ลูกท้องผูกบ่อย เชื่อว่าคุณแม่ส่วนใหญ่คงจะเจอกับปัญหานี้บ่อยใช่ไหม ซึ่งก็ทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมาก เพราะอาการท้องผูกจะทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว และอาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติบางอย่างที่อันตรายอีกด้วย อาการท้องผูกในเด็ก เกิดจากอะไร และจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง เราก็มีข้อมูลดีๆ มาบอกต่อกันดังนี้

ลูกท้องผูกบ่อย เกิดจากอะไร?

อาการท้องผูกในเด็ก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

1.ระบบการขับถ่ายไม่ดี

เด็กที่มีระบบการขับถ่ายไม่ดี หรือระบบขับถ่ายยังทำงานไม่เต็มที่ จะมีอาการท้องผูกได้ง่าย โดยเฉพาะในเด็กทารกวัย 6 เดือน ที่เริ่มทานอาหารอื่นนอกจากนมแม่ นักโภชนาการจึงแนะนำให้เด็กวัยนี้ทานอาหารที่ย่อยง่าย อย่าง ข้าวบดกับไข่แดง เป็นต้น ส่วนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน ไม่ควรให้อาหารอื่นนอกจากนมแม่

2.รับประทานอาหารที่มีใยอาหารน้อย

การรับประทานอาหารที่มีใยอาหารน้อยเกินไป จะทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ง่าย เพราะอาหาร จะเป็นตัวช่วยให้อุจจาระนุ่ม ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงควรเน้นให้ลูกรับประทานผักและผลไม้เยอะๆ รวมถึงในคุณแม่ที่ให้นมลูก ก็ควรรับประทานผักผลไม้เป็นหลักเช่นกัน

3.เป็นโรคลำไส้โป่งพองแต่กำเนิด

ท้องผูก อาจมีสาเหตุมาจากการที่เด็กเป็นโรคลำไส้โป่งพองแต่กำเนิด ซึ่งก็ส่งผลให้การขับถ่ายแย่ลง จึงมีอาการท้องผูกบ่อยนั่นเอง

4.แพ้โปรตีนในนมวัว

ในเด็กบางคนที่มีอาการท้องผูก ก็อาจมีสาเหตุมาจากการแพ้โปรตีนในนมวัวได้ โดยสามารถสังเกตได้จากอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ปวดท้อง เปลือกตาบวม อาเจียน หอบเหนื่อย และไอเป็นเลือด เป็นต้น โดยหากลูกแพ้โปรตีนในนมวัว แนะนำให้เปลี่ยนนมอื่นให้ลูกดื่มแทน เช่น นมแพะ เพราะนมแพะมีโปรตีนก่อการแพ้ หรือเบต้าแลคโตกลแบบูลิน น้อยกว่านมวัวถึง 3 เท่า โอกาสเกิดการแพ้จึงน้อยกว่า

Sponsored

แก้ไขอย่างไร เมื่อลูกท้องผูกบ่อย

เมื่อลูกมีอาการท้องผูกบ่อย คุณแม่สามารถแก้ไข และลดการเกิดอาการท้องผูกของลูกได้ดังนี้

  • ให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเพียงพอ เพราะนมแม่เป็นนมที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย และมีโปรตีนที่ย่อยง่าย เหมาะสมสำหรับลูกน้อย
  • ให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำส้มคั้น น้ำมะขาม และน้ำมะเขือเทศ แต่น้ำผลไม้จะเหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 1 ขวบขึ้นไป
  • ควรเน้นให้ลูกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย และมีใยอาหารสูง โดยเฉพาะผักและผลไม้
  • นวดท้องช่วยลดอาการท้องผูก โดยให้คุณแม่นวดคลึงเบาๆ ที่ท้องของลูกวนตามเข็มนาฬิกา แล้วกดเบาๆ ที่ท้องด้านขวา จะทำให้ลำไส้มีการคลายตัวลง และเกิดการเคลื่อนไหวเพื่อขับอุจจาระออกมาง่ายขึ้น

เมื่อลูกมีอาการท้องผูกบ่อย นอกจากจะแก้ไขได้ด้วยวิธีข้างต้นแล้ว การให้ลูกดื่มนมแพะ ก็จะช่วยลดและป้องกันอาการท้องผูกได้เช่นกัน นั่นก็เพราะว่านมแพะมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมง่าย ช่วยให้ลูกสบายท้อง เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีน ซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีสัดส่วนของแอลฟ่า เอสวัน เคซีน ซึ่งย่อยยากในปริมาณต่ำ นอกจากนี้ นมแพะยังมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่เรียกว่า อะโพไครน์ ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง และยังเสริมทัพด้วยใยอาหารหรือ Prebiotics อย่าง Inulin และ Oligofructose ที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของจุลินทรีย์ชนิดดี ในลำไส้ใหญ่อีกด้วย จึงช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก สร้างภูมิคุ้มกันที่ดี โปรตีนจากนมแพะ และ Prebiotics (Inulin & Oligofructose) จึงนับเป็นสูตรลับพิเศษที่ทำให้ลูกรักขับถ่ายดีขึ้น หมดปัญหาอาการท้องผูก เติบโตได้เต็มที่ และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

อ้างอิง

mayoclinic.org, honestdocs.co, Almass,2006, kidshealth.org

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด