เด็ก3ขวบหมดสติ เป็นเรื่องราวที่ได้รับการแชร์ในโลกโซเชียล เมื่อเพจ เรื่องเล่าหมอ x exclusive ได้นำเหตุการณ์ใกล้ตัวที่อาจทำให้เกิดความสูญเสียมาเตือน หลังจากพบเคสฉุกเฉิน ซึ่งเกิดเหตุการณ์ไส้กรอกติดคอเด็ก จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต เนื่องจากพ่อแม่ไม่รู้วิธีปฐมพยาบาล

เด็ก3ขวบหมดสติ

โดยระบุว่า ” “ไส้กรอกมหันตภัย” หลายวันก่อน ในช่วงหัวค่ำ ณ รพ แห่งหนึ่ง มี notify จากห้องฉุกเฉินถึงหมอเด็กที่อยู่เวรวันนั้นจากหมอน้องๆที่ตรวจ ได้ความว่า เด็กน้อยอายุ 3 ขวบมา รพ ด้วยอาการหมดสติ สอบถามจากผู้ปกครองได้ความว่า จู่ๆน้องก็ลงไปนอนดิ้นทุรนทุราย ปากเขียว เลยรีบพามา รพ โดยไม่ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาก่อน ใช้เวลาในการเดินทางมา รพ. พอสมควร

พอถึงห้อง ฉุกเฉิน แพทย์เวรที่ห้องฉุกเฉินได้ทำการช่วยเหลือกู้ชีพ รวมถึงการใส่ท่อช่วยหายใจ เพราะน้องอยู่ในสภาวะระบบหายใจล้มเหลว ทันใดนั้นเอง!!!! ระหว่างใส่ท่อช่วยหายใจ ใส้กรอกชิ้นนึงขนาดพอคำ ก็หลุดออกมาจากหลอดลม ……..
ทุกอย่างกระจ่าง สอบถามผู้ปกครอง ได้ความว่า เด็กน้อยถือไส้กรอกกินตามลำพัง แต่อะไรก็ไม่สำคัญไปกว่า การช่วยฟื้นคืนชีพครั้งนี้ทำไม่สำเร็จ เด็กน้อยมาถึง รพ. ช้าไป …….
คำถาม
1 เป็นไปได้ว่า ผู้ปกครองไม่ทราบว่าเด็กเป็นอะไร พอเจอเหตุกาณ์แบบนี้ก็เลยทำอะไรไม่ถูก รีบพา มา รพ ทันที
2 เพราะไม่มีประสบการณ์และไม่มีความรู้ อันนี้ไม่ผิดหรอกครับ เพราะในชีวิตประจำวันพวกเราที่ไม่ใช่บุคคลากรทางการแพทย์ ก็ไม่ได้ถูกสอนเรื่องการปฐมพยาบาลหลอดลมอุดตันในเด็ก เพราะฉะนั้น สำหรับกระทู้นี้เลยขอยกตัวอย่างการช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นพร้อมวิดีโอประกอบคร่าวๆ (จากเวป Pantip) )เพื่อประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับผู้ปกครองและคนที่ไกล้ชิดกับเด็กๆ
https://pantip.com/topic/30668583
3 อยากให้เหตุกาณ์แบบนี้เกิดกับน้องเป็นครั้งสุดท้าย ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับเด็กรายต่อไป ที่ต้องจบชีวิตแบบนี้ ขอฝากเตือนผู้ปกครองและผู้ไกล้ชิดทุกๆคนด้วย ให้ระมัดระวังการทานอาหารของเด็กเล็กเพียงลำพัง หรือการหยิบจับสิ่งของเข้าปากและรูทวารต่างๆด้วยครับ
4 การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กที่ภาวะหลอดลมอุดตันจากสิ่งแปลกปลอม การเรียนรู้วิธีช่วยเหลือเบื้องต้นจำเป็นสำหรับทุกๆคนครับ
5 รูปที่แนบมาให้ดู คือ ไส้กรอกเจ้ากรรมที่หลุดออกมา ระหว่างที่คุณหมอได้ใส่ท่อช่วยหายใจให้น้อง
6 ขอได้รับความขอบคุณ สำหรับเรื่องราวและภาพประกอบ ที่มีประโยชน์และเป็นอุทธาหรณ์ให้กับทุกๆคนได้อ่านในครั้งนี้ครับ
(ความคิดเห็นจากคุณหมอ)

ที่มา : khaosod.co.th

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้