Q&A ลูกน้อยไม่ยอมทานผัก กลัวเขาขาดสารอาหาร จะทำยังไงดีกับเรื่องนี้คะ

A: เรื่องนี้เป็นปัญหาสำหรับคุณแม่มือใหม่หลายคน เพราะจากที่ได้คุย ๆ และให้คำปรึกษา จะพบว่าเด็กรุ่นใหม่ไม่ชอบทานผักมาก ๆ จนกลายเป็นเรื่องปกติ เด็กบางคนพอเห็นสีเขียวก็เบือนหน้าหนีแล้ว ไม่ชอบ ไม่ยอมทาน แม้จะพยายามหลอกล่อยังไง๊ยังไง ก็ไม่ ไม่ หนูไม่ชอบทานผัก

เรามาทำความเข้าใจเรื่องนี้กันให้มากขึ้นกันค่ะ!!

ผักและผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

ผักและผลไม้มีวิตามินที่ดีและจำเป็นต่อร่างกายของคนเรา ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ผักและผลไม้มีกากใย ทานแล้วช่วยให้ระบบขับถ่ายดี สบายท้อง ท้องไม่ผูก ซึ่งในเด็กหากทานผักผลไม้ จะช่วยให้เขามีระบบขับถ่ายที่ดี ถ่ายง่าย อุจาระไม่แข็ง ขณะเดียวกันหากลูกน้อยไม่ยอมทานผักผลไม้ ปัญหาด้านสุขภาพก็จะตามมา จากเรื่องที่เราคิดว่าเล็ก ๆ ก็จะขยายผลไปสู่เรื่องที่ใหญ่ขึ้น เพราะนอกจากจะเป็นเรื่องระบบขับถ่ายแล้ว ยังส่งผลต่อผิวพรรณ รวมถึงระบบการเจริญเติบโตของลูกน้อยด้วย

ทำไมเด็กไม่ชอบทานผัก สาเหตุเกิดจากอะไร

1.เด็กไม่ชอบทานผัก คุณพ่อคุณแม่ต้องถามตนเองก่อนว่า เราชอบทานผักไหม ในครอบครัวเวลาปรุงอาหารมีส่วนประกอบของผักหรือไม่ เพราะบางครั้งเรามัวแต่บอกลูกน้อยว่า หนูต้องทานผักนะลูกจะได้สุขภาพดี แต่ตนเองกลับไม่ทานผักให้ลูกน้อยเห็น เราทราบกันดีว่าพ่อแม่ คือตัวอย่างที่ดีที่สุดลูก ดังนั้นหากต้องการให้ลูกทานผัก ควรเริ่มจากตัวเราเป็นตัวอย่างค่ะ ทานผักให้ลูกน้อยเห็น จากนั้นให้พยายามชวนเขาทานผักตาม ค่อยทำไปนะคะอย่าใจร้อน ไม่นานลูกน้อยของคุณจะมีนิสัยชอบทานผักขึ้นมาได้

2.เด็กไม่ชอบทานผัก ลองดูซิว่า การทำเมนูสำหรับลูกน้อยนั้นมีส่วนประกอบของผักมากน้อยแค่ไหน หรือแทบจะไม่มีส่วนประกอบของผักอยู่เลย หรือมีก็น้อยมาก ยิ่งพอเห็นว่าลูกไม่ค่อยทาน คุณพ่อคุณแม่ก็จะยิ่งลดลงไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดผักก็จะหมดไปจากเมนูของลูกน้อยนั่นเอง ดังนั้นควรหมั่นทำเมนูที่ประกอบด้วยผักให้ลูกน้อยค่อย ๆ ฝึกทานไปเรื่อย ๆ นะคะ เพิ่มจากจำนวนน้อยไปหาจำนวนมาก เช่น ฟักทอง ผักโขม กล้วย แครอท มะเขือเทศ เป็นต้น หรืออาจจะดัดแปลงเมนูผักให้น่าทานขึ้น ด้วยการทำซุป หรืออาจจะซุปแป้งทอด เป็นต้น

3.เด็กไม่ชอบทานผัก ลองตรวจดูซิว่า ผักที่เราทำให้ลูกทานนั้น เหมาะกับเขาหรือไม่ เช่น ผักไม่นิ่ม ผักชิ้นใหญ่เกินไป ผักเคียวกลืนยากไหม จนเป็นปัญหาในการทานผักของลูกน้อย

4.เด็กไม่ชอบทานผัก ส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์ทานผักครั้งแรกไม่ประทับใจ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกเมนูผักมื้อแรกของลูกน้อยดี ควรงดผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น ต้นหอม ผักชี เป็นต้น เพราะเด็กบางคนครั้งแรกเจอผักที่มีกลิ่นฉุน กลิ่นแรง ก็จะทำให้นึกไปว่าผักสีเขียวแบบนี้คงเป็นเหมือนกันหมด ทำให้ครั้งต่อไปพาลไม่ยอมทานผักทุกชนิดที่มีสีเขียว หรืออาจจะเป็นไปได้ว่าทานผักชนิดนี้แล้วไม่อร่อยแถมยังขมอีก ก็เลยฝังใจคิดไปว่า ผักคงไม่อร่อยแบบนี้เหมือนกันทุกชนิด ดังนั้นมื้อแรกของการทานผัก จึงควรเลือกสรรผักที่น่าทาน ทานง่าย ไม่มีกลิ่นฉุน ให้เขาค่อย ๆ ชินกับการเริ่มต้นทานผัก

วิธีทำให้ลูกน้อยทานผักมากขึ้น

1.วิธีทำให้ลูกน้อยทานผัก ลองปรับเมนูสำหรับครอบครัวให้มีส่วนประกอบเป็นผักรวมอยู่ด้วยทุกมื้อ เพื่อเป็นการปลูกฝังให้ลูกน้อยมีนิสัยชอบทานผักตั้งแต่เด็ก รวมถึงการทานผักเป็นตัวอย่างให้ลูกน้อยเห็นด้วย เพื่อให้เขาเลียบแบบจนในที่สุดก็จะเป็นการทานผักด้วยความเต็มใจไปเอง

Sponsored

2.วิธีทำให้ลูกน้อยทานผัก ลองให้ลูกน้อยมีส่วนร่วมกับการทำเมนูอาหาร เช่น ให้เขาช่วยหยิบจับของที่ไม่อันตราย ให้เขาเลือกผักที่เขาชอบ ก็จะกระตุ้นให้เขาอยากทานผักมากขึ้นโดยอัตโนมัติ

3.วิธีทำให้ลูกน้อยทานผัก ลองแปลงเมนูผักให้น่าทาน หน้าตาอาหารเป็นสิ่งที่ดึงดูด ดังนั้นหากลูกน้อยของคุณไม่ยอมทางลองแปลงโฉมผักให้น่าทานมากขึ้น หรืออาจจะผสมผักต่าง ๆ ที่มีสีสันสวยงามเข้าด้วยกัน เพื่อให้เขาอยากทานมากขึ้น

4.วิธีทำให้ลูกน้อยทานผัก อย่าบังคับเขาให้ทานผัก! อันนี้หมายถึงหากเป็นเวลาที่เราฝึกลูกน้อยให้ทานผักแล้วเขาไม่ยอมทาน อย่าเพิ่มดุลูกน้อยหรือบังคับให้เขาทานให้ได้ ณ เวลานั้นนะคะ ปล่อยให้ไม่ยอมทานไปก่อน เพราะการบังคับจะทำให้เขาไม่ยอมทานผักยิ่งบวกขึ้นไปอีก

เคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ลองนำไปใช้ดูนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน