โดยธรรมชาติแล้ว เมื่อทารกได้ออกมาลืมตาดูโลกใหม่ ๆ เราอาจจะเห็นว่าหน้าตาของลูกน้อยนั้นดูตลกจังเลย โดยเฉพาะบริเวณดั้งจมูกที่ดูแบนราบ หรือที่เข้าใจกันว่า ลูกดั้งแหมบ จนดูเหมือนลอร์ดโวลเดอร์มอร์น้อยได้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่มือใหม่บางคนจึงรู้สึกหมั่นเขี้ยว และวิตกกังวลว่าลูกจะดั้งแหมบ จนอดไม่ได้ที่จะต้องบีบจมูกลูก โดยหวังว่าลูกจะดั้งโด่งสวยงามในอนาคต แต่รู้ไหมว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเลย

ลูกดั้งแหมบ ต้องบีบจมูกลูก จริงหรือ?

ก่อนอื่น เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า เรื่องของการบีบจมูกเพื่อให้ดั้งโด่งนั้น เป็นความเชื่อของคนไทยมาอย่างยาวนานแล้ว แม้กระทั่งว่าโตเป็นผู้ใหญ่ หลายคนก็ยังบีบจมูกด้วยเครื่องมือ หรือแม้กระทั่งไม้หนีบผ้าเพราะเชื่อว่าจะทำให้ดั้งโด่ง แต่ในความเป็นจริงนั้น การบีบจมูกหรือบีบดั้ง ไม่ได้ช่วยให้ดั้งโด่งขึ้นจริง เพราะสิ่งที่จะทำให้จมูกโด่งได้นั้น ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของพ่อแม่ ถ้าหากว่าพ่อแม่มีดั้งโด่งอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องนี้เลย เพราะเมื่อกระดูกของเขาเริ่มพัฒนา ดั้งก็จะโด่งขึ้นมาเองตามธรรมชาติ

อันตราย จากการบีบจมูกลูก

ส่วนประกอบของจมูกนั้น ประกอบไปด้วย สันจมูก และปลายจมูก บริเวณสันจมูกจะเป็นกระดูกแข็ง ส่วนปลายจมูกจะเป็นกระดูกอ่อน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีการไหลเวียนของโลหิตค่อนข้างมาก เมื่อทำการบีบจมูกให้เด็กที่กระดูกยังไม่มีการพัฒนา อาจส่งผลให้เกิดการอักเสบและบวม ซึ่งในส่วนนี้อาจทำให้คุณแม่บางคนเข้าใจผิดว่าดั้งจมูกของลูกโด่งขึ้นมาตามที่ต้องการแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่ามันเกิดจากการบวมและอักเสบ ซึ่งถ้าหากมีการบวมมากๆ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และเมื่อเด็กยังไม่สามารถหายใจทางปากเองได้ ก็มีโอกาสที่อาจทำให้เด็กเสียชีวิตจากเหตุรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในครั้งนี้

ในกรณีที่คุณแม่ไม่เชื่อเรื่องนี้ แต่ไม่สามารถขัดต่อผู้สูงอายุในบ้านได้จริง ๆ ก็ขอให้นวดบริเวณจมูกลูกอย่างแผ่วเบาแทนการบีบ นอกจากจะเป็นการกระตุ้นเลือดลมให้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เจ้าตัวน้อยได้ผ่อนคลายและอารมณ์ดีขึ้นมาอีกด้วย และในช่วงต่อจากนี้ ก็ปล่อยให้เขาได้เติบโตอย่างที่ควรจะเป็นอย่างธรรมชาติ หากลูกโตจนเป็นวัยรุ่นแล้ว ดั้งยังไม่โด่งอย่างที่เขาต้องการ ถึงเวลานั้นก็ยังมีการศัลยกรรมที่จะช่วยให้ดั้งจมูกโด่งอย่าปลอดภัยรออยู่ในอนาคต

Sponsored

การบีบจมูกลูกเพื่อทำให้ดั้งโด่ง ถือเป็นความเชื่อผิด ๆ ที่ควรจะหยุดทำกันได้แล้ว หากไม่ต้องการให้เกิดผลเสียกับลูก ยังมีพัฒนาการส่วนอื่น ๆ ที่คุณแม่สามารถช่วยเสริม และสมควรทำมากกว่าเรื่องนี้อีกมากมาย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม