คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เป็นความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณ และยังคงได้ยินกันอยู่เท่าทุกวันนี้ ซึ่งคุณแม่หลายท่าน ที่กำลังคิดจะเตรียมของใช้ลูกไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็คงจะเกิดความกังวลกันใช่ไหมว่า ถ้าเตรียมไว้ก่อนจะส่งผลอะไรหรือไม่ ดังนั้นเราจะมาไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับความเชื้อนี้กัน

ทำไม คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน

มาดูกันเลยว่าเพราะอะไร คนโบราณจึงห้ามไม่ให้คนท้องเตรียมของใช้เด็กไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ และนี่ก็คือเหตุผลนั่นเอง

1.ยังไม่ทราบเพศลูก

สมัยก่อนเทคโนโลยีทางการแพทย์ยังไม่ก้าวหน้า ไม่สามารถทราบถึงเพศของลูกที่อยู่ในครรภ์ได้ การเลือกซื้อสีเสื้อผ้าอาจจะไม่ถูกต้องตรงตามเพศของลูกในท้อง เมื่อคลอดออกมาแล้วก็ไม่ได้ใช้เสื้อผ้าที่เตรียมไว้ ต้องเสียเงินซื้อใหม่ จึงเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ด้วยเหตุนี้คนสมัยก่อนจึงต้องออกอุบาย ไม่ให้คนท้องเตรียมเสื้อผ้าไว้ก่อนนั่นเอง

2.ป้องกันปัญหาสุขภาพ

การเตรียมของใช้ประเภทอุปกรณ์สำหรับเด็ก เช่น เปล ตู้ เตียงต่าง ๆ ซึ่งล้วนเป็นของชิ้นใหญ่ การที่คุณแม่ตั้งท้องไปซื้อหามาก่อน ด้วยความยินดี มักจะกระตือรือร้นที่จะประกอบด้วยตัวเอง ซึ่งอาจจะเผลอไปยกของที่มีความหนัก จนส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้

3.เดินทางลำบาก

ในสมัยก่อนนั้น สถานที่ซื้อสินค้าสำหรับเด็กมักจะอยู่ไกล ประกอบกับถนนหนทางยังไม่ค่อยสะดวกมากนัก เมื่อนั่งรถนาน ๆ จึงอาจได้รับแรงกระทบกระเทือน จนเป็นสาเหตุให้เกิดการแท้งลูก จึงเกิดเป็น ข้อห้ามและความเชื่อคนท้อง นี้ขึ้นมา

4.ป้องกันไม่ให้มีของซ้ำซ้อนใช้ไม่หมด

เพราะผู้คนสมัยก่อนนิยมนำของฝากไปเยี่ยมรับขวัญ บ้านที่มีทารกเกิดใหม่ เป็นของใช้เด็กอ่อน เช่น หมอน ที่นอน มุ้งครอบ ผ้าอ้อม ซึ่งแต่ละคนที่มาเยี่ยมจะมีติดมือกันมาแทบทุกคน เมื่อรวม ๆ กันแล้วก็จะมากมายใช้ไม่หมด ซึ่งถ้าแม่ท้องได้เตรียมไว้ด้วยแล้ว ก็จะเป็นการสิ้นเปลืองเงินไปอีก ดังนั้นจึงตัดปัญหา ด้วยการไม่ให้ซื้อไว้ก่อนนั่นเอง

5.ไม่อยากสร้างความเศร้า ความสะเทือนใจให้กับคุณแม่

เพราะในอดีต การแพทย์ยังไม่ได้เจริญก้าวหน้าเหมือนปัจจุบัน จึงทำให้ผู้หญิงท้องมีอัตราการแท้งลูก และทารกเสียชีวิตในครรภ์สูง จึงได้มีข้อห้ามการเลือกซื้อของใช้ไว้ให้ลูก เกิดจากความกลัวที่จะเสียลูกในครรภ์ จึงได้ปฏิบัติตามกันมา อีกอย่างถ้าหากบังเอิญมีการแท้งลูก หรือคลอดลูกก่อนกำหนดแล้วลูกเสียชีวิต ก็จะได้ไม่ทำให้ผู้เป็นแม่ได้รับความโศกเศร้า สะเทือนใจมากเกินไป เวลามองดูของใช้ที่เตรียมไว้ให้ลูกนั่นเอง

Sponsored

ความจริงแล้ว ควรเตรียมของใช้สำหรับเด็กทารกไว้หรือไม่

ความจริงแล้วการเตรียมของใช้ลูกไว้ก่อน ก็เป็นเรื่องที่ดีเพื่อจะได้ไม่ต้องยุ่งยาก วุ่นวายในช่วงหลังคลอด แต่เพื่อความสบายใจของคุณแม่เอง และคนเฒ่าคนแก่ในบ้านที่ยังคงยึดความเชื่อเป็นหลัก ก็อาจจะจัดเตรียมของใช้สำหรับลูกในส่วนที่จำเป็นก่อนก็ได้ อย่างเช่น เสื้อ ถุงมือ ถุงเท้า หมวก ผ้าอ้อม และผ้าขนหนูห่อตัว โดยซื้อมาซักรีดให้สะอาด เตรียมจัดใส่กระเป๋าไว้สำหรับไปโรงพยาบาล ส่วนของใช้อื่นๆ ให้มองหาร้านที่จะซื้อไว้ และจดรายการสินค้าที่ต้องการไว้ก่อน เมื่อคลอดลูกแล้ว จึงให้ผู้อื่นไปซื้อตามรายการที่เลือกให้ก็ไม่สายเกินไป

สรุป

การเลือกซื้อของใช้เด็กไว้ก่อนคลอด เป็นข้อห้ามตามความเชื่อคนท้องมาแต่โบราณ ซึ่งการที่คนท้องบางคนยังเชื่อและปฏิบัติตามกันอยู่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิด หรือคนที่ไม่เชื่อก็ไม่ผิดเช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสบายใจมากกว่า เพราะความสบายใจ ไม่วิตกกังวลย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของคุณแม่ และตัวลูกน้อยในครรภ์ได้ดีนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง