ลูกขาดธาตุเหล็ก ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คุณพ่อคุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เลย เพราะการขาดธาตุเหล็กในเด็กจะส่งผลเสียได้เป็นอย่างมาก ซึ่งเราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่าเมื่อลูกน้อยขาดธาตุเหล็กจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง และควรดูแลป้องกันอย่างไรไม่ให้ลูกขาดธาตุเหล็ก โดยมีข้อมูลสำคัญที่คุณแม่ต้องรู้ดังนี้

ลูกขาดธาตุเหล็ก ส่งผลอย่างไรบ้าง

สำหรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นเมื่อลูกน้อยขาดธาตุเหล็กก็มีดังต่อไปนี้

1.กระบวนการผลิตเม็ดเลือดแดงเป็นไปอย่างไม่สมบูรณ์

เนื่องจากธาตุเหล็ก มีหน้าที่หลักๆ ในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงที่แข็งแรง พร้อมที่จะช่วยขนส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกายของลูกน้อย ดังนั้นหากลูกน้อยของเรามีภาวะขาดธาตุเหล็ก ก็แน่นอนว่าจะทำให้กระบวนการผลิตเม็ดเลือดแดงไม่สมบูรณ์ได้ และมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคโลหิตจาง หรือส่งผลเสียต่อระบบเลือดได้อีกมากมายเลยทีเดียว

2.เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

เพราะธาตุเหล็กมีส่วนช่วยในการเสริมภูมิต้านทาน ให้สมบูรณ์แข็งแรง สามารถป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ได้ ดังนั้นหากลูกน้อยของเราขาดธาตุเหล็กไป ย่อมทำให้มีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น และจะทำให้เจ็บป่วยไม่สบายได้บ่อยอีกด้วย

3.กระบวนการทางเคมีต่างๆ ในร่างกายด้อยประสิทธิภาพลง

การขาดธาตุเหล็กจะส่งผลให้กระบวนการทางเคมีในร่างกายมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ด้อยลงไปได้ เช่น การสร้างโปรตีนในร่างกายของลูกน้อย ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีธาตุเหล็กเป็นตัวช่วยเสริมสร้างให้กระบวนการทางเคมีเหล่านี้ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

4.การทำงานของสมองไม่เป็นปกติ

เหตุเกิดจากการที่ธาตุเหล็ก เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญเกี่ยวกับการทำงานของสมอง ในการสังเคราะห์เซโรโทนิน และโดพามีน ที่มีหน้าที่รับส่งข้อมูลในสมองของเด็ก มีความสำคัญรวมไปถึงการนอน การมีสมาธิจดจ่อ อารมณ์ จนกระทั่งถึงการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ของลูกรัก ดังนั้นเมื่อลูกขาดธาตุเหล็กจึงทำให้การทำงานของสมองผิดปกติไปจากเดิมได้

สาเหตุที่ทำให้ขาดธาตุเหล็ก

การขาดธาตุเหล็ก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักๆ จะเป็นในส่วนของการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ เมื่อเทียบกับปริมาณที่ร่างกายเด็กต้องการ  รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีต่ำ เนื่องจากธาตุเหล็กจะดูดซึมได้ดี เมื่อมีวิตามินซีในร่างกายที่มากพอ นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่ถือเป็นตัวขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะขาดธาตุเหล็กในลูกน้อยของเราได้ด้วยเช่นกัน

วิธีดูแลรักษา เมื่อลูกขาดธาตุเหล็ก

คุณแม่ คุณพ่อ ผู้ปกครอง ควรเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กให้กับลูกรัก เช่น ผักใบเขียว ไข่แดง ตับ เครื่องในสัตว์ ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ควบคู่ไปกับการเพิ่มอาหารที่มีวิตามินซีสูงเพื่อช่วยดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกายของเด็ก เช่น บร็อกโคลี่  ส้มสับประรด เป็นต้น และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่อาจละเลย นั่นก็คือ การรับประทานยาเสริมธาตุเหล็ก โดยต้องปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานเพื่อความปลอดภัยต่อลูกรักด้วย

Sponsored

การป้องกันไม่ให้ลูกน้อยขาดธาตุเหล็ก

สำหรับการป้องกันไม่ให้ลูกน้อยขาดธาตุเหล็กนั้นสามารถทำได้ไม่ยาก โดยมีคำแนะนำในการป้องกันดังนี้

1.คุณแม่ควรบำรุง ดูแลตัวเอง เมื่อวางแผนที่จะมีลูกไม่ให้ขาดธาตุเหล็ก ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ และระหว่างตั้งครรภ์

2.เมื่อคลอดลูกเรียบร้อย ให้พาลูกมาตรวจสุขภาพตั้งแต่แรกเกิด หรือตามที่แพทย์นัดให้ครบถ้วน เพื่อคัดกรองภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็ก

3.คุณแม่ คุณพ่อ ผู้ปกครองควรใส่ใจเรื่องโภชนาการของลูกรัก ให้รับประทานอาหารที่เหมาะสม ตามวัย

4.หากพบว่าลูกน้อยอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการขาดธาตุเหล็ก ให้รีบพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำ และการดูแลรักษาที่ถูกต้อง

เราได้ทราบถึงอันตราย และวิธีการป้องกันการขาดธาตุเหล็กของลูกรักกันไปแล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์ทั้งในแง่ของการป้องกัน และรักษา กับบรรดาคุณแม่มือใหม่ไม่มากก็น้อย นอกจากนี้ก็ควรให้ลูกทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะๆด้วย เพื่อให้ลูกได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ