คุณแม่มือใหม่หลายคนเมื่อถึงช่วงระยะเวลาใกล้คลอด อาการต่าง ๆ จะส่งสัญญาณให้เรารับรู้ได้ว่าลักษณะอาการแบบนี้เราใกล้คลอดแล้ว ซึ่งลักษณะอาการที่มักแสดงในระยะใกล้คลอด โดยทั่วไปจะพบเมื่ออายุครรภ์ได้ 37 – 40 สัปดาห์ จึงจะถือว่าครบกำหนดคลอด และในช่วงประมาณ   2 – 3 สัปดาห์สุดท้ายก่อนคลอด แม่ท้องจะพบลักษณะอาการดังนี้

1.ท้องลด เนื่องจากส่วนนำของทารกเคลื่อนเข้าสู่อุ้งเชิงกราน ทำให้ระดับยอดมดลูกลดลงหญิงตั้งครรภ์จะหายใจสะดวกขึ้น แต่จะถ่วงเชิงกรานมากกว่าเดิม

2.ปัสสาวะบ่อย เนื่องจากส่วนนำของเด็กเคลื่อนลงมากดให้เนื้อที่ของกระเพาะปัสสาวะลดลง จนต้องถ่ายปัสสาวะบ่อย

3.ปวดหลัง เนื่องจากน้ำหนักของทารกในครรภ์เพิ่มมากขึ้น และถ่วงมาข้างหน้า กระดูกสันหลัง ซึ่งเป็นแกนของร่างกายจะรับน้ำหนักมากและเกิดการเกร็งที่กล้ามเนื้อหลังจนมีอาการปวดหลัง มากขึ้น

4.เจ็บครรภ์เตือน กล้ามเนื้อมดลูกจะมีการหดรัดตัวบ่อยครั้งแต่ไม่สม่ำเสมอ เพื่อเตรียมเข้าสู่กระบวนการคลอด แต่ยังไม่มีผลทำให้ปากมดลูกเปิด

สิ่งที่แม่ท้องควรรู้นั่นคือ การเตรียมของใช้ ที่จะต้องนำมาโรงพยาบาล ของใช้คือ ของใช้สำหรับลูกน้อยของเรา  ทั้ง ผ้าอ้อม ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่อเด็ก สำลีแป้ง สบู่ น้ำยาซักผ้าเด็กอ่อน เป็นต้น ส่วนแม่ท้องเอง ควรเตรียมสมุดบันทึกสุขภาพการฝากครรภ์ บัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านที่จะแจ้งย้ายลูกเข้าบ้าน ส่วนของใช้ส่วนตัว อาจเป็นสบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าเช็ดตัว ผ้าอนามัย เป็นต้น

อาการแม่ท้องควรรีบมาโรงพยาบาล สังเกตดังนี้ เจ็บครรภ์จริง เมื่อมดลูกหดรัดตัวมากกว่า 6 ครั้ง/วัน หรือถี่ขึ้นกว่านี้  มีมูกเลือดออกทางช่องคลอด มีน้ำเดินออกทางช่องคลอด เด็กไม่ดิ้นหรือดิ้นน้อยลง โดยอาการเตือนเมื่อใกล้คลอด เรียกว่า การเจ็บครรภ์เตือน ซึ่งจะมีอาการแตกต่างจากการเจ็บครรภ์คลอดจริง สังเกตได้จากการหดตัวของมดลูกจะไม่สม่ำเสมอ จึงทำให้เกิดอาการปวดที่ไม่สม่ำเสมอ อาจมีอาการปวดท้องน้อยและร้าวไปที่ขา การเปลี่ยนอิริยาบถหรืออาบน้ำอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาปวดได้ การเจ็บครรภ์จริง จะมีการหดรัดตัวของมดลูกอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเวลาผ่านไปอาการปวดจะแรงและถี่มากขึ้น มีอาการปวดหลัง และปวดท้องรวมด้วย เมื่อลุกเดินไปมายิ่งจะทำให้ปวดมากขึ้น อาจจะปวดทุก 10 – 15 นาที มีมูกปนเลือดออกทางช่องคลอด หรืออาจมีน้ำเดินร่วมด้วย ซึ่งเป็นอาการแสดงว่า เป็นการเจ็บครรภ์จริงใกล้คลอด ซึ่งเจ็บจริงอาจจะมีอาการใดที่กล่าวมาหรือมีครบทุกอย่างก็ได้ ก่อนไปโรงพยาบาลต้องเตรียมตัว

Sponsored

ดังนั้นช่วงระยะเวลาก่อนถึงกำหนดคลอด คุณพ่ออาจจะช่วยคุณแม่เตรียมของใช้ที่จำเป็นไว้ในกระเป๋าให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเวลาคลอด ซึ่งเราอาจจะไม่มีความแน่นอนว่าเมื่อไหร่อย่างไร การเตรียมตัวสังเกตอาการ การเตรียมของจำเป็นก่อนคลอด จึงเป็นเรื่องที่ควรจัดการให้เข้าใจและเรียบร้อยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์