เมื่อลูกไม่ยอมทานผัก … ร่างกายเล็ก ๆ กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงมีความต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อพัฒนาการที่ดี สำหรับเด็กบางคนมีลักษณะที่รับประทานอาหารยาก กว่าจะยอมกินเล่นเอาคุณแม่เหนื่อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะผักสีเขียว ที่เด็กวัยเรียนมักปฏิเสธ และไม่ยอมรับประทาน ถึงแม้ว่าคุณแม่จะพยายามมากเพียงใดก็ตาม แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้ ด้วยความเข้าใจและความรู้ที่เราจะมอบให้นี้ ลองนำไปใช้ดูนะคะ

เมื่อลูกไม่ยอมทานผัก ควรทำอย่างไรดี?

อย่างที่คุณแม่ทุกคนนั้นทราบกันดีว่า ผัก เป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมาย การเจริญเติบโตทางร่างกายและพัฒนาการของเด็กเล็ก ต้องได้รับสารอาหารจำเป็นที่ได้จากผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ แต่ปัญหาที่หลายครอบครัวพบอยู่นั่นคือ ลูกไม่ชอบทานผัก ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพร่างกายแลระบบขับถ่ายของลูก ๆ ในระยะยาวค่ะ ทำให้คุณแม่เกิดความกังวลใจอย่างมาก ดังนั้น วันนี้เราขอนำเสนอเทคนิคและเคล็ดลับการให้ลูกยอมกินผักแบบง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้มาแนะนำค่ะ แต่คุณแม่ควรทราบก่อนว่าทำไมลูกถึงไม่ชอบทานผัก ดังรายละเอียดข้างล่างนี้ค่ะ

เหตุผลหลักที่ลูกไม่ยอมทานผัก

  • ไม่มีต้นแบบที่ดี เหตุผลหนึ่งที่เด็กไม่ชอบทานผัก อาจเกิดมาจากทุกคนในบ้านไม่มีใครชอบกินผัก หรือไม่มีใครที่กระตุ้นให้เด็กรับประทานผัก การที่เด็กไม่มีผู้นำที่ดี อาจจะทำให้พวกเขาไม่ชอบทานผักไปตลอดชีวิตเลยก็ได้ ดังนั้น คุณแม่ควรจะเป็นคนหนึ่งที่สร้างแบบอย่างที่ดีในการทานผักทุกวัน และแนะนำให้ลูกได้รู้จัก พร้อมกับทดลองทานดูว่าอร่อยหรือไม่ การทำเช่นนี้ถือเป็นการกระตุ้นให้ลูกอยากลองชิมผักแล้วล่ะค่ะ
  • ถูกบังคับจนลูกอึดอัด คุณแม่บางคนอาจจะต้องการให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยบังคับให้พวกเขาทานผักเป็นประจำ ถ้าไม่ทานก็จะลงโทษ อย่างนี้ก็ยิ่งทำให้ลูกต่อต้านไม่ยอมทานผัก และส่งผลให้เกลียดผักไปโดยอัตโนมัติค่ะ
  • ลูกถูกตามใจเกินไป เราเชื่อว่าคุณแม่ทุกคนย่อมต้องการเอาอกเอาใจลูกอันเป็นที่รักอยู่แล้ว แต่บางครั้งการตามใจเกินไปอาจจะทำให้ลูกเสียนิสัยได้นะคะ อย่างเช่น การให้ลูกทานผัก แต่ลูกไม่ยอมทานก็ปล่อยเลยตามเลย โดยไม่มีการกระตุ้น หรือไม่บังคับเลย อย่างนี้ก็ไม่ดีค่ะ เพราะเด็กนอกจากจะไม่ยอมทานแล้ว ยังทำใจตัวเองมากขึ้นอีกด้วย
  • จัดจานผักไม่น่ารับประทาน อีกปัญหาหนึ่งที่ลูกไม่ยอมทานผัก ก็คือ จานอาหารที่เต็มไปด้วยผักสีเขียว มองแล้วไม่น่ารับประทาน บวกกับรสชาติที่ไม่อร่อยด้วยยิ่งทำให้ลูกไม่ยอมทานผักอีกเลยก็ได้เช่นกันค่ะ

เคล็ดลับการให้ลูกทานผักง่ายขึ้น

  • ฝึกให้ลูกทานซุปผัก เป็นประจำ เมื่อลูกมีอายุได้ 6 เดือนคุณแม่ควรจะเริ่มอาหารง่าย ๆ ด้วยการทำซุปผักแสนอร่อยก่อนที่จะให้ลูกชิมอาหารอื่น ๆ เพราะเมื่อลูกได้ลองทานผักหลังจากนมแม่แล้ว ลูกจะไม่รู้สึกว่าผักเป็นอาหารที่มีรสชาติประหลาด แต่กลับรู้สึกอร่อยและเพลิดเพลินกับการทานผักนั่นเองค่ะ การทำซุปผักคุณแม่ควรจะเลือกผักที่มีสีสันน่ารับประทานอย่างเช่น ผักที่มีสีส้ม แดง เหลืองและเขียว ไม่มีกลิ่น และเนื้อนุ่ม เช่น บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ แครอท แตงกวา ฟักทอง ใบตำลึง และผักกาดขาว ซึ่งล้วนแต่มีรสชาติหวาน เด็กชอบค่ะ
  • ปรุงอาหารให้ถูกใจลูก รสชาติของอาหารมีส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกอยากทานผัก รวมไปถึงเมนูแปลกตาที่คุณแม่จัดให้ลูกแบบไม่ซ้ำแบบในทุกวัน โดยเริ่มแรกคุณแม่อาจจะนำผักมาหันเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้ลูกคุ้นเคยกับการทานผัก แล้วจึงค่อยเปลี่ยนเมนูเป็นการต้ม หรือการทอดผักอย่างเดียวค่ะ
  • ตกแต่งจากผักให้น่ารับประทาน เช่น ผักทอดคุณแม่ก็ลองประดิษฐ์ ให้อาหารเป็นรูปหน้ามีตา มีคิว มีปาก และเพิ่มรสชาติด้วยซอสมะเขือเทศเท่านี้ลูกก็อยากจะลิ้มลองผักแล้วล่ะค่ะ นอกจากการจัดอาหารบนจานแล้ว การเลือกภาชนะที่ใส่อาหารเป็นรูปสัตว์ หรือสีสันของช้อน ซ้อมที่น่ารัก ๆ แบบนี้ก็สามารถกระตุ้นให้ลูกอยากรับประทานอาหารมื้อนี้ให้หมดอย่างรวดเร็วค่ะ
  • คุณแม่ลองเปลี่ยนวิธีการฝึกลูกทานผัก จากการบังคับให้เป็นการชวนดูสิค่ะ เพราะการบังคับให้ลูกทานผักทุกวัน นอกจากลูกจะไม่ยอมทานผักแล้ว อาจจะเกิดการต่อต้านที่รุนแรง และไม่ชอบทานผักไปในที่สุดค่ะ ทางที่ดีคุณแม่ควรเปลี่ยนจากการบังคับให้ลูกทาน มาเป็นเชิญชวนให้ลูกลองทานผักดูว่า อันนี้อร่อยไหม พูดเชิญชวนพร้อมกับบอกถึงคุณประโยชน์ของผักที่ลูกกำลังรับประทานเข้าไปทำเช่นนี้ทุกวัน ลูกก็จะเปิดใจทานผักได้โดยไม่ยากค่ะ
  • ฝึกให้ลูกมีส่วนร่วมในการทำกับข้าว คุณแม่จะได้แนะนำผักและส่วนประกอบของอาหารให้ลูกได้ฟัง การทำเช่นนี้ กระตุ้นให้ลูกอยากทานอาหารเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอยากลองทานผักที่ตัวเองเป็นคนหยิบใส่กระทะเวลาปรุงนั่นเองค่ะ

การผึกสอนด้วยความรัก และความเข้าใจ จะช่วยให้ทั้งคุณแม่และลูกมีความรู้สึกที่ดีต่อกัน จากเคล็ดลับของเราข้างต้นคงไม่ยากไปใช่ไหมค่ะ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำข้อมูล เทคนิคและเคล็ดลับดี ๆ เช่นนี้มาแนะนำกันอีกค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ในเด็ก ร้ายแรงมากแค่ไหน

2.8 วิธีการดูแลลูกน้อย เมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้หวัด