เตือนพ่อแม่อย่าปล่อยให้ลูกขาดวิตามินซี เพราะ เด็กขาดวิตามินซี อาจอันตรายถึงขั้นพิการเดินไม่ได้เลยทีเดียว แถมยังส่งผลต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตในเด็กอีกหลายด้านอีกด้วย โดยวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่าการขาดวิตามินซีในเด็กนั้นส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

เด็กขาดวิตามินซี ทำให้เดินไม่ได้จริงหรือ

หลายคนคงจะทราบกันดีว่า วิตามินซีมีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้ลูกน้อยไม่ป่วยบ่อย จึงคิดไปว่าการขาดวิตามินซีอาจไม่อันตรายมากนัก แต่รู้หรือไม่ว่า การที่เด็กขาดวิตามินซีอาจรุนแรงถึงขั้นทำให้พิการเดินไม่ได้เลยทีเดียว เพราะการที่ร่างกายได้รับวิตามินซีน้อยเกินไป จะทำให้มีเลือดออกที่เนื้อเยื่อหุ้มเข่า และส่งผลให้เดินไม่ได้ในที่สุด เนื่องจากเมื่อลุกขึ้นเดินจะมีอาการปวดอย่างรุนแรงนั่นเอง ดังนั้นจึงควรระมัดระวังอย่าให้ลูกน้อยขาดวิตามินซีเด็ดขาด

ผลกระทบจากการขาดวิตามินซี

การขาดวิตามินซี ไม่เพียงแต่จะทำให้เด็กเสี่ยงต่อการเดินไม่ได้เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบอีกมากมายเลยทีเดียว โดยผลเสียจากการทีเด็กขาดวิตามินซีก็มีดังนี้

1.เลือดออกตามไรฟัน

การขาดวิตามินซีจะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณเหงือกและฟันอ่อนแอลง จึงมีอาการเลือดออกตามไรฟันได้ง่าย ซึ่งอาจไม่ได้รุนแรงมากนักแต่ก็ทำให้เจ็บปวดและส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากและฟันมากทีเดียว

2.เสี่ยงภาวะเลือดจาง

เพราะการขาดวิตามินซี จะทำให้มีเลือดออกตามจุดต่างๆ ในร่างกายโดยไม่รู้ตัว ส่งผลให้เกิดภาวะเลือดจางได้ง่าย ซึ่งก็เป็นอันตรายอย่างมากเหมือนกัน

3.เจริญเติบโตช้า

เด็กที่ได้รับวิตามินซีน้อยถึงขั้นขาด จะทำให้มีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน โดยอาจมีรูปร่างตัวเล็ก และมีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่ช้ากว่าวัยอย่างเห็นได้ชัด

4.ภูมิคุ้มกันต่ำ เจ็บป่วยได้ง่าย

เมื่อลูกได้รับวิตามินซีน้อยเกินไป จะทำให้ลูกมีภูมิคุ้มกันต่ำ และเจ็บป่วยไม่สบายได้ง่าย เพราะวิตามินซีมีความสำคัญต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ดังนั้นเมื่อขาดวิตามินซีจึงทำให้เด็กมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลงนั่นเอง

5.กล้ามเนื้ออ่อนแรง

เด็กที่ขาดวิตามินซีจะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงแทบทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะแขน ขา จึงทำให้ลูกเดินไม่ได้ และอาจหยิบจับอะไรได้ไม่ถนัดเช่นกัน

ทำอย่างไรให้ลูกได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ

จะเห็นได้ว่าภาวะขาดวิตามินซีในเด็กส่งผลเสียได้มากมายทีเดียว เพราะฉะนั้นมาดูแลลูกน้อยให้ได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอกันดีกว่า ซึ่งทำได้ด้วยการให้เขาได้ทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงนั่นเอง โดยมีอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีดังนี้

Sponsored

1.ส้ม

ส้ม เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก และยังมีเส้นใยที่จะช่วยให้ขับถ่ายง่ายอีกด้วย โดยคุณแม่อาจคั้นเป็นน้ำส้มสดให้ลูกดื่มก็ได้ แต่เพื่อให้ได้ประโยชน์แบบจัดเต็ม ควรให้ลูกรับประทานแบบทั้งผลโดยไม่คั้นเป็นน้ำจะดีกว่า

2.มะละกอสุก

มะละกอที่สุกแล้ว มีกลิ่นหอมหวานดูน่ากิน ก็มีวิตามินซีสูงมากเช่นกัน ทั้งยังเป็นผลไม้ที่เหมาะกับเด็กตั้งแต่วัย 6 เดือนอีกด้วย คุณแม่จึงสามารถเสริมวิตามินซีให้กับลูกน้อยวัยนี้ได้ไม่ยาก และนอกจากมะละกอสุกจะมีวิตามินซีมากแล้ว ก็ยังมีใยอาหารที่จำเป็นต่อเด็กอีกด้วย

3.องุ่น

องุ่นอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่จะช่วยให้ลูกน้อยได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายที่เข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยได้อย่างดีเยี่ยม

4.วิตามินซีเสริมสำหรับเด็ก

นอกจากอาหารที่มีวิตามินซีสูงแล้ว ก็มีวิตามินซีเสริมสำหรับเด็กอีกด้วย โดยมีขายอยู่มากมายหลายยี่ห้อ แต่ที่ได้รับความนิยมก็มี สก๊อต วิตามินซี และมามารีนคิดส์นั่นเอง

อย่าปล่อยให้ลูกน้อยขาดวิตามินซี เพราะอาจส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยได้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกได้รับประทานอาหารที่มีวิตามินซีอย่างเพียงพอ ส่วนเด็กทารกที่อยู่ในวัยต่ำกว่า 6 เดือน ก็สามารถเสริมวิตามินซีให้กับเขาได้ ด้วยการที่คุณแม่ทานอาหารวิตามินซี แล้วส่งผ่านให้ลูกรักผ่านทางน้ำนมนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ