ปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือ กลายเป็นของเล่นใหม่ สำหรับเด็กหลายคน โดยคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ ให้ลูกเล่นโทรศัพท์ เพื่อจะได้หยุดการเรียกร้องความสนใจ และให้ลูกนั่งเล่นอยู่กับที่ในวัยที่ลูกกำลังซุกซน ซึ่งมักใช้ได้ผลดี แต่คุณพ่อคุณแม่ คงไม่ทราบว่า การให้ลูกเล่นโทรศัพท์มากเกินไป จะส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว โดยมีผลเสียอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

ผลเสียจากการ ให้ลูกเล่นโทรศัพท์

สำหรับผลเสียจากการให้ลูกเล่นโทรศัพท์ ก็มีมากมายเลยทีเดียว โดยเราก็ได้รวบรวมผลเสีย ที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดมาให้ทำความเข้าใจกัน ดังนี้

1.มีพัฒนาการด้านร่างกายช้า

เมื่อเด็กเพลิดเพลินกับการนั่งนิ่ง ๆ เล่นโทรศัพท์ ทำให้ร่างกาย ขาดการเคลื่อนไหว ไม่ได้ออกไปวิ่งเล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ส่งเสริมในการพัฒนาร่างกายให้สมบูรณ์ จึงทำให้ลูกต้องเสียโอกาสสำคัญ ในการพัฒนาการต่าง ๆ ไปอย่างน่าเสียดายนั่นเอง ซึ่งก็ส่งผลให้ลูก มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย ที่ช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกันได้

2.ขาดปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

เมื่อลูกได้เล่นโทรศัพท์แล้ว มักจะปลีกตัวอยู่เงียบๆ ไม่ค่อยพูดจากับคนรอบข้าง เพราะจิตใจจดจ่ออยู่กับจอโทรศัพท์ จึงทำให้ลูกขาดการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และอาจมีปัญหาต่อการเข้าสังคมในอนาคตได้

3.พูดช้ากว่าวัย

เด็กวัยนี้ ส่วนใหญ่ จะสังเกต ลักษณะการใช้ภาษาคำพูด จากคุณพ่อคุณแม่หรือพี่เลี้ยง โดยลูกจะมองที่ปากเวลาผู้ใหญ่พูดแล้วพูดตาม ซึ่งการที่พ่อแม่ปล่อยให้ลูกจดจ่ออยู่กับโทรศัพท์นาน ๆ จะทำให้เขามีทักษะทางด้านการพูดที่ช้ากว่าปกติ และอาจพูดไม่ชัดไปจนโตได้

4.ทำให้เด็กสมาธิสั้น

การให้ลูกดูโทรศัพท์เป็นเวลานาน ส่งผลให้สมาธิสั้น เพราะลูกจะได้รับชมภาพ และเสียงผ่านเข้ามาอย่างรวดเร็วแล้วผ่านไปอย่างเร็วเช่นกัน  แต่ไม่สามารถจดจำหรือดูสิ่งที่ตัวเองสนใจได้  นอกจากนี้ในโทรศัพท์มัก จะมีการแจ้งเตือน หรือโฆษณามาคั่น ทำให้เสียสมาธิในการเรียนรู้ และทำให้สมาธิสั้นนั่นเอง

5.สายตาเสื่อม

Sponsored

เมื่อลูกเล่นโทรศัพท์นาน ๆ แสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือ จะทำลายจอประสาทตาของลูกให้เสื่อมลงได้ และนำไปสู่ปัญหาทางสายตาหรือตาบอดได้ในที่สุด ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ลูกมีปัญหาสายตา ก็ไม่ควรปล่อยให้ลูกเล่นโทรศัพท์มากเกินไป

6.ลูกนอนไม่หลับ และนอนน้อย

การที่ลูกเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน ข้อเสียคือแสงจากหน้าจอที่สว่างเกินไป จะรบกวนการหลั่งของฮอร์โมน ที่ทำหน้าที่ควบคุมการนอนหลับ ทำให้ลูกนอนหลับยากและนอนหลับน้อยเกินไป ซึ่งก็จะส่งผลเสียต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก

7.มีอาการปวดเมื่อยคอ ปวดศีรษะและปวดตา

การเล่นโทรศัพท์ของเด็กส่วนใหญ่ จะจับโทรศัพท์แล้วก้มมองจอ ซึ่งเป็นท่าที่ไม่เหมาะสม เมื่อเด็กนั่งในท่านี้นานๆ จะทำให้มีอาการ ปวดเมื่อยคอ บ่าไหล่ ปวดศีรษะ รวมถึงปวดกระบอกตาได้ด้วย ซึ่งจะส่งผลเสียในระยะยาวได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่า การปล่อยให้ลูกเล่นโทรศัพท์เป็นเวลานาน นอกจากจะส่งผลเสียทางด้านร่างกายแล้ว ทางด้านอารมณ์ก็มีเหมือนกัน ซึ่งจะทำให้เด็กมีพฤติกรรมก้าวร้าว หงุดหงิดง่าย โดยเฉพาะเมื่อไมได้ดั่งใจตัวเอง เพราะฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่ จึงไม่ควรปล่อยให้ลูกเล่นโทรศัพท์มากเกินไป ซึ่งควรหาเวลาเล่น และทำกิจกรรมกับลูกบ้าง หรือให้เขาเล่นของเล่นแทน ทั้งนี้ย่อมดีกว่าการให้ลูกเล่นโทรศัพท์อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไงดี ลูกแพ้นมวัว ให้ลูกดื่มนมแพะแทนได้ไหม
2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี