ลูกถูกยุงกัด แล้วเกิดอาการแพ้ แบบนี้จะทำอย่างไรดี? ซึ่งก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สร้างความกังวลให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก เพราะเมื่อลูกมีอาการแพ้ จะเกิดเป็นตุ่มนูนแดงขึ้นมาร่วมกับอาการคัน ที่สร้างความทรมานให้กับเด็กได้ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่อาการแพ้ยุงกัดที่เกิดกับเด็กเล็ก ก็สามารถรักษาบรรเทาได้ ด้วยการทายาแก้แพ้และลดอาการคันนั่นเอง เพียงแต่ต้องเลือกยาทาให้เหมาะและปลอดภัยต่อลูกน้อยด้วย โดยมียาอะไรบ้างที่สามารถใช้ได้ ก็ต้องไปดูกันเลย

ลูกถูกยุงกัด ใช้ยาอะไรทาได้บ้าง

สำหรับยาทาที่สามารถนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการแพ้ จากการถูกยุงกัดของเด็กเล็กได้ ก็มีดังนี้

1.Babini Soothing Cream

เป็นครีมทาแก้แพ้ยุงกัดสำหรับผิวเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งก็มีคุณสมบัติในการลดอาการบวม คัน และการอักเสบของผิวจากการถูกยุงหรือแมลงกัดได้เป็นอย่างดี และเนื่องจากผลิตมาจากสารสกัดธรรมชาติ 100% ไม่มีสเตียรอยด์ ไม่มีน้ำหอม จึงมั่นใจได้เลยว่าจะไม่ทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดการระคายเคืองอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยดำคล้ำ หรือจุดด่างดำจากการถูกยุงกัดอีกด้วย เพราะฉะนั้นห้ามพลาด

2.Systral Cream

เป็นยาทาแก้ยุงกัดที่ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ จึงมีความปลอดภัยต่อลูกน้อยสูงมาก โดยนิยมนำมาใช้ทารอยยุงกัดที่กลายเป็นแผลเปื่อยแล้ว ซึ่งก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีมาก อีกทั้งยังช่วยลดอาการบวม คัน และป้องกันการเกิดรอยหลังจากแผลหายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถใช้ทาในกรณีที่เป็นผื่นลมพิษ หรือเป็นผื่นแพ้ได้อีกด้วย

3.Fenistil Gel

อีกหนึ่งยาทา ที่สามารถนำมาใช้ทาเมื่อลูกน้อยถูกยุงกัดจนเกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งก็จะช่วยลดอาการคัน บวมได้ดี แถมออกฤทธิ์ดีมาก โดยหากใช้ทาทันทีที่ยุงกัด จะลดอาการคันได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดเลยทีเดียว ประกอบกับยายี่ห้อนี้ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ จึงนำมาใช้กับลูกน้อยได้อย่างสบายใจ ที่สำคัญราคาถูกมาก

4.เปลือกกล้วย

เปลือกกล้วย อาจจะไม่ใช่ยาทางการแพทย์ แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าได้ผลดีมาก เพราะเปลือกกล้วยมีคุณสมบัติในการลดอาการบวม คัน และการอักเสบ จึงสามารถนำมาใช้ทาบริเวณที่ลูกถูกยุงกัด เพื่อลดอาการบวมและแก้อาการคันได้ ที่สำคัญปลอดภัยชัวร์ 100% และยังมีคุณสมบัติในการบำรุงผิวของลูกน้อยด้วยเช่นกัน

5.chlorpheniramine

Sponsored

เป็นยาสำหรับรับประทาน ในกรณีที่ลูกมีอาการแพ้ยุงกัดอย่างรุนแรง ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้ แต่ทั้งนี้ไม่ควรซื้อยาตัวนี้มาให้ลูกทานเองเด็ดขาด เพราะยามีความอันตรายหากไม่ได้รับคำแนะนำในการใช้อย่างเคร่งครัด ดังนั้นจึงควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาให้จะดีที่สุด

6.ใบตำลึง

เป็นสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้รักษาอาการแพ้จากยุงกัดได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ โดยให้นำใบตำลึงมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาตำให้สะเอียด และเทน้ำลงไปผสมเล็กน้อย นำน้ำและใบตำลึงที่ได้มาทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นรอยถูกยุงกัด ทาบ่อยๆ จะทำให้อาการบวม อักเสบ และคันค่อยๆหายไปจนเป็นปกติ

ทำอย่างไรดี หากลูกมีรอยดำจากยุงกัดเยอะมาก

ในเด็กที่มีอาการแพ้ยุง มักจะมีรอยจากการถูกยุงกัดทิ้งเอาไว้หลังจากแผลหายแล้ว และรอยเหล่านี้ก็มักจะติดตัวลูกไปจนโต ซึ่งก็สร้างความกังวลให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีการรักษา โดยคุณพ่อคุณแม่จะต้องพาลูกไปพบหมอ ซึ่งหมอจะสั่งยาทาที่จะช่วยลดรอยจากยุงกัดให้ ทั้งนี้จะต้องทาอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะหาย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็ลองหายาเหล่านี้มาไว้ติดบ้านกันดู หากลูกถูกยุงกัดและเป็นตุ่มแพ้ขึ้นมา ก็จะได้ใช้ยาทารักษาตั้งแต่เนิ่นๆ และทำให้ลูกหายจากอาการแพ้ยุงได้เร็วขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยิ่งทายารักษาเร็วเท่าไหร่ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดรอยได้ดีอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่