แปปๆ ลูกก็โตจนเข้าสู่วัยเรียนซะแล้ว แน่นอนว่าเมื่อ ลูกไปโรงเรียนครั้งแรก ก็สร้างความวุ่นวายให้กับพ่อแม่ได้ไม่น้อย เพราะไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมอะไรใส่กระเป๋าให้ลูกบ้าง ดังนั้นวันนี้เราจะมาช่วยคุณพ่อคุณแม่จัดการกับการเตรียมตัวให้ลูกน้อยไปโรงเรียนวันแรกกัน โดยมีอะไรบ้างที่พ่อแม่ต้องเตรียม ลองไปดูพร้อมๆ กันเลย

เตรียมอะไรบ้างเมื่อ ลูกไปโรงเรียนครั้งแรก

เมื่อลูกไปโรงเรียนครั้งแรก พ่อแม่ควรเตรียมพร้อมให้กับเขา โดยจัดเตรียมเสื้อผ้าและของใช้จำเป็นให้พร้อม โดยสำหรับพ่อแม่มือใหม่อาจจะยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมอะไรให้กับลูกบ้าง ดังนั้นเราจึงรวบรวมมาบอกกันดังนี้

1.ที่นอน

ที่นอนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเด็กอนุบาลจะต้องนอนกลางวัน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนไหนก็ตาม โดยควรเลือกที่นอนสำหรับเด็กที่ลูกสามารถนอนได้พอดี พับเก็บและพกพาได้ง่าย รวมถึงอย่าลืมทำสัญลักษณ์เพื่อให้จำง่ายด้วย เนื่องจากอาจมีเด็กหลายคนที่พกที่นอนมาเหมือนกันเป๊ะ จึงอาจสลับกันได้นั่นเอง

2.ชุดสำรอง

ควรเตรียมเสื้อผ้าสำรองใส่กระเป๋าไปให้กับลูกสักชุด โดยไม่จำเป็นต้องเป็นชุดนักเรียนก็ได้ เอาเป็นชุดอยู่บ้านก็พอ เพราะบางทีลูกอาจจะอึหรือฉี่รดกางเกง รวมถึงเล่นเลอะเทอะจนต้องเปลี่ยนชุดใหม่ เพราะฉะนั้นห้ามลูกขุดสำรองเด็ดขาด

3.แปรงสีฟันยาสีฟัน

สำหรับแปรงสีฟันยาสีฟัน บางโรงเรียนจะมีแจกให้กับเด็ก แต่ถ้าไม่มี พ่อแม่ก็ต้องเตรียมไปเอง โดยเลือกแปรงสีฟันสำหรับเด็กที่มีขนนุ่ม แปรงง่าย และยาสีฟันสูตรเด็กโดยเฉพาะ ทั้งนี้ก็จะต้องทำสัญลักษณ์ที่แปรงสีฟันเพื่อให้จดจำได้ง่ายเช่นกัน

4.อุปกรณ์การเรียน

ถึงจะเป็นเด็กอนุบาลแต่ก็ต้องใช้อุปกรณ์การเรียนเหมือนกัน โดยหลักๆ ก็จะมีดินสอ ยางลบ และสี ดังนั้นจัดใส่กระเป๋าของลูกให้พร้อมกันเลย หากระปุกใส่ดินสอมาสักอัน เพื่อจัดเก็บอุปกรณ์การเรียนให้เป็นระเบียบและหยิบออกมาใช้ง่ายมากขึ้น แต่ทั้งนี้บางโรงเรียนก็อาจจะมีให้เด็กใช้แบบฟรีๆ อยู่ที่โรงเรียนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นให้ซื้อเตรียมไว้ที่บ้านสำหรับทำการบ้านก็พอ

5.ผ้าเช็ดหน้า

เด็กมักจะเล่นเขรอะเป็นประจำ จึงควรมีผ้าเช็ดหน้าสักผืน เพื่อเอาไว้เช็ดหน้าหรือเช็ดบริเวณที่เลอะเทอะ และเอาไว้ใช้เช็ดหน้าเมื่อล้างหน้าหลังตื่นนอนอีกด้วย โดยแนะนำให้เลือกผ้าเช็ดหน้าแบบขนหนู ที่มีความนุ่ม ให้สัมผัสที่สบายไม่บาดผิวลูก และมีลวดลายบนผ้าที่เหมาะกับเพศของลูกด้วย

6.ขนม

Sponsored

หากที่โรงเรียนให้เด็กนำขนมไปกินได้ ก็ควรซื้อขนมใส่กระเป๋าของลูกไปด้วย เพราะคงไม่ดีแน่หากลูกต้องไปนั่งอยู่ท่ามกลางเพื่อนที่มีขนมกันทุกคน แต่ตนเองไม่มี ซึ่งจะทำให้เขารู้สึกอายและน้อยใจได้นั่นเอง แต่ก็ต้องเลือกเป็นขนมที่กินง่าย ไม่เขรอะเลอะเทอะด้วยเช่นกัน และที่สำคัญหากเป็นขนมที่มีประโยชน์ก็จะดีมาก

7.แก้วน้ำ

เด็กทุกคนจะต้องมีแก้วน้ำเป็นของตัวเอง เพื่อรักษาสุขอนามัยที่ดี และป้องกันการติดต่อโรคไปสู่กัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมเตรียมแก้วน้ำให้กับลูกด้วย โดยให้ใช้เป็นแก้วน้ำพลาสติกขนาดพอเหมาะ เพื่อให้ลูกใช้ได้ง่าย ไม่ต้องกลัวหล่นแตก หรือใครจะพกกระติกน้ำให้ลูกนำไปกินที่โรงเรียนเลยก็ได้เหมือนกัน

8.ทำสัญลักษณ์ที่รองเท้าและกระเป๋า

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลย ก็คือการทำสัญลักษณ์ที่รองเท้าและกระเป๋านักเรียนของลูก รวมถึงของใช้อื่นๆ ด้วย เพื่อจะได้ไม่จำสลับกับของเด็กคนอื่น และป้องกันของหายนั่นเอง โดยการทำสัญลักษณ์อาจจะระบายสีลงไปตรงจุดในจุดหนึ่ง วาดภาพเล็กๆ หรือเขียนชื่อลูกลงไปก็ได้

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับการเตรียมตัวลูกน้อยไปโรงเรียนครั้งแรก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย อย่าลืมจัดกระเป๋าของลูกให้พร้อมกันด้วยนะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง