เมื่อตั้งครรภ์คุณแม่ส่วนใหญ่ก็อยากจะคลอดเองตามวิถีธรรมชาติ ก็จำเป็นต้องเรียนรู้คำศัพท์ที่คุณหมอพูดมาแล้วแม่ฟังเข้าใจ ซึ่งคำศัพท์เหล่านั้นที่คุณหมอพูดมีเรื่องใดบ้าง และมีความหมายว่าอย่างไร ก็ต้องมาดูกันเลย

16 คำศัพท์ เกี่ยวกับการคลอดลูก

สำหรับคำศัพท์ที่เกี่ยวกับการคลอดลูก ก็มีดังนี้

1.คลอดธรรมชาติ

วิธีการคลอดที่ร่างกายคุณแม่พร้อมที่จะคลอดเด็กออกมาด้วยกลไกของธรรมชาติ ที่เริ่มจากมดลูกมีการบีบตัวจากระยะห่าง มาจนระยะถี่ขึ้น จนทำให้เด็กลงมาสู่ช่องคลอด ซึ่งในขบวนการนี้ปากมดลูกก็จะบางตัวพร้อมเปิดขยาย เมื่อคุณหมอตรวจดูแล้วว่ามดลูกขยายได้ในขนาด 10 เซนติเมตรแล้ว คุณแม่ก็จะมีลมเบ่งมากขึ้น และพร้อมที่จะขับเคลื่อนให้ทารกคลอดออกมาตามแรงเบ่งของแม่

2.ท้องปั้น ท้องแข็ง

อาการท้องปั้นท้องแข็งจะพบในคุณแม่ที่ท้องแก่ใกล้คลอด ซึ่งจะเป็นช่วงอายุครรภ์สัปดาห์ที่ 28 ขึ้นไป โดยอาการท้องแข็งเป็นระยะ หากเอามือจับดูจะรู้ได้ถึงการเป็นก้อนตึงบางครั้งก็หายไป จะแข็งมากหรือน้อยแล้วแต่ช่วงเวลา บางครั้งก็อาจมีปวดเกร็งเสียวช่วงท้องน้อย และก็หายไป อาจจะเป็นเป็นหายหายได้ตั้งแต่ 10 นาที ในบางรายอาจเป็นถึง 1 ชั่วโมง

3.การเจ็บครรภ์เตือน

ในช่องไตรมาสสุดท้ายมดลูกและมีการบีบตัว ช่วงแรกคุณแม่อาจจะไม่รู้สึกแต่หรือรู้สึกว่าเมื่อคลำดูจะรู้สึกว่ามดลูกแข็ง จนใกล้คลอดการบีบตัวก็จะแรงขึ้น การเจ็บเตือนอาจจะเจ็บนานครั้งละ 1-2 นาที และเป็นอยู่นานถึง 5 นาที หรือในบางคนก็อาจจะไม่มีเวลาที่สม่ำเสมอ คือจะเจ็บๆ หายๆ

4.การเจ็บครรภ์จริง

ช่วงเวลาแห่งการเจ็บครรภ์ใกล้คลอดจริง อาการจะเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอเริ่มจากปวดในระยะห่างๆ ก่อน หลังจากนั้นก็จะมีอาการปวดถี่ขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะลดอาการปวดลงเลย รวมทั้งรู้สึกปวดบริเวณหลัง  เนื่องจากอุ้งเชิงกรานเริ่มมีการขยายตัว หากคุณแม่มีอาการเหล่านี้ให้เตรียมตัวไปโรงพยาบาลเลยค่ะ

5.การเปิดขยายของมดลูก

ในท้องแรกการเปิดขยายของปากมดลูกเป็นได้ช้ากว่าคุณแม่ที่คลอดครรภ์ที่ 2 การขยายของปากมดลูกสำหรับคุณแม่ที่คลอดครั้งแรกเฉลี่ยชั่วโมงละ 0.5 เซนติเมตรเท่านั้น ส่วนคุณแม่ที่คลอดท้องสอง ปากมดลูกจะเปิดชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร เมื่อปากมดลูกเปิดถึง 10 เซนติเมตร ทารกก็จะคลอดออกมาได้อย่างสะดวก

6.การบางตัวของปากมดลูก

คือในส่วนที่เป็นระยะห่าง ระหว่างปากมดลูกด้านใน ถ้าหากมีการบางตัวได้ดีเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์จะทำให้การคลอดราบรื่นและคลอดง่าย แต่ในคุณแม่บางรายปากมดลูกบางตัวน้อย ก็จะทำให้การคลอดเป็นไปได้ยาก

7.การกระตุ้นคลอด

ในคุณแม่ที่ยังไม่มีอาการเจ็บท้อง แต่คุณหมอตรวจวินิจฉัยแล้วว่าจะต้องคลอดเด็กออกมา ดีกว่าปล่อยรอให้คลอดเองตามธรรมชาติ สูติสูติแพทย์จะใช้นิ้วมือสอดเข้าไปทางช่องคลอดจนถึงปากมดลูก เพื่อทำการกระตุ้นปากมดลูก หลังนั้นมดลูกจะค่อยๆ เปิดออก วิธีการกระตุ้นปากมดลูกไม่ได้สร้างความเจ็บปวดให้กับคุณแม่แต่อย่างใด

8.การใช้ยาเร่งคลอด

ในคุณแม่ที่คลอดท้องแรก อาจจะมีการเปิดขยายตัวของปากมดลูกช้าอยู่บ้าง หลังจากที่สูติแพทย์ได้ทำการกระตุ้นการคลอดไปแล้วสักระยะ ปากมดลูกเริ่มขยายออกบ้างแล้ว เพี่อไม่ให้ระยะเวลาการรอคลอดต้องรอคอยนานเกินไป ทางสูติแพทย์จะใช้ยาเร่งคลอดให้กับคุณแม่ โดยใส่ทางน้ำเกลือแร่ให้คุณแม่ระยะนี้จะปวดท้องถี่ขึ้นจนพร้อมคลอด

9.ระยะเวลาของการคลอด

คุณแม่ที่จะคลอดลูกได้ต้องมีการคลอดเป็น 3 ระยะดังนี้

·      ระยะที่ 1 เมื่อปากมดลูกเริ่มเปิดจนกระทั่งเปิดเต็มที่

·      ระยะที่ 2 ตั้งแต่เริ่มเบ่งคลอดจนทารกคลอดออกมา ซึ่งระยะนี้จะใช้เวลาช้าหรือเร็ว แล้วแต่ขนาดของเด็กและร่างกายของแม่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

·      ระยะที่ 3 ตั้งแต่เด็กคลอดออกมาจนกระทั่งรกคลอด ระยะนี้เขาจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที แต่ในคุณแม่มีอาการคลอดรกยากก็อาจจะนานถึง 1 ชั่วโมง

10.ลมเบ่ง

Sponsored

ลมเบ่ง คือเป็นแรงดันตามธรรมชาติที่มีอยู่ในมดลูกของแม่ ซึ่งลมแบ่งก็คล้ายๆกับความรู้สึกที่คุณแม่ปวดอยากจะถ่ายอุจจาระ มีอาการปวดจนอยากจะเอาออก จะต่างกันตรงที่ว่าสิ่งที่จะเบ่งออกมานั้นมันไม่ได้เล็กเหมือนก้อนอุจจาระ แต่เขาคือตัวลูกซึ่งใหญ่กว่ามาก ซึ่งการเบ่งออกมาก็ต้องรวบรวมพลังงานที่มีในร่างกายของแม่ทั้งหมดไว้ด้วยกันแล้วเบ่ง หากเบ่งครั้งที่หนึ่งยังไม่ออก ก็ต้องหยุดพัก รอสัญญาณจากแพทย์ที่ทำคลอดแล้วเบ่งครั้งที่สอง ครั้งที่สามจนกว่าจะคลอดลูกออกมา

11.ฝีเย็บ แผลฝีเย็บ ล้างแผลฝีเย็บ

ฝีเย็บ

หลังจากลูกคลอดและคลอดรกออกมาแล้ว คุณหมอก็จะทำการเย็บฝีเย็บของคุณแม่ที่เกิดการฉีกขาดจากการกรีดเพื่อช่วยคลอดบริเวณกล้ามเนื้อ ระหว่างทวารหนักถึงช่องคลอดให้กลับเป็นเหมือนเดิม

แผลฝีเย็บ

เกิดจากแผลขณะคลอดคุณหมอกรีดฝีเย็บให้ลูกคลอดออกมาแล้ว ก็จะทำการเย็บแผลส่วนใหญ่จะเย็บด้วยไหมละลายเป็นแผลจะหายในเวลา 4-5 วัน และสนิทได้ภายใน 14 วัน

ล้างแผลฝีเย็บ

หลังจากคลอดเสร็จแล้วคุณแม่ต้องมาทำความสะอาดร่างกายตัวเอง รวมถึงล้างบริเวณแผลฝีเย็บหลังจากเข้าห้องน้ำ หากพบว่าแผลบวมมากแพทย์อาจจะล้างแผลด้วยยาฆ่าเชื้อ และมีการส่องไฟเพื่อให้ความอุ่นแผลจะได้แห้งดีขึ้น

12.ตกเลือดหลังคลอด

อาการตกเลือดหลังคลอดจะเกิดได้หลังจากการคลอด 1-3 วัน โดยปกติจะมีเลือดไหลออกมา แต่หากมีเลือดออกมาช่องคลอดมากกว่าเกิน 500 มิลลิลิตร ก็ถือว่าเป็นอาการตกเลือด

13.มดลูกเข้าอู่

มดลูกเข้าอู่คือ การที่มดลูกหดตัวจากที่เคยยืดขยายตามขนาดของทารกในครรภ์ ช่วงเวลาที่มดลูกจะคืนเข้าอู่ได้เป็นปกติในช่วง 1 - 2 เดือนหลังคลอด

14.น้ำคาวปลา

หลังจากคลอดจะมีสิ่งตกค้างอยู่ในโพรงมดลูกถูกขับออกมาทางช่องคลอด ช่วงแรกจะเป็นสีแดงหลังจาก 4 วันไปแล้วน้ำคาวปลาก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงจางๆ คล้ายน้ำล้างปลา จะเป็นอยู่นานประมาณ 4-6 สัปดาห์

15.อาการผิดปกติหลังคลอด

หลังจากคลอดแล้ว คุณแม่มีอาการไข้สูงร่วมกับปวดท้อง หรือน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นก็ต้องรีบกลับมาให้คุณหมอตรวจทันที

16.ตรวจหลังคลอด

หลังจากคลอดได้เดือนครึ่งคุณหมอเขาจะนัดมาดูฝีเย็บ และตรวจมดลูกว่าเข้าอู่หรือไม่ นอกจากนี้ก็ยังมีการตรวจเต้านม รวมทั้งแนะนำการวางแผนคุมกำเนิดต่อไป

เมื่อคุณแม่ที่เตรียมตัวคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติได้อ่านคำศัพท์ที่แพทย์ พยาบาลพูดคุยกันแล้ว คงจะคลายความกังวลลงไปได้มากเลยใช่มั้ย ว่าทุกคำหมายถึงเรื่องไหน แค่คุณแม่เตรียมตัวให้พร้อม ทุกอย่างก็จะราบรื่นไม่มีสิ่งใดน่าห่วงเลยค่ะ แล้วทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ