเคี่ยว 1 ชม. จากนั้นปิดแก๊สให้น้ำซุปเย็นลงแล้วค่อยนำมาแบ่งใส่บล๊อกน้ำแข็ง หรือจะใส่ถุงเก็บนมแม่แล้วฟรีซไว้ก็ได้จ้า

พอมีน้ำซุปเป็นตัวประกอบเรียกน้ำย่อยแล้ว เราก็เริ่มผักใบเขียวสารพัด เช่น ผักกาดขาวปั่น, ตำลึงปั่น, ผักโขมปั่น, ผักบุ้งปั่น

แค่ผัก 3-4 ชนิดก็ทานได้จนปลายเดือนที่ 6 เข้าสู่เดือนที่ 7 แล้วค่ะ

พอเริ่มปลายเดือนที่ 6 เราเริ่มให้ทานไข่แดง กับเมนูอโวคาโดไข่แดงปั่น ผสมซุปหมูที่ทำไว้ เมนูนี้ลูกชอบมากค่ะ คงเพราะเนื้อมันๆของอโวคาโดกับไข่แดง

นี่แหล่ะค่ะเมนูเดือนที่ 6 ไม่ค่อยยุ่งยากวุ่นวายมากนัก ป้อนหายๆ หรือป้อนแล้วพ่นๆคายๆ ก็มี คุณแม่อย่าเครียดไปนะคะ ได้แค่ไหนเอาแค่นั้นเลย

วันนี้ขอจบการแบ่งปันเมนูอาหารเสริมเจ้าตัวเล็กไว้เท่านี้ก่อนนะคะ แม่ๆหรือพ่อๆท่านไหนอาจจะมาแชร์เมนูกันก็ได้นะคะเราไม่มีสูตรอะไรตายตัว ปรับที่ลูกสามารถทานได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องไปสุดโต่งตามคนอื่นก็ได้จ้า

ดูแล้วก็น่าทานไม่น้อยเลยใช่ไหม เพราะฉะนั้นต้องมาลองทำตามกันเลย รับรองว่าเจ้าตัวน้อยของคุณจะต้องชอบอย่างแน่นอน ที่สำคัญทำง่ายมากและมีประโยชน์อีกด้วย

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : Caremelkremecake จาก Pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก