ในการคลอดแบบปกติหรือคลอดแบบธรรมชาตินั้น กว่าทารกจะคลอดออกมา  แบ่งออกเป็นช่วงระยะการคลอดได้ 3 ระยะ  มาทำความรู้จัก 3 ระยะการ คลอดแบบปกติ เรื่องน่ารู้สำหรับแม่ท้อง กันดีกว่าค่ะ

คลอดแบบปกติ

ทำความรู้จัก 3 ระยะการ คลอดแบบปกติ เรื่องน่ารู้สำหรับแม่ท้อง

ระยะที่ 1 ของการคลอด

1.เป็นระยะที่ปากมดลูกขยาย  เริ่มตั้งแต่เจ็บครรภ์จริง ปากมดลูกเริ่มเปิด

2.เมื่อปากมดลูกเปิดเต็มที่ ระยะนี้จะสิ้นสุดลงโยใช้เวลาประมาณ 8 – 12 ชั่วโมง ในท้องแรกซึ่งระยะเวลาดังกล่าวนี้แต่ละคนจะไม่เท่ากันนะคะ  และใช้ระยะเวลา 6 – 8 ชั่วโมงในครรภ์หลัง

3.การทำงานในระยะนี้จะมีฮอร์โมนออกซิโตซินเข้ามาเกี่ยวข้องกับการหดรัดตัวของมดลูกเป็นวงจร   ปากมดลูกจะมีการสั้น  บาง  และเปิดขยายตามมา แบ่งออกเป็น

– ระยะแรกเริ่ม เริ่มตั้งแต่ปากมดลูกปิด จนเปิดถึง 4 เซนติเมตร มักจะมีอาการหดรัดตัวของมดลูกทุก 5 – 30 นาที เป็นเวลา 15 – 40 วินาที ขณะหดรัดตัวสามารถคลำส่วนต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ได้และสามารถฟังเสียงการเต้นของหัวใจทารกน้อยได้ชัดเจน ในระหว่างนี้คุณแม่จะมีอาการปวดแบบตะคริวแต่ไม่มาก  มีอาการปวดหลัง  แต่อาการทุกอย่างยังคงปกติ

– ระยะย่อยเร่ง  มีการหดรัดตัวของมดลูกทุก 2 – 3นาที เป็นเวลา 45 – 60 วินาที  โดยการหดรัดตัวของมดลูกจะรุนแรงขึ้น เอนโดฟีนจะเริ่มหลั่งออกมาเพื่อช่วยให้การคลอดดำเนินต่อไป ในช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มเปลี่ยนไป คือ  จะเริ่มเงียบเฉย แสดงว่าระดับของเอนโดฟีนในร่างกายของคุณแม่นั้นมีเพียงพอสำหรับดำเนินการคลอดแล้ว

– ระยะย่อยเปลี่ยนถ่าย  ในระยะนี้จะมีการหดรัดตัวของมดลูกทุก 11/2 – 3 นาที เป็นเวลา 45 – 90 วินาที โดยจะหดรัดตัวรุนแรงที่สุด ทำให้เจ็บปวดมาก  การสร้างเอนโดฟีนจะสูงที่สุดในระยะนี้เพื่อช่วยลดความเจ็บปวด  กลไกของร่างกายตามธรรมชาติบอกให้คุณแม่รู้ว่าทารกน้อยกำลังจะคลอดออกมาแล้ว  คุณแม่จะเริ่มมีอาการอยากเบ่งคลอด  แต่ยังไม่ต้องรีบเบ่งตอนนี้นะคะ

ระยะที่ 2 ของการคลอด 

ระยะนี้เป็นระยะที่ทารกน้อยเคลื่อนตัวออกจากโพรงมดลูก  เริ่มจากปากมดลูกเปิดเต็มที่ 10 เซนติเมตร จนทารกคลอดออกมาทั้งตัว ขณะที่ทารกเคลื่อนลงต่ำกดเบียดทวารหนัก ทำให้รู้สึกอยากเบ่งอุจจาระหรือที่เรียกกันว่า “มีลมเบ่ง”

Sponsored

ระยะนี้เป็นระยะที่มีกลไกของการคลอดเกิดขึ้น  ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ในครรภ์แรกและจะลดลงเหลือ 1 ชั่วโมงในครรภ์ต่อไป  โยขึ้นกับตำแหน่งของตัวทารกและขนาดของช่องคลอดด้วยในระยะนี้หากมีความถี่น้อยกว่า 2 นาที หรือมากกว่า 60 วินาที ทีมแพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดมากขึ้นเพราะอาจเกิดการหดรัดตัวแบบไม่คลายได้ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งเพราะทารกจะขาดอากาศหายใจและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

กรณีฉุกเฉิน

ในกรณีระยะที่สองนี้ หากการคลอดไม่เป็นไปตามปกติ  เช่น  มดลูกบีบตัวรัดตัวไม่ดี แรงเบ่งไม่ดี หรือคุณแม่เองมีโรคประจำตัวที่ไม่สมควรเบ่งนาน ๆ เช่น โรคหัวใจ เพราะจะเกิดอันตรายต่อคุณแม่ได้เพราะเมื่อคุณแม่อ่อนแรงและศีรษะของทารกถูกกดบีบอยู่ทางคลอดนานเกินไป คุณหมออาจจำเป็นต้องใช้เครื่องมือช่วยคลอด  มี 2 ชนิดด้วยกัน คือ  เครื่องสุญญากาศดูดศีรษะและคีมจับศีรษะทารก  ซึ่งอยู่ในดุลพินิจของคุณหมอในการเลือกใช้อุปกรณ์ช่วยคลอดดังกล่าว

ระยะที่ 3 ของการคลอด

ในระยะนี้เริ่มตั้งแต่ทารกคลอดออกมาจนกระทั่งคุณแม่คลอดรก มดลูกจะมีการหดรัดตัวทุก ๆ3-5 นาที เป็นระยะเวลา 45 – 70 วินาที เป็นระยะที่ควรเบ่งคอลดได้แล้วเพื่อให้การคลอดเป็นไปตามระยะเวลาที่เหมาะสม ระยะนี้จะสิ้นสุดเมื่อทารกคลอดออกมา ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที ไม่ว่าจะเป็นครรภ์แรกหรือครรภ์หลังก็ตามต่อมาเป็นระยะหลังคลอดระยะแรก  ที่ยังต้องดูแลในห้องคลอดอีกประมาณ 2 ชั่วโมง

ได้ทราบขั้นตอนระยะการคลอดแบบปกติกันแล้วนะคะ  อาจจะทำให้คุณแม่หวั่นใจ แต่อย่างไรก็ตาม การคลอดแบบปกติเจ็บแต่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/