เพราะนมแม่เป็นนมที่มีประโยชน์ที่สุด การ ให้ลูกดื่มนมแม่ เพียงอย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงวัยหย่านมจึงเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งการจะให้ลูกได้ดื่มนมแม่นานที่สุดโดยไม่เสริมด้วยนมผสมเลยนั้นก็ทำได้ไม่ยาก โดยเราก็มีเคล็ดลับจากคุณแม่ที่ได้มาแชร์เรื่องราวดีๆ ผ่านทาง Pantip มาให้คุณแม่ชาว คนท้อง.com ได้ชมกันด้วย มาดูกันเลยดีกว่าว่า คุณแม่ท่านนี้มีวิธีอย่างไร จึงทำให้ลูกน้อยดื่มนมแม่ได้เพียงอย่างเดียวโดยไม่เสริมนมผงเลย

แชร์ประสบการณ์ การ ให้ลูกดื่มนมแม่ล้วน ไม่เสริมนมผง

ตั้งใจไว้ตั้งแต่ตอนท้องว่ายังไงคลอดลูกมาต้องกินนมแม่ให้ได้!! ต้องนมแม่เท่านั้น!!

การให้นมแม่สำหรับหวานไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก เชื่อว่าถ้าอดทนพยายามแม่ทุกคนมีนมให้ลูกกินแน่นอน

จะมากน้อยขึ้นกับโภชนาการและสภาพร่างกายคุณแม่แต่ละคน คำขวัญของการให้นมแม่มีแค่ 3 คำ

“มั่นใจ มีวินัย อดทน” ถ้าทำได้ มีนมให้ลูกกินแน่นอน

“มั่นใจ” คำนี้สำคัญที่สุด ใจมาก่อน ทุกอย่างตามมา

คือแม่ต้องมั่นใจว่าเรามีนมให้ลูกแน่ๆ และนมของเราเพียงพอให้ลูกของเราแน่นอน อย่างของหวาน พีต้าคลอดในโรงพยาบาลเอกชน ที่ไม่มีคลินิกนมแม่ ไม่ได้รณรงค์เกี่ยวกับนมแม่ จริงจัง เคยได้ยินจากเพื่อนๆที่ไปคลอดว่าบางทีเค้าก็จะป้อนนมให้ในห้องเด็กถ้าเด็กร้องหิว ก่อนคลอดเราเลยแจ้งเจตจำนงค์ชัดเจนกับพยาบาล(จริงๆแจ้งกับทุกคนที่เจอ!!) ว่าเราจะให้นมแม่เท่านั้น!! ไม่ว่ายังไงห้ามให้นมผงลูกดิชั้นเด็ดขาด!! และบอกให้รีบพาลูกมาหาเราทันทีที่เป็นไปได้ พีต้าคลอดประมาณ 1 ทุ่มกว่าๆ กว่าจะโน่นนี่นั่น มาถึงอกเราจริงๆประมาณ4-5 ทุ่ม จนวันรุ่งขึ้นนมเริ่มมาเป็นหยดๆ ดีใจน้ำตาจะไหล แต่พอผ่านไปประมาณสามวัน พีต้าแอบตัวเหลือง และหน้าวีเชฟขึ้นนิดนึง จนต้องเจาะวัดค่าตัวเหลือง ยอมรับว่าโมเม้นท์นั้นคิดขึ้นมาในสมองทันที!!! “นมไม่พอ” รึเปล่า ใครไม่เป็นแม่คนไม่มีทางเข้าใจจริงๆ เสิร์ชหาข้อมูลอย่างบ้าคลั่ง จนค้นพบว่าเหลืองได้ แต่ต้องอยู่ในเกณฑ์ ผลจากการเจาะเลือดคือของพีต้าก็อยู่ในเกณฑ์แต่ก็มิได้นำพาให้ความวิตกกังวลลดลง (ก็มันเหลืองอ้ะ!!! เห็นอยู่ว่าเหลือง นี่ความกังวลยังไม่นับรวมหน้าวีเซฟนะ กระซิกๆ) แต่คนเป็นแม่ จะยอมแพ้ไม่ได้ ฮึบไว้แล้วไปต่อค่ะ !!!!

น้ำนมหยดแรก น้ำตาจะไหล ดีใจสุดๆ

“มีวินัย” ช่วงแรกการมีวินัยสำคัญมากๆ

ต้องให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ ทุกๆ2ชั่วโมง เด็กแรกเกิดจะชอบนอนอย่างเดียว แต่เราก็เอามาเข้าเต้าเพื่อกระตุ้นน้ำนม และยุคนี้เครื่องปั๊มต้องมา ช่วยกันทั้งลูกทั้งเครื่อง และต้องขอบคุณ “อาม่า” (คุณแม่ลูก4ที่ชิคที่สุดในประเทศไทย แม่เราเอง) ผู้ให้ความสำคัญกับนมแม่สุดๆ มาช่วยจับเข้าเต้า อุ้มพีต้ามาวางให้ดูดนมๆ ทุกๆ2 ชั่วโมง

ครบหนึ่งเดือน ถือว่ามีพัฒนาการที่ดีงาม อิอิ ไม่ได้มากมาย แต่มากพอ ยิ้ม

“อดทน” 1 เดือนแรกเป็นเดือนแห่งการวัดใจ !!!

เจ็บหัวนมมาก คัดเต้าสุดๆ เลือดซิบก็มี ตกสะเก็ดก็มา ให้นมแต่ละทีมีจิกเท้า กว่าจะเอานมเข้าปากลูกได้ยากเหลือเกิน กว่าลูกจะงับลงล๊อค อมหลุดๆ ตล๊อดๆ กังวลสาระพัดว่าเราให้ท่าผิดหรอ ทำไมเจ็บจัง ตาลีตาเหลือกกระยิ้มกระสนไปคลินิกนมแม่ ปรากฎว่าท่าก็ถูก ลูกก็ดูดดี เลยคิดว่าน่าจะเป็นธรรมชาติแหละ นมเราตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมีใครมาดูดจริงอย่างงี้นี่นา คิคิ แต่พอครบ 1 เดือน ความเจ็บปวดทุกอย่างหายไป ลูกงับเข้าเต้าได้มืออาชีพมากขึ้น ช่วงหลังมา นี่ตีลังกากินนมยังได้เลยเอ้า !

Sponsored

เพราะฉะนั้นถ้าคุณแม่คนไหนมาเห็นโพสนี้ แล้วอยู่ในช่วงท้อแท้กับการให้นมลูก อยากเป็นกำลังใจให้ค่ะ ฮึบบบบบบบไว้ค่ะ !!!!! แล้วมันจะผ่านไป พอสำเร็จแล้วมันจะภูมิใจม๊ากกก นั่งไขว่ห้างให้นมคลุมผ้า อย่างสวยงามสง่ากลางห้างได้เลย (กลางสวนสัตว์ก็ทำมาแล้ว ชิคๆ 55555) ที่สำคัญมันคุ้มค่ามากกกกกกกจริงๆๆๆ เอาที่เห็นชัดๆเลยคือ เดือนหน้านี้พีต้าจะครบ 1 ขวบ เคยป่วยทั้งหมด 1 ครั้ง (ตอนช่วงอากาศพีคๆอยู่ๆก็หนาวสุดขั้ว) และไม่เคยเป็นไข้เลยแม้แต่ครั้งเดียว !!!

ที่อยากแชร์ประสบการณ์เพราะเราประทับใจและรู้สึกว่านมแม่มันดีจริงๆไม่อิงนิยาย ดีแบบ 3 มิติ

ลูก – สารอาหารครบ ภูมิคุ้มกันมาเต็ม

แม่ – ลูกช่วยสูบแม่ผอม (เราของเรา7วันแรกลงไป7กิโล)

พ่อ – ประหยัด (อันนี้ชัดเจน นมแม่ไม่ต้องซื้อ แค่เลี้ยงอาหารเราดีๆแล้วกัน 5555555)

หวานเชื่อว่าแม่ทุกคนรักลูกและอยากให้ลูกได้สิ่งที่ดีแต่สุด แต่บริบทของชีวิตแม่แต่ละคนก็ต่างกันไป ถ้าให้ลูกกินนมแม่ได้อันนี้ดีงาม ใครๆก็รู้ แต่ถ้าไม่ได้!!! ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดใดก็ตาม #อย่าโทษตัวเอง #ไม่ใช่เรื่องผิด เราก็ดูแลเค้าให้ดีที่สุดในแบบของเรา มีคำถามอยากปรึกษาปัญหาการให้นมแม่มาคุยกันได้นะคะ ที่ https://www.facebook.com/happymommyandbabypeta/ เช่นเคยนะฮ๊าฟฟฟ อิอิ ตอบได้จะยินดีตอบอย่างรวดเร็วเลย

ขอบคุณที่มา : MamyVavy จาก Pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้