ไทยติด 10 ประเทศเลี้ยงลูกด้วยนมแม่น้อยสุดในโลก กรมอนามัย ชี้ บริษัท “นมผง” ทำการตลาดอ้างช่วยเด็กฉลาด แข็งแรง ทำไขว้เขวเลิกเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เร่งดัน พ.ร.บ. คุมการตลาดอาหารทารกฯ ตั้งแต่แรกเกิด – 3 ปี ฝ่าฝืนโทษทั้งจำทั้งปรับ พร้อมประกาศเป็นองค์กรต้นแบบเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ไทยติด 10 ประเทศเลี้ยงลูกด้วยนมแม่น้อยสุดในโลก

กรมอนามัย ภายในงานมหกรรมรวมพลคนกินนมแม่ เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา ซึ่งในงาน  “นพ.วชิระ เพ็งจันทร์” อธิบดีกรมอนามัย ได้ประกาศนโยบายให้กรมอนามัยเป็นองค์กรต้นแบบส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และเชิญชวนองค์กรหรือหน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ภาครัฐ เอกชน และท้องถิ่น สมัครเข้าร่วม โดยการเป็นองค์กรต้นแบบได้จะต้องมีข้อกำหนด คือ

1.สนับสนุนบุคลากรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวนาน 6 เดือน และกินนมแม่ต่อเนื่องเสริมด้วยอาหารตามวัยจนอายุ 2 ขวบ หรือมากกว่า

2.ให้มารดาหลังคลอดลาพักเลี้ยงลูกเป็นเวลาอย่างน้อย 3 – 6 เดือน

3.มีมุมนมแม่หรือศูนย์เลี้ยงดูเด็กวัยเตาะแตะในสถานที่ทำงาน

4.อัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวนาน 6 เดือนของบุคลากรในหน่วยงานไม่น้อยกว่าร้อยละ 50

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การจัดให้มีมุมนมแม่ในสถานที่ทำงานบางแห่งอาจเป็นเรื่องยาก แต่ก็ต้องส่งเสริม ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทใหญ่กว่าร้อยแห่งที่เปิดให้มีมุมนมแม่แล้ว ส่วนที่ต้องส่งเสริมให้กินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน และกินต่อเนื่องพร้อมอาหารเสริมตามวัยจนถึง 2 ปี หรือมากกว่า เพราะการเจริญเติบโตของเด็กจะเริ่มจากด้านบนลงข้างล่าง คือ เริ่มพัฒนาจากสมอง คอชันได้ ใช้มือ นั่งได้ คลานได้ ยืนได้ และเดินได้ การให้นมแม่ที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากกว่า 200 ชนิด แก่ลูกตั้งแต่แรกนั้น จะช่วยให้สมองของเด็กได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยผลวิจัยทั่วโลกยืนยันตรงกันว่าเด็กที่กินนมแม่จะมีไอคิวสูงกว่าเด็กที่ไม่ได้กิน 5 – 11 จุด และยังทำให้อีคิวดีขึ้นด้วย

Sponsored

“ประเทศไทยติด 1 ใน 10 อันดับประเทศที่มีอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวนาน 6 เดือนน้อยที่สุดในโลก โดยปี 2555 อยู่ที่ร้อยละ 12.3 สาเหตุหนึ่งมาจากการทำการตลาดและโฆษณาของบริษัทผลิตภัณฑ์นมผง อวดอ้างสรรพคุณ โน้มน้าว เปรียบเทียบ จูงใจว่า นมผงมีสารอาหารช่วยให้เด็กฉลาด แข็งแรง ทำให้แม่เข้าใจผิด พลาดโอกาสทองเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งจากการผลักดันการส่งเสริมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ทำให้อัตราการดื่มนมแม่เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 23 ในปัจจุบัน”

ทั้งนี้ กรมอนามัยและภาคีเครือข่ายที่เข้มแข็งสามารถผลักดันร่างพ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก พ.ศ….. เพื่อควบคุมผู้ผลิต ผู้นำเข้า หรือผู้จำหน่าย ส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กอย่างเหมาะสม ไม่มีโฆษณา ไม่มีส่งเสริมการขายเพื่อโน้มน้าวให้ใช้ผลิตภัณฑ์ ควบคุมการให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ต้องเสนอเนื้อหาเป็นจริง ไม่โอ้อวด ไม่โน้มน้าวให้คิดว่าผลิตภัณฑ์เทียบเท่าหรือดีกว่านมแม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์