เด็กขาดวิตามินเค อันตรายแค่ไหน? ถ้าคุณแม่เคยสังเกตเห็นตามร่างกายของลูกดูเหมือนจะมีจ้ำเลือดขึ้นตามร่างกายอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าลูกได้รับวิตามินเคไม่เพียงพอ โดยวิตามินเคมีส่วนสำคัญกับร่างกายอย่างไรนั้น และในกรณีที่เด็กขาดวิตามินเค จะอันตรายแค่ไหน วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

วิตามินเค คืออะไร

วิตามินเค (Vitamin K) คือวิตามินสำคัญที่มีส่วนช่วยในกระบวนการทำให้เลือดแข็งตัว ช่วยป้องกันไม่ให้เลือดไหลออกมากจนเกินไป ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน โดยร่างกายจะได้รับวิตามินเคจากอาหารที่ทานเข้าไป นอกจากนี้แบคทีเรียในลำไส้ยังสามารถสังเคราะห์วิตามินเคขึ้นมาเองได้อีกด้วย

ประโยชน์ของวิตามินเค

วิตามินเค มีความสำคัญจำต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับวัยเด็ก โดยมีประโยชน์ดังนี้

1.ป้องกันเลือดไหลไม่หยุด

วิตามินเคมีช่วยสร้างโปรตีนที่มีชื่อว่า สารโปรธรอมบิน ที่ผลิตขึ้นจากตับ ซึ่งมีหน้าที่ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ทั้งนี้หากร่างกายได้รับวิตามินเคน้อยเกินไป ก็จะทำให้มีสารโปรธรอมบินในระดับต่ำและส่งผลให้เลือดแข็งตัวช้า

2.เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

วิตามินเคจะช่วยสร้างโปรตีน ที่ชื่อ ออสทิโอแคลซิน ซึ่งมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง และเมื่อทำงานร่วมกับแคลเซียมและฟอสฟอรัสก็จะยิ่งบำรุงกระดูกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีก

3.กระตุ้นการทำงานของตับ

วิตามินเคจะทำให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงและลดความเสี่ยงโรคตับได้เป็นอย่างดี

4.บรรเทาอาการประจำเดือนมามากผิดปกติ

การได้รับวิตามินเคอย่างเพียงพอ จะช่วยแก้ปัญหาประจำเดือนมามากผิดปกติได้ โดยจะทำให้ประจำเดือนมาปกติและช่วยส่งเสริมระบบสืบพันธุ์ให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย

Sponsored

เด็กขาดวิตามินเค อันตรายแค่ไหน

ภาวะการขาดวิตามินเคในเด็ก มักจะเกิดขึ้นกับทารกหลังคลอด 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากร่างกายทารกมีระดับไขมันที่ต่ำ ร่วมกับตับยังพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์ และยังไม่มีแบคทีเรียในลำไส้ที่จะช่วยสร้างวิตามินเคขึ้นมา ดังนั้นคุณหมอจะฉีดวิตามินเค ปริมาณ 1 มิลลิกรัม เข้าที่กล้ามเนื้อให้กับเด็กแรกเกิดทุกคน เพื่อป้องกันอาการเลือดออก เช่น เลือดออกในสมอง เป็นต้น

นอกจากนี้กรณีที่แม่ให้นมลูกขาดวิตามินเค ก็จะทำให้ลูกเกิดอาการเลือดไม่แข็งตัวได้เช่นกัน โดยเด็กจะมีอาการเลือดออกตามผิวหนังหรือในสมอง มีอาการซึมไม่ดูดนม ร้องงอแงตลอดเวลา และอาเจียนจนอาจถึงขั้นชักหมดสติ เป็นอัมพาตและเสียชีวิตได้ในที่สุด ดังจะเห็นได้ว่าการขาดวิตามินเค ส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยได้เป็นอย่างมาก คุณแม่จึงควรหาแนวทางป้องกันไม่ให้ลูกน้อยขาดวิตามินเค ทั้งนี้สามารถทำได้ด้วยการทานอาหารที่มีวิตามินเคเยอะๆ นั่นเอง

แหล่งวิตามินเค หาได้จากที่ไหน

เพื่อป้องกันภาวะการขาดวิตามินเค คุณแม่ควรเสริมสร้างวิตามินเคให้กับร่างกาย ด้วยการให้ลูกได้ทานอาหารหลากหลายที่อุดมด้วยวิตามินเคดังต่อไปนี้

  1. ผักใบเขียว เช่น บร็อกโคลี่ คะน้า ผักขม รำข้าว ดอกกะหล่ำข้าวโพด ฯลฯ
  2. ผลไม้ เช่น กล้วย ลูกแพร์ ราสเบอร์รี ลูกพรุน ฯลฯ
  3. น้ำมัน เช่นน้ำนมถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก ฯลฯ
  4. เนื้อสัตว์ เนย และผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ ฯลฯ

อาการขาดวิตามินเคในเด็ก เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด โดยปกติแล้วเมื่อเด็กๆ โตขึ้นระดับของวิตามินเคก็จะเพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากร่างกายสร้างวิตามินเคได้เอง ร่วมกับการทานอาหารที่มีวิตามินเค ส่วนเด็กที่เป็นโรคตับ อาจต้องได้รับการเสริมวิตามินเค และถ้าคุณแม่พบว่าลูกมีอาการเลือดออกมากผิดปกติก็ควรรีบมาพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อแพทย์จะได้รีบทำการรักษาก่อนที่จะสายเกินไป นอกจากนี้ก็ต้องระวังลูกขาดวิตามินชนิดอื่นด้วย โดยเฉพาะการขาดวิตามินซี ที่ทำให้เด็กเสี่ยงเดินไม่ได้เลยทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้