เมื่อลูกน้อยมีอาการแพ้เกิดขึ้น ให้คุณแม่สังเกตอาหารที่ลูกกินว่าน่าจะแพ้อาหารอะไรได้บ้าง เช่น อาหารทะเล นม ไข่ และแป้งสาลี ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของขนมปัง ขนมเค็ก และบิสกิต โดยเด็กที่มีอาการแพ้แป้งสาลีจะทำให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งอาจมีอาการบวมในหลอดลมและถึงขั้นปิดกั้นทางเดินหายใจ จนทำให้เด็กเสียชีวิตได้เลยทีเดียว โดยสาเหตุของการแพ้แป้งสาลีมาจากอะไรได้บ้างนั้นมาดูกันเลย

สาเหตุที่ทำให้ลูกแพ้แป้งสาลี

อาการแพ้แป้งสาลีจะเกิดขึ้นได้หลังจากเด็กกินอาหารที่มีแป้งสาลีเป็นส่วนผสม โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดน่าจะมีปัจจัยหลักดังนี้

1. เคยมีประวัติของพ่อแม่ที่แพ้แป้งสาลีมาก่อน แม้ไม่มีแสดงอาการหนัก แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่ามีความเสี่ยงในการกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้หลังจากกินอาหารที่มีส่วนผสมของแป้งสาลี ซึ่งก็อาจจะถ่ายทอดมายังลูกทำให้เกิดอาการแพ้แป้งสาลีได้

2. ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลูกยังไม่มีความแข็งแรงมากพอ จึงทำให้เกิดอาการแพ้แป้งสาลี ซึ่งเป็นกลไกของร่างกายที่จะต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่มากระตุ้นจนทำให้เกิดอาการแพ้

3. สภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ในสถานที่ที่เด็กอาศัยอยู่มีสิ่งที่กระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ต่ำลง หรือถูกกดภูมิต้านทาน จนทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาหารแพ้ได้ง่าย

อาการที่แสดงเป็นยังไง

เมื่อเด็กได้รับอาหารที่มีแป้งสาลีจะทำให้มีอาการต่างๆ เกิดขึ้น โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตอาการของโรคได้ดังนี้

1. มีความผิดปกติเกิดขึ้นที่ผิวหนัง เช่น เป็นปื้นสีแดงคัน มีผื่นลมพิษเกิดขึ้นตามร่างกาย แขนขา ขอบตาบวม ใบหูแดง ปากบวม หน้าบวม รวมทั้งมีอาการคันร่วมด้วย เด็กจะมีความรู้สึกอยากเกาอยู่ตลอดเวลา

2. ความผิดปกติทางระบบการหายใจจะทำให้เด็กมีอาการน้ำมูกไหล ไอ หรือจามร่วมด้วย ในรายที่เป็นรุนแรงมากจะมีการบวมอักเสบของปอด รวมทั้งมีการตีบตันของหลอดลม จนทำให้เกิดอาการหายใจติดขัด หรือหายใจไม่สะดวก และอาจเกิดอาการร้ายแรงที่ทำให้อันตรายถึงชีวิตได้

3. ระบบทางเดินอาหารผิดปกติจะทำให้มีอาการปากบวม ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ ปวดมวนท้อง กลืนอาหารลำบาก มีความรู้สึกพะอืดพะอมอยากจะอาเจียน

4. ความผิดปกติทางระบบประสาทและระบบหัวใจ มักจะส่งผลให้มีอาการเวียนศีรษะ ความดันโลหิตลดลง ในบางรายก็มีอาการเบลอและมึนงง หากแพ้หนักมากอาจจะทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

วิธีป้องกันลูกน้อยจากอาการแพ้

การป้องกันการแพ้แป้งสาลีก็สามารถทำได้ โดยคุณแม่ต้องดูแลเรื่องอาหารของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยได้ ซึ่งมีวิธีป้องกันหลักดังนี้

1. คุณแม่ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อจะช่วยเสริมสร้างความสมบูรณ์แข็งแรงของลูกในระหว่างตั้งครรภ์ ช่วยให้ลูกมีภูมิต้านทานที่ดี และเตรียมความพร้อมในการสร้างน้ำนมของแม่ให้มีเพียงพอ เมื่อลูกคลอดออกมาแล้วจะได้ให้ลูกกินนมแม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาหารที่แม่กินขณะตั้งครรภ์ก็ปกติ ไม่จำเป็นต้องงดอาหารประเภท แป้ง นมหรือถั่วแต่อย่างใด

Sponsored

2. ให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเดียวฉันอายุถึง 6 เดือนเพื่อเป็นการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของลูกให้แข็งแรง การที่เด็กได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียวจะช่วยเรื่องการช่วยลดค่าใช้จ่ายค่านมลูกและอุปกรณ์ในการชงนม ป้องกันปัญหาเด็กเกิดอาการแพ้นมวัว รวมถึงป้องกันความเจ็บป่วยจากโรคหวัดที่จะเกิดขึ้นได้ เพราะนมแม่มีสาระสำคัญที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรง เจ็บป่วยน้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียว เมื่อเด็กมีแข็งแรงอาการแพ้ต่างๆ ก็เกิดได้น้อย

3. เมื่อถึงวัยที่ต้องให้ลูกกินอาหารเสริม คุณแม่ควรป้อนอาหารให้ลูกชิมทีละอย่าง เพื่อจะได้สังเกตว่าลูกมีอาการแพ้อาหารชนิดใดบ้าง ซึ่งหากลูกมีอาการแพ้ก็ควรหยุดให้ลูกกินอาหารชนิดนั้นทันที

4. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของแป้งสาลีทุกชนิด ซึ่งมีอยู่ในประเภทขนมปังขนมอบกรอบต่าง ๆ รวมถึงอาหารประเภทเส้นสปาเก็ตตี้ หรือมักกะโรนี ซึ่งมาจากแป้งสาลี

5. คุณแม่ต้องไปหาซื้ออาหารที่ปราศจากแป้งสาลีเป็นส่วนผสมจะสังเกตได้จากมีคำว่า wheat-free และ gluten free ซึ่งจะมั่นใจได้ว่าอาหารชนิดนั้น ๆ ปลอดภัยจากส่วนผสมของแป้งสาลีนั่นเอง

6. ในเด็กที่มีอาการแพ้ขั้นรุนแรง อาจจะอ่อนไหวต่อการสัมผัสละอองแป้งสาลีเล็ก ๆ ที่ปลิวมากับลม ซึ่งเมื่อเด็กอยู่ใกล้กับสถานที่ซึ่งใช้แป้งสาลีทำอาหาร อย่างร้านเบเกอรี่ และมีอาการแพ้มาก แม้เพียงสัมผัสแค่เล็กน้อย ก็ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หายใจไม่ออก ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

การแพ้แป้งสาลีจัดว่าเป็นอาการแพ้ที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก คุณพ่อคุณแม่ที่ทราบว่าลูกมีอาการแพ้แป้งสาลีแล้ว หากจำเป็นต้องให้ลูกออกไปกินอาหารนอกบ้าน หรือไปโรงเรียนก็ควรกำชับกับผู้ดูแลเด็ก พร้อมทั้งมีสมุดบันทึกใส่กระเป๋าลูกไว้ด้วยว่าเด็กมีอาการแพ้แป้งสาลี เพื่อจะได้มีการระมัดระวังในการนำอาหาร ที่มีส่วนผสมของแป้งสาลีมาให้เด็กกิน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้แป้งสาลีตามมาได้ การป้องกันด้วยวิธีไม่กิน หรือไปสัมผัสโดยตรงจะช่วยให้ลูกห่างไกลอาการแพ้แป้งสาลีได้ดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด