สำหรับเด็กทารก การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากร่างกายจะมีการเจริญเติบโต ในขณะที่เด็กกำลังนอนหลับ เซลล์สมองจะทำการเชื่อมต่อสื่อประสาทให้สมบูรณ์ได้มากขึ้น หากเด็กนอนหลับสนิทได้เป็นเวลานานมากเท่าใดก็ย่อมจะทำให้เซลล์สมองมีการถักทอ และเชื่อมต่อกันได้มากเท่านั้น แต่ก็พบว่ามีเด็กจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหานอนหลับๆ ตื่นๆ โดยหากคุณกำลังเจอปัญหาลูกตื่นกลางคืนบ่อยแทบทุก 1 ชั่วโมง มาดูกันสิว่านั่นเกิดจากอะไร

สาเหตุที่่ลูกตื่นกลางคืนบ่อย ทุก 1 ชั่วโมง

เด็กที่นอนหลับได้ในช่วงสั้นๆ ส่วนใหญ่น่าจะมีสาเหตุมาจากเรื่องใดบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

1.กินนมบ่อยเกินไป

จริงอยู่ที่เด็กแรกเกิด ควรให้ดื่มนมแม่เยอะๆ แต่การให้ลูกดื่มนมบ่อยเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกตื่นกลางคืนบ่อยเช่นกัน เนื่องจากลูกเคยชินกับการกินนมถี่ๆ นั่นเอง โดยในช่วง 2 เดือนแรกคุณแม่อาจจะให้ลูกกินนมบ่อยๆ ไปก่อน หลังจากนั้นเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 3 ก็ค่อยๆ ลดความถี่ในการให้นมลง เพื่อที่ลูกจะได้ไม่ตื่นบ่อยจนเกินไป แต่ก่อนจะเข้านอนก็ควรให้ลูกดื่มนมจนอิ่มก่อนด้วย

2.กินนมมากเกินไป

การป้อนนมให้ลูกในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะทำให้เด็กมีการอึดอัด แน่นท้อง เวลานอนอาจจะไม่สบายตัว หรือบางรายที่กินนมมากจนทำให้กระเพาะหย่อน จึงทำให้เด็กมีอาการนอนหลับไม่สนิท ลูกตื่นกลางคืนบ่อยและร้องโยเยได้ ดังนั้นควรให้ลูกดื่มนมในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะทำให้ลูกนอนหลับยาวขึ้นแล้วล่ะ

3.สภาพแวดล้อมไม่ค่อยดี

หากสภาพแวดล้อมบริเวณที่ลูกนอนไม่ค่อยดี ก็จะทำให้ลูกตื่นบ่อยได้ ซึ่งการที่เด็กได้นอนในห้องนอนที่เย็นสบาย ไม่ร้อนอบอ้าว จะทำให้เด็กนอนหลับได้สนิทมากกว่าการนอนในห้องที่ร้อน หรือเย็นเกินไป โดยห้องนอนของเด็กก็ควรจะเงียบ ไม่มีเสียงรบกวน เพราะจะทำให้ลูกสะดุ้งตื่นได้ง่าย

4.มีอาการป่วย ไม่สบายตัว

หากลูกลูกตื่นกลางคืนบ่อยลองสังเกตดูสิว่ามีอาการป่วย หรือไม่สบายตัวหรือไม่ ซึ่งหากลูกเจ็บป่วย ไม่สบาย หรือปวดท้อง ท้องอืด ก็จะทำให้ตื่นบ่อยๆ และงอแงผิดปกติได้

วิธีทำให้ลูกหลับง่ายขึ้น

เด็กทารกวัยแรกเกิดถึง 3 เดือนจะนอนหลับเสียส่วนใหญ่ ซึ่งใน 1 วันจะใช้เวลาในการนอนสำหรับเด็กปกติ 16-17 ชั่วโมงจนเมื่ออายุได้ 3 เดือนแล้ว อาจจะลดเวลาการนอนเหลือ 15 ชั่วโมงต่อวัน และอาจจะตื่นตอนกลางคืนเพื่อมากินนมประมาณ 4-5 ครั้ง ซึ่งการที่ลูกตื่นในตอนกลางคืนคุณแม่ควรป้อนนมลูกทันที ไม่ควรปล่อยให้ลูกร้องไห้นาน จะทำให้ลูกเคยชินกับการร้องไห้ แล้วทำให้นอนหลับต่อได้ยากขึ้น แต่หากลูกตื่นมากินนมแล้วยังไม่ยอมนอน เราก็มีเคล็ดลับ วิธีทําให้ลูกหลับยาว ตอนกลางคืนมาฝาก

1.กอดลูกเพื่อให้ความอบอุ่น

บางครั้งการที่ลูกลูกตื่นกลางคืนบ่อยอาจจะเกิดจากสาเหตุที่ลูกหนาวจนเกินไป คุณแม่สามารถกอดลูก ลูบไล้ตามตัวเพื่อให้ลูกรู้สึกอบอุ่น และนอนหลับต่อได้

2.ห่อตัวลูกด้วยผ้าห่ม

การห่อตัวให้ลูกจะทำให้ลูกรู้สึกว่าอบอุ่น เหมือนถูกอุ้มหรือโอบกอดอยู่ตลอดเวลา ทำให้รู้สึกปลอดภัย จึงนอนหลับดีกว่าการไม่ห่อตัว

3.ลูบบริเวณจมูก

Sponsored

คุณแม่ควรใช้นิ้วมือลูบบริเวณจมูกลูกอย่างแผ่วเบา รวมถึงลูบไล้ใบหน้า หน้าผากและเส้นผมของลูก จะช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย กระตุ้นสารสื่อประสาทในสมองให้หลั่งสารแห่งความสุขออกมา ทำให้ลูกรู้สึกมีความสุข จึงทำให้การนอนหลับของลูกจะง่ายขึ้น

4.ใช้เสียง White noise กับทารก

เสียง White noise จะช่วยให้ทารกหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ลูกรู้สึกคุ้นชินกับเสียงของเลือดที่ไหลผ่านเมื่อครั้งที่ลูกอยู่ในท้อง ซึ่งเป็นเสียงที่ดังพอสมควร โดยการเปิดเสียงน้ำไหล เสียงลมพัด เสียงไดร์เป่าผม หรือเสียงเครื่องดูดฝุ่น ก็ล้วนแต่ช่วยกล่อมให้ลูกนอนหลับได้ง่ายทั้งสิ้น

5.โยกเบา ๆ

การที่คุณพ่อคุณแม่อุ้มลูกไว้ในอ้อมกอด พร้อมทั้งโยกตัวไปมาอย่างแผ่วเบา ก็เป็นวิธีทําให้ลูกหลับยาว ตอนกลางคืนที่ได้ผลดีมาก

6.ใช้วิธีการตบก้นเบาๆ

หลังจากอุ้มลูกกล่อมจนลูกหลับแล้ว จึงวางลูกลงนอน หากลูกรู้สึกตัวตื่น ให้ใช้การตบก้นเบาๆ เพื่อให้ลูกรู้สึกว่ายังมีคุณแม่อยู่ใกล้ ไม่ได้ปล่อยให้ลูกอยู่คนเดียว

7.กล่อมด้วยเพลงกล่อมเด็ก

เพลงกล่อมเด็ก ซึ่งมีมาตั้งแต่โบราณ ที่นิยมนำมาร้องเพื่อกล่อมให้เด็กวัย 3 เดือนขึ้นไปได้ฟังและนอนหลับได้ดีนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการร้องเพลงด้วยโทนเสียงทุ้ม สูงต่ำเป็นจังหวะเนิบช้า และมีความหมายของเพลงที่ได้สอดแทรกเรื่องราวต่างๆ เอาไว้ให้ถ่ายทอดออกมาเป็นเพลง ฝึกการออกเสียงคำพูดอย่างชัดเจนและมีความหมาย เด็กที่ได้ฟังเพลงกล่อมเด็กเป็นประจำ จะเคยชินและเป็นเหมือนสัญญานเตือนให้ร่างกายรู้สึกอยากหลับ เมื่อได้ยินเสียงแม่ร้องเพลงกล่อมเด็ก อีกทั้งยังช่วยให้เด็กหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วย สำหรับคุณแม่ที่ไม่ชอบร้องเพลงกล่อมเด็ก อาจจะเปิดจากสื่ออื่นๆ ให้ลูกฟังได้ นอกจากนี้ในปัจจุบันมีการนำเสียงดนตรีในแนวโมสาร์ท มาเปิดให้ลูกฟังก็จะช่วยให้เด็กนอนหลับได้ดี และยังช่วยพัฒนาสมองและความจำของลูกให้ดีขึ้นอีกด้วย

การเลี้ยงดูลูกให้นอนหลับอย่างพอเพียงตามวัย จะช่วยให้พัฒนาการของลูกเป็นไปได้ดี ทั้งร่างกายและสติปัญญา ปัญหาการนอนน้อยของเด็ก ที่เกิดจากการนอนแล้วลูกตื่นกลางคืนบ่อย ตึ่นแล้วหลับต่อยาก ควรได้รับการแก้ไข โดยให้คุณแม่ทำตามคำแนะนำที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ก็จะช่วยให้ปัญหาการนอนน้อย นอนไม่พอได้รับการแก้ไขไปในทางที่ดีขึ้นได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ