วิธีแก้ไขลูกท้องผูก อาการลูกท้องผูก ลูกท้องเสีย ถ่ายบ่อย เป็นอีกหนึ่งอาการที่บรรดาแม่ ๆ อย่างเรามีความกังวลใจ เพราะเมื่อมีอาการเหล่านี้ขึ้นมาทีไร เสียงร้องไห้งอแงของลูกก็มักจะเกิดขึ้นมาด้วยเมื่อนั้น บอกเลยว่าคนเป็นแม่ไม่สบายใจคะ เพราะบางครั้งลูกร้องเหมือนเขาเจ็บปวดมาก แม่อย่างเรา ๆ เรียกได้ว่าแทบจะทนไม่ได้ก็มี งั้นเรามาทำความรู้จักเรื่องนี้ให้มากขึ้นพร้อมวิธีรับมือหากลูกเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น กันดีกว่าค่ะ

ลูกท้องผูก เรื่องที่คุณแม่ควรรู้

สำหรับอาการลูกท้องผูก สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการทานอาหารไม่ถูกสัดส่วน ไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ถ่ายไม่เป็นเวลา จึงนำมาซึ่งปัญหา ท้องผูก ถ่ายยาก ถ่ายไม่ออก ถ่ายลำบาก นั่นเอง

อาการลูกท้องผูก ที่สังเกตได้

1.ลูกท้องผูก มักมีอาการร้องไห้ งอแง หงุดหงิด เมื่อถึงเวลาขับถ่าย

2.ลูกท้องผูก สังเกตได้ว่าลูกจะมีอาการท้องแข็ง ท้องอืด

3.ลูกท้องผูก จะมีอาการถ่ายยาก ถ่ายลำบาก เบ่งอุจจาระลำบาก

4.ลูกท้องผูก จะมีอาการถ่ายเป็นก้อนกระสุน คือ เป็นเม็ดแข็ง ๆ เล็ก ๆ

5.ลูกท้องผูก อาจพบว่ามีเลือดติดออกมากับก้อนอุจจาระ

6.ลูกท้องผูก สังเกตได้ว่าส่วนแรกของอุจจาระ มีลักษณะแข็ง

วิธีแก้ไข ลูกท้องผูก ท้องเสีย ถ่ายบ่อย

1.ลูกท้องผูก แก้ไขด้วยการให้ทานผัก ผลไม้มากขึ้น เช่น กล้วยน้ำว้า มะละกอ แอปเปิล ส้ม แก้วมังกร หรืออาจจะเป็นน้ำลูกพรุน หรือให้ดื่มน้ำเปล่ามากกว่าปกติ

2.ลูกท้องผูก ในกรณีที่ยังเป็นเด็กเล็ก นมแม่ช่วยได้ค่ะ เพราะในนมแม่จะมีสารอาหารที่ดีสำหรับลูก และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติอีกด้วย

3.ลูกท้องผูก ในกรณีที่คุณแม่น้ำนมมาน้อย ลองใช้น้ำลูกพรุนผสมกับน้ำนมหรือน้ำเปล่า ในปริมาณประมาณ 1 ช้อนชา ให้ลูกน้อย ก็จะช่วยลดอาการท้องผูกได้

4.ลูกท้องผูก ในกรณีที่ลูกอายุ 4 เดือน คุณแม่ควรระวังในเรื่องของการให้อาหารเสริม เพราะช่วงวัยนี้กระเพาะอาหาร หรือระบบย่อยอาหารของลูกยังทำงานได้ไม่ดีนัก จึงควรงดให้อาหารเสริมมากจนเกินไป

5.ลูกท้องผูก คุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำต้มสุก ในช่วงเช้าตื่นนอนเป็นประจำ รวมถึงควรให้ลูกดื่มน้ำอย่างน้อยในปริมาณ 4-6 แก้วต่อวัน จะช่วยให้อาการท้องผูกลดลงได้

6.ลูกท้องผูก หลังจากที่คุณแม่ให้นม ควรมีการเปลี่ยนท่าอุ้มจะช่วยเรื่องนี้ได้ เช่น อุ้มลูกพาดบ่า ระหว่างให้นม และหลังให้นม จากนั้นลูบหลังลูกเบา ๆ จนกว่าจะมีเสียงเรอ เป็นต้น

ลูกท้องเสีย ถ่ายบ่อย เรื่องที่คุณแม่ควรใส่ใจ

สำหรับลูกท้องเสีย ถ่ายบ่อย สาเหตุเกิดจากติดเชื้อไวรัส ติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อทางเดินอาหาร เกิดจากการใช้ยา เกิดจากอารมณ์ และอื่น ๆ ซึ่งเมื่อเกิดอาการขึ้น ร่างกายจะมีกลไกในการพยายามขับสารพิษหรือพยายามขับเชื้อโรคออกมา

Sponsored

อาการลูกท้องเสีย ถ่ายบ่อย ที่สังเกตได้

1.ลูกถ่ายบ่อย ท้องเสีย โดยอาการที่พบคือ ถ่ายเป็นน้ำ ถ่ายเหลว อาจมีอาการไข้ อ่อนเพลีย ร่วมด้วย

2.ลูกถ่ายบ่อย ท้องเสีย ในเด็กบางคนอาจจะสามารถเล่นได้ตามปกติ และไม่ซึม แต่ให้คุณแม่หมั่นสังเกตว่ามีการถ่ายเหลว ถ่ายเป็นน้ำ ติดต่อกันหลายวันหรือไม่ หากเกิน 3-4 วัน ควรรีบพาไปพบแพทย์

3.ลูกถ่ายบ่อย ท้องเสีย โดยมีอาการปวดท้อง ร้องไห้ งอแง ร่วมด้วย

4.ลูกถ่ายบ่อย ท้องเสีย หากพบว่าลูกถ่ายเป็นมูก มีเลือดปนออกมา มีไข้สูง ชัก อาเจียน ดื่มน้ำเกลือแร่ ซึ่งหากอาการยังไม่ดีขึ้น ไม่เล่นตามปกติ มีอาการซึม และถ่ายบ่อยมากกว่า 10 ครั้งต่อวัน ให้รีบพาไปพบแพทย์ด่วน

วิธีแก้ไข ลูกท้องเสีย ถ่ายบ่อย

1.ลูกท้องเสีย ถ่ายบ่อย หากคุณแม่ยังให้นมลูกอยู่ เมื่อลูกเกิดอาการ ท้องเสีย ถ่ายบ่อย ควรให้นมแม่มากขึ้นกว่าปกติ

2.ลูกท้องเสีย ถ่ายบ่อย หากคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมผสม ให้ลดปริมาณ (ต่อมื้อ) ในการชงนมลง

3.ลูกท้องเสีย ถ่ายบ่อย ในกรณีลูกอยู่ในช่วยวัยโตขึ้นมาหน่อย คุณแม่ควรหาอาหารอ่อน ย่อยง่าย ให้ลูกกิน เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก รวมถึงให้ดื่มน้ำเกลือแร่ ไปจนกว่าจะหยุดถ่าย

4.ลูกท้องเสีย ถ่ายบ่อย คุณแม่ควรมีการตรวจดูความสะอาดต่าง ๆ ของอาหาร น้ำดื่ม เป็นสำคัญ พร้อมกับหมั่นดูแลความสะอาดของมือลูกด้วย เพราะสำคัญต่อการหยิบจับอาหารเข้าปาก รวมถึงการดูแลความสะอาดของเล่น ข้าวของเครื่องให้สำหรับลูกด้วย หมั่น เช็ด ล้าง ผึ่งแดด ก็จะทำให้ลูกมีความปลอดภัยมากขึ้น

5.ลูกท้องเสีย ถ่ายบ่อย ควรให้ลูกดื่มน้ำและเกลือแร่ทดแทน

หวังว่าเคล็ดลับที่ “ทีมคนท้อง” นำมาฝากคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ เพราะเรื่องดี ๆ แบบนี้เรามีมาแชร์เสมอค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์