จักรยานทรงตัวสำหรับเด็กนั้น กำลังเป็นที่นิยมมากในขณะนี้ เพราะว่านอกจากเด็กๆ จะได้รับความสนุกสนานแล้วยังช่วยในการฝึกทักษะของลูกน้อยได้อีกด้วย โดย จักรยานเด็ก หรือ Balance Bike ได้รับความนิยมมากในอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น ช่วยฝึกพัฒนาการของเด็กเล็กวัย 18 เดือนขึ้นไปให้ได้เรียนรู้เรื่องของการทรงตัว การควบคุมทิศทางและการพยุงรถจักรยานไม่ให้ล้ม ซึ่งแน่นอนว่า Balance Bike ไม่มีบันไดหรือล้อพ่วงมากวนใจลูกน้อยในยามปั่น โดยจักรยานแบบนี้ดีอย่างไรก็ต้องมาดูกันเลย

จักรยานเด็ก มีหลักการทำงานอย่างไร

หลักการทำงานของจักรยานทรงตัวนั้นไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะว่าใช้งานง่ายเหมือนจักรยานทั่วไปต่างกันตรงที่ไม่มีบันได เพราะว่าต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับเด็กน้อย สามารถใช้เท้ายันพื้นไว้แล้วเดินไปข้างหน้าพร้อมกับจักรยานได้ ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยทรงตัวบนจักรยานสองล้อได้เร็วกว่าการใช้จักรยานแบบอื่น ได้เรียนรู้การใช้งานจักรยานที่ถูกต้องตั้งแต่แรกเริ่ม ต่างจากจักรยานสามล้อที่หากเมื่อเอาล้อเสริมออก เด็กก็จะเสียความมั่นใจและไม่กล้าทรงตัวปั่น

จักรยานทรงตัวสำหรับเด็กนั้น มีข้อดีอย่างไรบ้าง

มาดูข้อดีของจักรยานทรงตัวสำหรับเด็กกันบ้างดีกว่า รับรองว่ารู้แล้ว คุณจะอยากให้ลูกน้อยขี่จักรยานแบบนี้อย่างแน่นอน

1.ช่วยเรื่องการมองเห็น

จักยานทรงตัวหรือ BALANCE BIKE นั้นช่วยในเรื่องของการมองเห็นภาพ 3 มิติ ทำให้เด็กรู้จักที่จะแยกแยะระยะทางระหว่างใกล้กับไกลได้ รวมถึงประสาทสัมผัสด้านการมองเห็นก็จะไวกว่าเด็กปกติทั่วไปด้วย นอกจากนี้ยังแยกแยะสีต่างๆ รอบตัวได้เร็วกว่าเด็กปกติ

2.ช่วยเรื่องการพัฒนากล้ามเนื้อ

การปั่นจักรยานทรงตัวจะช่วยให้เด็กๆ ได้ใช้แขนและขาในการขยับตัว ใช้มือบังคับทิศทางและใช้ขาในการปั่น ดังนั้นร่างกายท่อนบนกับท่อนล่างจึงทำงานประสานกัน เป็นการพัฒนาทักษะด้านร่างกาย ต่อยอดให้เด็กๆ ทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ดีขึ้น และที่สำคัญได้พัฒนากล้ามเนื้อขาและหลัง ทำให้เด็กๆ มีร่างกายที่แข็งแรง ส่งผลถึงเรื่องการทรงตัว ทำให้เดินและวิ่งได้อย่างคล่องแคล่ง และยังช่วยเสริมบุคลิกภาพที่ดีให้กับเด็กได้อีกด้วย

3.ควบคุมทิศทางได้ง่าย

Sponsored

เนื่องจากจักรยานทรงตัวสำหรับเด็กนั้นมีน้ำหนักเบา จึงทำให้ลูกน้อยทรงตัวได้ง่ายขึ้น ควบคุมทิศทางง่ายเพราะตัวแฮนด์มีน้ำหนักกำลังพอเหมาะสามารถบังคับทิศทางป้องกันการโรลโอเวอร์ได้ เดินหน้าถอยหลังได้อย่างไม่ฝืดเคือง เหมาะสำหรับเด็กวัย 18 เดือนขึ้นไป ซึ่งเบาะนั่งก็มีความสูงจากพื้น 28-30 ซม. กำลังดีเด็กไม่ต้องเขย่งเท้ามากทำให้ไม่เกร็งกล้ามเนื้อจนเกินไป โดยเบาะที่นั่งก็มีความนุ่มกำลังดี เป็นเก้าอี้จาก EVGA  วัสดุทำจาก โครงเหล็กคาร์บอน, ล้อตัด EVA มีความแข็งแรงทนทานสูง ปลอดภัยต่อการใช้งาน น้ำหนักเบาทำให้ลูกน้อยประคองตัวรถจักรยานได้อย่างไม่ยากเล่น สามารถนำมาปั่นได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

วิธีเลือกซื้อจักรยานทรงตัวสำหรับเด็ก

สำหรับใครที่ต้องการซื้อจักรยานทรงตัวสำหรับเด็กให้กับลูกรัก ก็ต้องเลือกซื้อให้ดีด้วย เพื่อให้ได้จักรยานที่คุ้มค่าและเหมาะกับลูกมากที่สุด โดยมีคำแนะนำในการเลือกซื้อดังนี้

  • เลือกจักรยานที่มีขนาดพอเหมาะ ไม่สูงไม่ต่ำจนเกินไป ให้ลูกขี่จักรยานได้ดีและใช้เท้ายันถึงพื้นได้
  • ต้องผลิตจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน มีความแข็งแรงทนทาน และปลอดภัย
  • ถ้ามีการรับประกันสินค้าด้วยก็จะดีมาก โดยควรมีระยะเวลาการรับประกันอย่างเหมาะสม
  • ให้ลูกทดลองขี่ดูก่อน เพื่อดูว่าเหมาะกับลูกหรือไม่

หากกำลังมองหาจักรยานทรงตัวสำหรับเด็กที่ได้มาตรฐานล่ะก็ ลองพิจารณารุ่นที่ราคาสมเหตุสมผลเหมาะสมกับคุณภาพที่ได้รับ แม้ว่าจักรยานทรงตัวจะเหมือนไม่มีความจำเป็นอะไร แต่จริงๆ แล้วหากพิจารณาให้ดีจะรู้ว่าจำเป็นต่อการฝึกพัฒนาการของลูกน้อยมาก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลยเชียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่