การคลอดเป็นกระบวนการตามธรรมชาติที่เกิดขึ้น โดยแสดงอาการต่าง ๆ มากมาย เช่น เจ็บท้อง น้ำเดิน ฯ ทำให้แม่ตั้งครรภ์รู้สึกเจ็บปวด จนบางคนเกิดความกลัว ความกังวล ความวิตก ตามมา แต่ท้ายที่สุดช่วงเวลาก็จะผ่านไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้เพื่อให้การคลอดเป็นไปอย่างสบายใจ เราควรเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดให้มากที่สุดค่ะ

เตรียมความพร้อมสู่การคลอด เดือนที่ 9 – เดือนที่ 10 มีอะไรบ้างนะ!

อาการแสดงในระยะใกล้คลอด โดยทั่วไปเมื่ออายุครรภ์ได้ 37 – 40 สัปดาห์ จึงถือว่าครบกำหนดคลอด โดยช่วงประมาณ 2 – 3 สัปดาห์สุดท้ายก่อนคลอด จะพบลักษณะ

  1. ท้องลด เพราะส่วนนำของทารกเคลื่อนเข้าสู่อุ้งเชิงกราน ทำให้ระดับยอดมดลูกลดลง
  2. ปัสสาวะบ่อย เพราะส่วนนำของลูกในครรภ์เคลื่อนลงมากดเนื้อที่ของกระเพาะปัสสาวะนั่นเอง
  3. ปวดหลัง เพราะน้ำหนักของลูกในครรภ์เพิ่มมากขึ้น และถ่วงมาข้างหน้า กระดูกสันหลังจึงต้องรับน้ำหนักมากขึ้นและเกิดการเกร็งกล้ามเนื้อหลัง จนมีอาการปวดหลังตามมา
  4. เจ็บครรภ์เตือน เพราะกล้ามเนื้อมดลูกมีการหดรัดตัวบ่อยครั้ง แต่ไม่สม่ำเสมอ เพื่อเตรียมเข้าสู่กระบวนการคลอด แต่ปากมดลูกไม่เปิด
    การเตรียมของใช้ เพื่อนำไปโรงพยาบาล
  5. สำหรับของลูกน้อยที่ต้องเตรียม คือ ผ้าอ้อม ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่อเด็ก สำลีแป้ง สบู่ น้ำยาซักผ้าเด็กอ่อน เป็นต้น  +ส่วนคุณแม่ ควรเตรียมสมุดบันทึกสุขภาพการฝากครรภ์ บัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านที่จะแจ้งย้ายลูกน้อยเข้าบ้าน ส่วนของใช้ อาจเป็น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าเช็ดตัว ผ้าอนามัย สบู่ เป็นต้น ทั้งนี้คุณพ่อเองอาจจะช่วยภรรยา เตรียมความพร้อมทุกอย่างไว้ในกระเป๋า ก็จะเป็นการดีไม่น้อย
  6. เจ็บเตือนใกล้คลอด ก่อนถึงกำหนดคลอด อาจจะมีอาการเจ็บครรภ์ แต่ไม่ใช่เจ็บคลอดจริง สังเกตได้จากอาการหดตัวของมดลูกไม่สม่ำเสมอ การปวดจึงไม่สม่ำเสมอเช่นกัน อาจปวดท้องน้อยและร้าวไปที่ขาร่วมด้วย วิธีแก้ไขสำหรับเรื่องนี้ ให้แม่ตั้งครรภ์เปลี่ยนอิริยาบถอย่างนั่งนาน ยืนนาน เดินนาน จนเกินไป หรืออีกหน่งวิธีให้ลองอาบน้ำอุ่นๆ เพราะจะช่วยบรรเทาปวดได้
  7. เจ็บครรภ์จริง สังเกตอาการหดรัดตัวของมดลูกอย่างสม่ำเสมอ และปวดแรงปวดถี่มากขึ้นมีอาการปวดหลัง และปวดท้องร่วมด้วย อาจจะปวดทุก 10 – 15 นาที มีมูกปนเลือดออกทางช่องคลอด    มีน้ำเดิน ซึ่งเป็นอาการแสดงว่าเป็นการเจ็บครรภ์จริงใกล้คลอด

เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปโรงพยาบาล

เมื่อพบว่าเจ็บครรภ์คลอดจริง แม่ตั้งครรภ์ควรงดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด เนื่องจากในขณะคลอดนั้นระบบการย่อยอาหารจะทำงานช้าลง ทำให้มีอาหารตกค้างอยู่ที่กระเพาะอาหารมาก และมักจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนตามมาในช่วงของการให้  ยาระงับปวด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก