เมื่อเปลี่ยนนมให้กับลูกรัก จะรู้ได้อย่างไรว่า ลูกไม่ถูกกับนม ซึ่งความจริงแล้วก็สังเกตได้ไม่ยากเลย โดยดูได้จากอาการที่แปลกไปของลูกน้อยนั่นเอง ทั้งนี้เราก็ได้รวบรวมอาการผิดปกติที่มักจะพบได้บ่อยๆ มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองสังเกตกัน

ลูกไม่ถูกกับนม

ซึ่งหากพบว่าลูกมีอาการใดอาการหนึ่งดังต่อไปนี้ ก็สงสัยได้เลยว่า ลูกน้อยน่าจะไม่ค่อยถูกกับนมยี่ห้อที่คุณนำมาให้เขากินอย่างแน่นอน

อาการที่แสดงได้ว่า ลูกไม่ถูกกับนม

สำหรับอาการที่แสดงได้ว่า ลูกไม่ค่อยถูกกับนม ก็มีอาการที่สังเกตได้ง่ายโดยทั่วไปดังต่อไปนี้

1.ร้องงอแงเหมือนกับไม่สบายตัว

เมื่อนมที่ลูกดื่มทำให้เขาเกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง จึงทำให้ลูกรู้สึกไม่ค่อยสบายตัว และร้องงอแงตลอดเวลา แต่เนื่องจากอาการร้องงอแงของลูก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน คุณพ่อคุณแม่จึงควรสังเกตให้ดีว่าที่ลูกร้องเป็นเพราะอะไรกันแน่ เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุดนั่นเอง

2.แหวะนมบ่อยมาก

ลูกมักจะแหวะนมบ่อยมาก ทั้งที่ปกติไม่เคยแหวะบ่อยแบบนี้มาก่อน และมักจะแหวะนมทุกครั้งหลังดื่มนมเสร็จอีกด้วย นั่นแสดงได้ว่าเจ้าตัวน้อยของคุณ กำลังแพ้นมหรือไม่ถูกกับนมแล้วล่ะ

3.ถ่ายอุจจาระแข็งหรือท้องเสียบ่อย

เป็นอาการที่สังเกตได้ชัดเจนมากที่สุด ว่าลูกไม่ถูกกับนม โดยจะมีอาการท้องผูกอุจจาระแข็ง หรือมีอาการท้องเสียบ่อยได้ ซึ่งหากพบว่าลูกมีอาการแบบนี้หลังจากเริ่มเปลี่ยนนมให้กับลูก ควรหยุดเปลี่ยนนมทันที เพราะนั่นแสดงได้ว่าลูกไม่ถูกกับนมยี่ห้อที่นำมาเปลี่ยนนั่นเอง

4.ท้องอืดและท้องป่องอย่างเห็นได้ชัด

เมื่อลูกไม่ถูกกับนม ลูกจะมีอาการท้องอืด และท้องป่องอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งก็เกิดจากการที่มีลมและแก๊สในท้องของลูกมากเกินไป ทั้งนี้อาการดังกล่าวก็มักจะมาพร้อมกับอาการแน่นท้องและท้องผูกด้วย

5.นอนยากหรือชอบตื่นมาร้องบ่อยๆ

Sponsored

จากที่ลูกมักจะนอนเร็วและนอนหลับง่าย กลับนอนยากขึ้น และมักจะตื่นขึ้นมาร้องงอแงตลอดเวลา นั่นเป็นผลมาจากการไม่ถูกกับนมที่ทำให้ลูกมีอาการไม่สบายตัว แน่นท้อง จึงนอนไม่หลับและตื่นมาร้องบ่อยๆ ได้ หรือในเด็กบางคนก็อาจมีอาการนอนหลับไม่สนิทด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตความผิดปกติของลูกสักนิด เพื่อจะได้แก้ไขได้ทัน

ทำอย่างไรดี เมื่อลูกไม่ถูกกับนม

เมื่อพบว่าลูกไม่ถูกกับนม โดยอาจมีเพียงอาการใดอาการหนึ่งที่กล่าวมาข้างต้น หรือมีหลายอาการก็ตาม สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.ไล่ลมทุกครั้งเมื่อลูกดื่มนมเสร็จแล้ว หรือที่เรียกว่าการจับลูกเรอ โดยวิธีนี้จะช่วยไม่ให้มีลมอยู่ในช่องท้องของลูกมากเกินไป จึงไม่ทำให้ลูกมีอาการท้องอืด แน่นท้องหรือไม่สบายท้องนั่นเอง

2.หยุดการเปลี่ยนนมแล้วให้ลูกดื่มนมสูตรเดิมต่อไป หรือเปลี่ยนเป็นสูตรอื่นแทนก็ได้

3.ใช้ยาทาแก้ท้องอืด ไม่สบายท้องสำหรับเด็ก มาทาลงบนท้องของลูกแล้วนวดเบาๆ เพื่อให้ลูกรู้สึกสบายตัวมากขึ้น

4.หากลูกมีอาการไม่ถูกกับนมหรือแพ้นมอย่างรุนแรง แม้จะหยุดให้ลูกดื่มนมสูตรนั้นแล้วก็ตาม ควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่ถูกวิธี

เมื่อต้องการเปลี่ยนนมให้กับลูกรัก สิ่งที่พ่อแม่ควรใส่ใจมากที่สุด ก็คือการสังเกตความผิดปกติของลูก เพื่อระวังการแพ้หรือไม่ถูกกับนมนั่นเอง เพราะเด็กบางคนก็อาจแพ้นมบางสูตร บางยี่ห้อได้ โดยจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้หรือไม่ ก็ต้องอาศัยการสังเกตเอา แล้วควรหยุดนมยี่ห้อนั้นทันทีเมื่อพบว่าลูกมีอาการแพ้

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/