อาการแหวะนมของทารก แม่ลูกอ่อนหลาย ๆ คนต้องเจอาการที่เรียกว่า “แหวะนม” ของเจ้าตัวน้อยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  อาการแหวะนมของลูกมักจะพบเสมอ ๆ ตั้งแต่แรกเกิดไปจน 3-4 เดือน  ที่สำคัญคุณแม่ต้องสังเกตนะคะว่า  นมที่ลูกแหวะออกมานั้น  มีสิ่งแปลกปลอม   หรือมีเลือด  มีสีเหลืองของน้ำดี หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมักมีอาการทุกมื้อ มีปัญหาน้ำหนักลด หรือไม่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ ควรต้องนำไปพบกุมารแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องต่อไป

อาการแหวะนมของทารก

อาการปกติของทารกเมื่อแหวะนมแล้วลูกยังดูดนมใหม่ได้ ดูอารมณ์ดี เจริญเติบโตได้ปกติ  แบบนี้ถือว่า ไม่มีปัญหา เพราะ

“แหวะนม”

เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะอาหารยังทำงานไม่เต็มที่  คือ  รูดปิดไม่สนิทดี นมซึ่งเป็นของเหลวทำให้ไหลย้อนออกมาได้ง่าย  หูรูดที่ปิดไม่สนิทดีนั้น  เป็นไปตามพัฒนาการของร่างกายไม่ต้องกังวลค่ะ

การแหวะนมของลูกน้อยหลังมื้อนม บางครั้งก็ไหลออกมาทั้งทางปากและจมูกกันทีเดียว  ลูกสาวของผู้เขียนก็มีอาการเช่นนี้เมื่อตอนเล็ก ๆ ค่ะ แถมน้ำนมที่ออกมามีลักษณะคล้ายเต้าหู้ ข้นๆ นั่นเป็นเพราะ

นมถูกผสมกับน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร กรณีนี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจผิดว่าน้ำนมไม่ย่อย และนมที่ให้ลูกนั้นไม่ดี อันนี้ไม่ใช่นะคะ

ดังนั้นหลังอิ่มนม คุณแม่ควรจะ

Sponsored
  • จับให้เรอในท่าที่ลูกตัวตั้งขึ้น โดยคุณแม่อาจจะจับตั้งในท่านั่งหรืออุ้มพาดบ่า ลมซึ่งอยู่สูงกว่านมในท้องก็จะออกมา ก็คือการเรอออก บางทีก็มีเสียงเรอออกมา บางครั้งก็ไม่มีเสียงเรอนะคะ
  • แต่ถ้าไม่ได้ไล่ลมหรือไล่ลมไม่หมด แล้วให้นอน เวลาลูกเรอก็จะออกมาทั้งนมและลม ก็เป็นการแหวะนม
  • ถ้าไล่ลมแล้วยังแหวะ หรือแหวะก่อนจะทันได้ไล่ลม อาจเกิดจากลูกดูดนมเร็วหรือดูดนมนานหรือไม่ เพราะหากเป็นเช่นนี้  ลมจะเข้าไปเยอะ หากไล่ลมไม่หมด ก็จะทำมีอาการแหวะนมตามมา
  • มีวิธีช่วยโดยการไล่ลมเป็นระยะ เช่น กินได้ครึ่งอิ่มหรือเวลาเปลี่ยนข้างที่ดูด ก็ไล่ลมเสียทีหนึ่ง กินต่อจนอิ่ม ก็ไล่ลมอีกที จะช่วยบรรเทาอาหารแหวะนมได้
  • นอกจากนี้เวลาที่ลูกกินนม แล้วเวลานอน อาจให้ศีรษะอยู่สูงหน่อย จับตะแคงขวาสักครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ส่วนบนของกระเพาะซึ่งอยู่ด้านซ้ายอยู่สูงกว่าส่วนอื่น นมก็จะไหลย้อนขึ้นยากหน่อย

ไม่ยากเลยนะคะหากลูกกินนมเสร็จแล้วจับลูกเรอให้ ระหว่างที่ให้นมก็จับลูกเรอเป็นระยะๆ จะช่วยแก้ไขอาการแหวะนมได้ หรืออย่างน้อยก็ช่วยบรรเทาลงได้ค่ะ  อาการแหวะนมจะเริ่มดีขึ้นในช่วง 3 – 4 เดือนขึ้นไป เพราะหูรูดของกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์