เมื่อพูดถึง ของเล่นเด็ก แน่นอนว่ามีมากมายจนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้คุณแม่รู้ไหมว่า การจะเลือกของเล่นให้ช่วยเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้ด้วยนั้น จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับวัยของลูกมากที่สุด ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีการเลือกของเล่นให้เหมาะกับลูกน้อยวัยกำลังหัดเดินกันค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่า มีของเล่นแบบไหนที่เหมาะกับเด็กวัยนี้บ้าง

ของเล่นเด็ก แบบไหน เหมาะสำหรับวัยหัดเดิน

เด็กวัยหัดเดิน จะเหมาะกับของเล่นที่ช่วยฝึกทักษะการเดินโดยตรง และเนื่องจากวัยนี้เริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มากขึ้น มีความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ช่างสังเกต จึงควรเลือกของเล่นที่ช่วยเสริมทักษะด้านต่างๆ เหล่านี้ด้วย โดยของเล่นเด็กที่คุณพ่อคุณแม่ควรซื้อให้ลูกวัยนี้ได้แก่

1.ของเล่นหัดเดิน

เป็นของเล่นที่จะช่วยหัดให้ลูกเดินได้ไปในตัว เช่น รถหัดเดิน รถผลักเดิน และราวจับสำหรับหัดเดิน เป็นต้น โดยของเล่นเหล่านี้ นอกจากจะช่วยฝึกให้ลูกเดินได้เร็วและคล่องขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เด็กรู้สึกสนุกสนานและได้ฝึกการสังเกตไปในตัวอีกด้วย แต่ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ควรระมัดระวังอยู่ใกล้ชิดกับลูกเสมอ เพราะช่วงที่กำลังหัดเดินนั้น เป็นช่วงที่ลูกมีโอกาสหกล้มได้แผลมากที่สุด

2.ของเล่นเลียนแบบของจริง

เพราะเด็กวัยนี้เริ่มรู้จักสังเกต มีความคิดและชอบหยิบจับสิ่งของไปทั่ว ดังนั้นของเล่นเลียนแบบของจริง จึงเป็นของเล่นอีกหนึ่งแบบที่จะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ของเล่น ชุดทำครัว หรือเครื่องดนตรีอันจิ๋ว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะสังเกตได้ว่า ลูกเล่นของเล่นเหล่านี้ได้เหมือนจริงมาก เช่น หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหูพูดคุย หยิบชุดทำครัวมาเล่นด้วยท่าทางเหมือนกำลังทำอาหารอยู่ ซึ่งนั่นเพราะเขาเลียนแบบมาจากที่เห็นพ่อแม่ทำนั่นเอง

3.ของเล่นเผื่ออนาคต

ช่วงวัยหัดเดิน หรือช่วงอายุ 1-3 ปี เป็นวัยที่ลูกมีการเติบโตเร็วมาก ดังนั้นจึงต้องเลือกของเล่นเผื่ออนาคตเอาไว้ด้วย เพื่อให้ลูกเล่นได้นานๆ หลายปี ไม่ใช่เล่นแค่แปปเดียวก็เบื่อและไม่กลับมาเล่นอีกเลย แต่ก็ต้องเลือกของเล่นที่มีความสมเหตุสมผลด้วย คือต้องเหมาะกับวัยของลูกขณะนั้นด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ของเล่นจำลองไดโนเสาร์ กล่องดนตรี โมเดลสัตว์เลี้ยง เป็นต้น

4.ของเล่นที่ช่วยให้ลูกได้เคลื่อนไหว

เด็กวัยหัดเดิน ต้องมีการเคลื่อนไหวบ่อยๆ เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อขา กระดูก และเพิ่มความคล่องแคล่วมากขึ้น ดังนั้นจึงควรเลือกของเล่นที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านนี้โดยตรง เช่น ลูกบอลพลาสติก ที่จะทำให้ลูกน้อยได้สนุกไปกับการวิ่งไล่เก็บลูกบอล และขว้างปาลูกบอลนั่นเอง

ข้อควรรู้ ในการเลือกซื้อของเล่นเด็ก

เมื่อรู้กันไปแล้ว ว่าของเล่นแบบไหนเหมาะกับลูกน้อยวัยหัดเดินบ้าง อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือข้อควรรู้ในการเลือกซื้อของเล่นเด็กให้ปลอดภัยต่อลูกรักนั่นเอง โดยมีสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ดังนี้

1.ของเล่นต้องได้มาตรฐาน

Sponsored

คุณแม่มักจะเลือกซื้อของเล่นที่มีราคาถูก โดยลืมใส่ใจไปว่า ของเล่นเหล่านั้นได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งผลที่ตามมาก็คืออันตรายที่เกิดกับลูกน้อยอย่างคาดไม่ถึงนั่นเอง เพราะฉะนั้นควรลงทุนอีกสักนิด เพื่อให้ได้ของเล่นที่ดี ได้มาตรฐานและปลอดภัยต่อลูกน้อยไปเลยดีกว่า แต่ก็ไม่ควรซื้อของเล่นที่แพงมากเกินไปเช่นกัน เพราะเด็กเติบโตเร็ว และมักจะเบื่อของเล่นชิ้นเดิมได้ง่าย อีกทั้งเด็กวัยนี้ยังไม่ค่อยรู้จักเก็บรักษาของอีกด้วย

2.มีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กเกินไป

ด้วยวัยที่กำลังช่างสังเกต ลูกอาจหยิบของเล่นเข้าปาก ซึ่งเป็นอันตรายมาก ดังนั้นควรเลือกของเล่นที่มีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กจนเกินไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกนำของเล่นเข้าไปจนอาจเสี่ยงต่อการติดคอ เสียชีวิตได้นั่นเอง

3.เสริมพัฒนาการได้

ของเล่นที่เลือกซื้อให้กับลูก ควรจะเป็นของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการได้ด้วย เพื่อให้ลูกน้อยได้เสริมทักษะและฝึกพัฒนาการด้านต่างๆ อย่างสมวัย

เมื่อลูกน้อยเริ่มหัดเดิน คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมเลือกซื้อของเล่นที่เหมาะกับวัยของลูก ให้เจ้าตัวน้อยกันด้วย เพราะของเล่นไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์และช่วยเสริมพัฒนาการได้ดีทีเดียว เพียงพ่อแม่เลือกของเล่นให้เหมาะกับวัยของเขาเท่านั้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้