ลูกฉี่รดที่นอน เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับพ่อแม่ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่รู้ไหมว่าปัญหานี้สามารถแก้ได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณแม่เริ่มฝึกให้ลูกเกิดความเคยชินตั้งแต่ตอนเด็ก ปัญหานี้ก็จะหมดไปอย่างแน่นอน ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีการฝึกลูกให้เลิกฉี่รดที่นอนมาฝากกันด้วย โดยจะมีวิธีไหนบ้าง และใช้ได้ผลมากแค่ไหน ลองไปทำตามกันเลย

5 วิธี แก้ปัญหา ลูกฉี่รดที่นอน

เบื่อใช่ไหม กับปัญหาลูกฉี่รดที่นอน ที่ทำให้คุณแม่ต้องเหนื่อยกับการซักที่นอนลูกเป็นประจำทุกวัน นี่เลย 7 วิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างง่ายดาย โดยมีวิธีการดังนี้

1.อย่าให้ลูกดื่มนมหรือน้ำก่อนนอน

การที่ลูกดื่มนมหรือน้ำก่อนนอน เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขาฉี่รดที่นอนได้ เนื่องจากในขณะนอนหลับร่างกายยังคงทำงานตามปกติ จึงทำให้เกิดอาการปวดฉี่ขึ้นมากลางดึก และเนื่องจากลูกหลับสนิทหรือขี้เกียจลุกไปเข้าห้องน้ำด้วยแล้ว เขาจึงฉี่รดที่นอนนั่นเอง เพราะฉะนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว พยายามอย่าให้ลูกดื่มนมหรือน้ำก่อนนอนจะดีกว่า

2.ค่อยๆ ฝึกไปตามวัย

เป็นเรื่องธรรมดาของเด็กเล็กที่จะมีการฉี่รดที่นอน เพราะเด็กเล็กๆ ยังไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้ จึงไม่ควรเร่งรัดกับการฝึกลูกมากเกินไป แต่ควรรอให้ลูกเริ่มเข้าใจและให้ความสนใจกับการขับถ่ายก่อน จึงค่อยๆสอนให้เขารู้จักเข้าห้องน้ำเมื่อปวดฉี่ และไม่ฉี่รดที่นอนนั่นเอง โดยทั้งนี้คุณแม่สามารถเริ่มฝึกเขาได้ตั้งแต่อายุ 3-4 ขวบ ซึ่งปกติลูกจะเลิกฉี่รดที่นอนไปเองประมาณช่วงอายุ 5-6 ปี

3.จูงใจลูกด้วยการให้ใบดาว

เด็กๆ มักจะชอบการมีสิ่งจูงใจหรือมีของรางวัล ดังนั้นการให้ใบดาว จึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดการฉี่รดที่นอนของลูกได้ เพราะนั่นจะทำให้ลูกรู้สึกภูมิใจ และพยายามที่จะไม่ฉี่รดที่นอน เพื่อให้ได้ใบดาวเพิ่มอีกในทุกๆวันนั่นเอง โดยหลักการนี้ก็จะคล้ายกับการให้ดาวของคุณครูเมื่อนักเรียนทำการบ้านมาส่ง ซึ่งเป็นเทคนิคกระตุ้นให้นักเรียนขยันทำการบ้านมากขึ้น เพราะพวกเขาอยากได้ดาวจากคุณครู ก็เหมือนที่ลูกอยากได้ใบดาวจากพ่อแม่นั่นเอง

4.สอนให้ลูกฉี่ก่อนนอนทุกคืน

Sponsored

การฉี่ก่อนเข้านอนจะทำให้ลูกฉี่รดที่นอนน้อยลง เพราะได้มีการขับถ่ายปัสสาวะออกมาบ้างแล้ว ในขณะที่เด็กที่ไม่ได้ฉี่ก่อนเข้านอน จะมีโอกาสการฉี่รดที่นอนสูงกว่า ดังนั้นมาฝึกให้ลูกรู้จักฉี่ให้เรียบร้อยก่อนเข้านอนกันเถอะ ซึ่งหากฝึกให้เขาทำจนเป็นนิสัยได้ ปัญหานี้ก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

5.ปลุกลูกให้ลุกขึ้นมาฉี่ตอนกลางคืน

หากลูกมักจะฉี่รดที่นอน ในช่วงเวลาเดิมตลอด แนะนำให้คุณแม่ปลุกลูกให้ลุกขึ้นมาฉี่ในช่วงเวลานั้น โดยทำเป็นประจำทุกคืน ซึ่งระยะแรกลูกอาจมีอาการงัวเงีย จึงต้องช่วยประคองเขาเข้าห้องน้ำก่อน แต่เมื่อทำแบบนี้บ่อยๆ เป็นประจำ ลูกจะเกิดความเคยชินว่าต้องลุกขึ้นมาฉี่เวลานี้นะ ทีนี้ลูกก็จะไม่ฉี่รดที่นอนให้คุณแม่ต้องเหนื่อยใจแล้วล่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหม กับวิธีการแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบฉี่รดที่นอนเป็นประจำ เพราะฉะนั้นลองมาทำตามกันดู รับรองว่าได้ผลลัพธ์โดนใจอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมว่าควรค่อยๆ ฝึกลูกแบบค่อยเป็นค่อยไป และอย่าดุหรือลงโทษเขาเด็ดขาด เพื่อไม่ให้กระทบต่อสภาวะจิตใจของลูกนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง