ห้องนอนเด็ก กับเทคนิคดี ๆ ในการตกแต่งให้น่านอนและน่าอยู่ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการพักผ่อนร่างกาย คือการนอนหลับนี่คะ ฉะนั้น  บรรยากาศภายในห้องนอนของเจ้าตัวน้อย จึงเป็นหนึ่งเรื่องที่คุณไม่ควรพลาด จะเรื่องไหนอย่างไรมาดูเลยค่ะ

เทคนิคการตกแต่งห้องนอนลูก

  • ความสะอาด เป็นหัวใจสำคัญเรื่องสุขภาพ ฉะนั้น ห้องนอนควรโล่ง โปร่งสบายไว้ก่อน เพื่อปลอดจากเชื้อโรค และฝุ่นละอองไว้ก่อน และวิธีการง่ายๆ แสนง่ายคือ หมั่นทำความสะอาดที่นอน หมอน ผ้าห่ม ของใช้ต่างๆ ของลูก ยิ่งลูกน้อยที่เป็นภูมิแพ้ ต้องระวังเรื่องของใช้ใกล้ตัว เช่น ตุ๊กตาขนฟู    อาจไม่ดีต่อสุขภาพ ก็ควรเลี่ยง ห้องนอนของลูก
    ห้องนอนของลูกควรได้เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก แต่หากเป็นห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ  ก็ต้องหมั่นตรวจเช็ก ดูแล ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน
  • ความสว่าง แสงไฟในห้องนอน ควรเลือกหลอดไฟที่มีแสงสว่างนุ่มนวลกว่าห้องอื่นๆ เพื่อช่วยให้ลูกหลับสนิท ไม่ถูกรบกวนจากแสงไฟจ้ามากเกินไป  หากจะมีไฟที่สามารถปรับแสงได้ตามต้องการ ก็จะยิ่งช่วยให้คุณแม่สะดวกในช่วงเวลาที่จะเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือให้นมลูกน้อยภายในห้องนอน ส่วนแสงสว่างแบบธรรมชาติของวัน  ในช่วงบ่ายๆ (ไม่แรงจัด)  ก็ดีนะคะ เพราะช่วยให้ห้องนอนของลูกโปร่งสบาย ไม่อับชื้น เป็นที่สะสมของเชื้อโรค  อาจเปิดม่านรับแสงดูบ้าง  เพื่อทำกิจกรรมง่ายๆ  ของคุณกับลูก เช่น อ่านหนังสือหรือเล่นกับลูก
  • ความปลอดภัย พื้นที่การใช้งานของห้อง ก็สำคัญ เพราะหลักการจัดห้องเด็ก ไม่ควรมีสิ่งของ มีเฟอร์นิเจอร์เกินความจำเป็น และเพื่อความสะดวกในการดูแล และความปลอดภัยต่อลูกน้อยเอง  ควรคำนึงถึงเรื่องความแข็งแรง คงทนของเฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้เสื้อผ้า โซฟา หรือเตียงนอน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เพราะ เมื่อลูกเข้าสู่วัยซน   และห้องนอนควรให้เป็นระเบียบ ไม่วางสิ่งของเกกะ เพื่อให้คุณเดินได้สะดวก  และช่วยให้ห้องสว่างและกว้างได้มากขึ้น
  • ความสดใส แน่นอนอยู่แล้ว ที่คุณจะการเลือกสีสันห้องนอนให้ลูกดูน่ารัก น่าอบอุ่น   ข้อนี้นั้น จะเลือกแบบใด ดีไซน์แบบไหนก็ได้   ข้อแนะนำคือ ควรเป็นสีโทนอ่อนเพื่อให้สบายตา สร้างความรู้สึกที่ผ่อนคลาย  ที่สำคัญ สีที่เลือกใช้ภายในห้องนอนลูกต้องปลอดภัย ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี  นึกเรื่องสุขภาพของลูกเป็นเรื่องหลักค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

Sponsored

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่