อาการแหวะนมของทารก แม่ลูกอ่อนหลาย ๆ คนต้องเจอาการที่เรียกว่า “แหวะนม” ของเจ้าตัวน้อยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  อาการแหวะนมของลูกมักจะพบเสมอ ๆ ตั้งแต่แรกเกิดไปจน 3-4 เดือน  ที่สำคัญคุณแม่ต้องสังเกตนะคะว่า  นมที่ลูกแหวะออกมานั้น  มีสิ่งแปลกปลอม   หรือมีเลือด  มีสีเหลืองของน้ำดี หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมักมีอาการทุกมื้อ มีปัญหาน้ำหนักลด หรือไม่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ ควรต้องนำไปพบกุมารแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องต่อไป

อาการแหวะนมของทารก

อาการแหวะนมของทารก

อาการปกติของทารกเมื่อแหวะนมแล้วลูกยังดูดนมใหม่ได้ ดูอารมณ์ดี เจริญเติบโตได้ปกติ  แบบนี้ถือว่า ไม่มีปัญหา เพราะ

“แหวะนม”

เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะอาหารยังทำงานไม่เต็มที่  คือ  รูดปิดไม่สนิทดี นมซึ่งเป็นของเหลวทำให้ไหลย้อนออกมาได้ง่าย  หูรูดที่ปิดไม่สนิทดีนั้น  เป็นไปตามพัฒนาการของร่างกายไม่ต้องกังวลค่ะ

การแหวะนมของลูกน้อยหลังมื้อนม บางครั้งก็ไหลออกมาทั้งทางปากและจมูกกันทีเดียว  ลูกสาวของผู้เขียนก็มีอาการเช่นนี้เมื่อตอนเล็ก ๆ ค่ะ แถมน้ำนมที่ออกมามีลักษณะคล้ายเต้าหู้ ข้นๆ นั่นเป็นเพราะ

นมถูกผสมกับน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร กรณีนี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจผิดว่าน้ำนมไม่ย่อย และนมที่ให้ลูกนั้นไม่ดี อันนี้ไม่ใช่นะคะ

ดังนั้นหลังอิ่มนม คุณแม่ควรจะ

Sponsored
  • จับให้เรอในท่าที่ลูกตัวตั้งขึ้น โดยคุณแม่อาจจะจับตั้งในท่านั่งหรืออุ้มพาดบ่า ลมซึ่งอยู่สูงกว่านมในท้องก็จะออกมา ก็คือการเรอออก บางทีก็มีเสียงเรอออกมา บางครั้งก็ไม่มีเสียงเรอนะคะ
  • แต่ถ้าไม่ได้ไล่ลมหรือไล่ลมไม่หมด แล้วให้นอน เวลาลูกเรอก็จะออกมาทั้งนมและลม ก็เป็นการแหวะนม
  • ถ้าไล่ลมแล้วยังแหวะ หรือแหวะก่อนจะทันได้ไล่ลม อาจเกิดจากลูกดูดนมเร็วหรือดูดนมนานหรือไม่ เพราะหากเป็นเช่นนี้  ลมจะเข้าไปเยอะ หากไล่ลมไม่หมด ก็จะทำมีอาการแหวะนมตามมา
  • มีวิธีช่วยโดยการไล่ลมเป็นระยะ เช่น กินได้ครึ่งอิ่มหรือเวลาเปลี่ยนข้างที่ดูด ก็ไล่ลมเสียทีหนึ่ง กินต่อจนอิ่ม ก็ไล่ลมอีกที จะช่วยบรรเทาอาหารแหวะนมได้
  • นอกจากนี้เวลาที่ลูกกินนม แล้วเวลานอน อาจให้ศีรษะอยู่สูงหน่อย จับตะแคงขวาสักครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ส่วนบนของกระเพาะซึ่งอยู่ด้านซ้ายอยู่สูงกว่าส่วนอื่น นมก็จะไหลย้อนขึ้นยากหน่อย

ไม่ยากเลยนะคะหากลูกกินนมเสร็จแล้วจับลูกเรอให้ ระหว่างที่ให้นมก็จับลูกเรอเป็นระยะๆ จะช่วยแก้ไขอาการแหวะนมได้ หรืออย่างน้อยก็ช่วยบรรเทาลงได้ค่ะ  อาการแหวะนมจะเริ่มดีขึ้นในช่วง 3 – 4 เดือนขึ้นไป เพราะหูรูดของกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : alobacsi.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/