Q&A ลูกน้อยตื่นนอนตอนกลางคืนตลอด ร้องไห้งอแง หลับยาก จะมีผลอะไรกับลูกไหมคะ และมีวิธีไหนช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับยาว ๆ ตลอดทั้งคืนไหมคะ

ลูกน้อยตื่นบ่อย ในช่วงกลางคืน ทำยังไดี?

A : ก่อนจะเข้าเรื่อง ขอพูดถึงความสำคัญของการนอน ซึ่งเป็นการหลับยาว ๆ ในเวลากลางคืนก่อนนะคะ การนอนสำคัญกับลูกน้อยอย่างไร?

ขอตอบว่ามีความสำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนของการเจริญเติบโต หรือ  Growth Hormone กำลังทำงาน ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยอย่างเต็มที่ โดยหากฮอร์โมนการเจริญเติบโตไม่ได้รับการพัฒนาไม่ได้รับการดูแลอย่างพอเหมาะ ก็จะทำให้ร่างกายของลูกน้อยเติบโตแบบไม่สมวัย  ดังนั้นเมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องค่ะ สำหรับคำถามของคุณแม่ การนอนอย่างเต็มที่มีผลต่อการเจริญเติบโต

เรามาดูเคล็ดลับดี ๆ กันดีกว่าค่ะว่า ทำอย่างไรให้ลูกน้อยหลับง่ายขึ้น หลับดีขึ้น หลับยาวนานขึ้น

1.คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างบรรยากาศที่ดีในห้องนอนและในการด้วย คือ สร้างบรรยากาศห้องนอนให้สงบ ผ่อนคลาย ไม่มีเสียงดังรบกวน ดูแสงให้เหมาะสมไม่สว่างจนเกินไป หรือมืดจนเกินไป บวกกับอุณหภูมิก็ต้องให้พอเหมาะด้วยไม่ร้อนจัดหรือเย็นจัด ขณะเดียวกันคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรชวนลูกน้อยคุยตลอดหรือเล่นกับลูกน้อยตลอด เพราะจะทำให้เขาตื่นตัวไม่ยอมหลับยอมนอน และอีกอย่างหนึ่งคือ การไม่นั่งทำงานในห้องนอนของลูกน้อย การเปิดคอมพิวเตอร์ การเล่นมือถือ การคุยโทรศัพท์ ซึ่งหากต้องการเวลาส่วนนี้ ควรมีการออกจากห้องนอนของลูกน้อยจะดีกว่าค่ะ

2.การงดให้นมลูกน้อยในช่วงกลางคืน แล้วเพิ่มการให้นมมื้อกลางวันมากขึ้น ยิ่งหากลูกน้อยนอนหลับไปแล้วในช่วงกลางคืน คุณแม่ไม่ควรปลุกลูกน้อยขึ้นมาเพื่อให้ดื่มนมนะคะ ปล่อยให้เขาหลับไปค่ะ ให้เขาได้พักผ่อนในเวลากลางคืนอย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลว่าเขาจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ท่องไว้กลางคืนคือเวลาพักผ่อนค่ะ

3.กล่อมลูกน้อย วิธีนี้ใช้ได้ผลเสมอไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน หากลูกน้อยตื่นขึ้นมาแล้วร้องไห้ ลองกล่อมลูกน้อยเบา ๆ ลูกหลังลูบก้นเขาเบา ๆ ลองดูนะคะ แต่การกล่อมควรกล่อมด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล และไม่สบตาเขาในเวลานี้ อาจจะกล่อมเขาไปแล้วก็หลับตาไปด้วย จะได้หลีกเลี่ยงการสบตากับลูกน้อย วิธีนี้จะทำให้เขาหลับดีขึ้นค่ะ

4.รู้ไหมว่ากลิ่นน้ำยาปรับปรับผ้านุ่ม หรือกลิ่นน้ำมันหอม เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่จะทำให้ลูกน้อยหลับได้เร็ว หลับได้สบาย ขึ้น และหลับได้นานขึ้น การเลือกผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามไม่ได้เลยค่ะ

5.หลับดีเพราะสบายตัว เคล็ดลับอย่างหนึ่งที่ควรใช้นั่นคือ หลังลูกน้อยดูดนมจากเต้าแม่เสร็จแล้ว หรือจากขวดเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณแม่ควรจับลูกน้อยพาดไหล่เพื่อให้ลูกน้อยเรอ จากนั้นจึงให้เขานอน ซึ่งจะช่วยให้เขาสบายท้อง และเมื่อสบายท้องเขาก็จะไม่ร้องกวน สบายตัวสบายใจ หลับปุ๋ยไปยาวๆ เลยค่ะ

6.การฝึกเวลานอนของลูกน้อยให้เป็นเวลา ทำให้เขาชินกับการปรับตัว ซึ่งเขาจะค่อย ๆ ปรับตัวได้ทีละเล็กทีละน้อย จนในที่สุด ก็จะรู้ว่าเวลากลางคืน คือเวลานอนนั่นเอง สิ่งสำเดิม ๆ ที่สำคัญเวลานอนควรเป็นเวลาที่เราทำเป็นประจำค่ะ

7.หมั่นตรวจดูผ้าอ้อมลูกน้อยเสมอ เพราะความเฉอะแฉะ ฉี่บ้างอุจาระบ้าง จะทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว เป็นเหตุให้เขาตื่นนอนบ่อย และร้องไห้งอแง ทางที่ดีคือ ควรเลือกผ้าอ้อมที่มีการซึมซับได้ยาวนานมากขึ้น ก็จะช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับได้ดี

Sponsored

8.ลองเปิดเพลงที่เขาฟังตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ให้เขาฟังลองดู เพราะเป็นเพลงที่เขาคุ้นเคยมานาน ก็จะช่วยให้เขานอนหลับได้ง่าย หรืออาจจะลองหาเพลงหรือดนตรีบรรเลงฟังสบาย ๆ มาเปิดให้เขาฟังลองดูนะคะ คุณแม่หลายคนใช้วิธีนี้บอกเลยว่าลูกน้อยหลับได้ง่ายขึ้น

9.นวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลองนวดเบา ๆ ให้ลูกน้อยลองดูค่ะ เพราะจะทำให้เขารู้สึกสบาย จนกระทั่งหลับไปในที่สุด

10.เสื้อผ้าสวมใส่ ควรเลือกเสื้อผ้าโปร่ง ใส่สบาย ระบายอากาศ ยิ่งเป็นเมืองไทยด้วยแล้ว การเลือกเสื้อผ้าให้ลูกน้อยสวมใส่ควรดูภาพอากาศให้ดี เพราะหากเสื้อผ้าใส่แล้วไม่สบายตัว อึดอัด ระบายอากาศยาก ก็จะทำให้ลูกน้อยงอแง จนพาลไม่หลับไม่นอนได้ง่าย ๆ

11.อาบน้ำก่อนนอน การอาบน้ำจะช่วยให้ลูกน้อยสบายตัว พออาบน้ำเสร็จก็เช็ดตัวให้แห้ง จากนั้นทาแป้งให้เขา ตามด้วยสวมชุดหลวมๆ ให้เขา เท่านี้ก็จะช่วยให้ลูกน้อยหลับได้ดีขึ้นได้แล้ว

เคล็ดลับดี ๆ เด็ดๆ คัดมาแบบนี้ลองนำไปใช้ดูนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน