ในการคลอดแบบปกติหรือคลอดแบบธรรมชาตินั้น กว่าทารกจะคลอดออกมา  แบ่งออกเป็นช่วงระยะการคลอดได้ 3 ระยะ  มาทำความรู้จัก 3 ระยะการ คลอดแบบปกติ เรื่องน่ารู้สำหรับแม่ท้อง กันดีกว่าค่ะ

ระยะที่ 1 ของการคลอด

1.เป็นระยะที่ปากมดลูกขยาย  เริ่มตั้งแต่เจ็บครรภ์จริง ปากมดลูกเริ่มเปิด

2.เมื่อปากมดลูกเปิดเต็มที่ ระยะนี้จะสิ้นสุดลงโยใช้เวลาประมาณ 8 – 12 ชั่วโมง ในท้องแรกซึ่งระยะเวลาดังกล่าวนี้แต่ละคนจะไม่เท่ากันนะคะ  และใช้ระยะเวลา 6 – 8 ชั่วโมงในครรภ์หลัง

3.การทำงานในระยะนี้จะมีฮอร์โมนออกซิโตซินเข้ามาเกี่ยวข้องกับการหดรัดตัวของมดลูกเป็นวงจร   ปากมดลูกจะมีการสั้น  บาง  และเปิดขยายตามมา แบ่งออกเป็น

– ระยะแรกเริ่ม เริ่มตั้งแต่ปากมดลูกปิด จนเปิดถึง 4 เซนติเมตร มักจะมีอาการหดรัดตัวของมดลูกทุก 5 – 30 นาที เป็นเวลา 15 – 40 วินาที ขณะหดรัดตัวสามารถคลำส่วนต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ได้และสามารถฟังเสียงการเต้นของหัวใจทารกน้อยได้ชัดเจน ในระหว่างนี้คุณแม่จะมีอาการปวดแบบตะคริวแต่ไม่มาก  มีอาการปวดหลัง  แต่อาการทุกอย่างยังคงปกติ

– ระยะย่อยเร่ง  มีการหดรัดตัวของมดลูกทุก 2 – 3นาที เป็นเวลา 45 – 60 วินาที  โดยการหดรัดตัวของมดลูกจะรุนแรงขึ้น เอนโดฟีนจะเริ่มหลั่งออกมาเพื่อช่วยให้การคลอดดำเนินต่อไป ในช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มเปลี่ยนไป คือ  จะเริ่มเงียบเฉย แสดงว่าระดับของเอนโดฟีนในร่างกายของคุณแม่นั้นมีเพียงพอสำหรับดำเนินการคลอดแล้ว

– ระยะย่อยเปลี่ยนถ่าย  ในระยะนี้จะมีการหดรัดตัวของมดลูกทุก 11/2 – 3 นาที เป็นเวลา 45 – 90 วินาที โดยจะหดรัดตัวรุนแรงที่สุด ทำให้เจ็บปวดมาก  การสร้างเอนโดฟีนจะสูงที่สุดในระยะนี้เพื่อช่วยลดความเจ็บปวด  กลไกของร่างกายตามธรรมชาติบอกให้คุณแม่รู้ว่าทารกน้อยกำลังจะคลอดออกมาแล้ว  คุณแม่จะเริ่มมีอาการอยากเบ่งคลอด  แต่ยังไม่ต้องรีบเบ่งตอนนี้นะคะ

ระยะที่ 2 ของการคลอด

ระยะนี้เป็นระยะที่ทารกน้อยเคลื่อนตัวออกจากโพรงมดลูก  เริ่มจากปากมดลูกเปิดเต็มที่ 10 เซนติเมตร จนทารกคลอดออกมาทั้งตัว ขณะที่ทารกเคลื่อนลงต่ำกดเบียดทวารหนัก ทำให้รู้สึกอยากเบ่งอุจจาระหรือที่เรียกกันว่า “มีลมเบ่ง”

ระยะนี้เป็นระยะที่มีกลไกของการคลอดเกิดขึ้น  ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ในครรภ์แรกและจะลดลงเหลือ 1 ชั่วโมงในครรภ์ต่อไป  โยขึ้นกับตำแหน่งของตัวทารกและขนาดของช่องคลอดด้วยในระยะนี้หากมีความถี่น้อยกว่า 2 นาที หรือมากกว่า 60 วินาที ทีมแพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดมากขึ้นเพราะอาจเกิดการหดรัดตัวแบบไม่คลายได้ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งเพราะทารกจะขาดอากาศหายใจและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

Sponsored

กรณีฉุกเฉิน

ในกรณีระยะที่สองนี้ หากการคลอดไม่เป็นไปตามปกติ  เช่น  มดลูกบีบตัวรัดตัวไม่ดี แรงเบ่งไม่ดี หรือคุณแม่เองมีโรคประจำตัวที่ไม่สมควรเบ่งนาน ๆ เช่น โรคหัวใจ เพราะจะเกิดอันตรายต่อคุณแม่ได้เพราะเมื่อคุณแม่อ่อนแรงและศีรษะของทารกถูกกดบีบอยู่ทางคลอดนานเกินไป คุณหมออาจจำเป็นต้องใช้เครื่องมือช่วยคลอด  มี 2 ชนิดด้วยกัน คือ  เครื่องสุญญากาศดูดศีรษะและคีมจับศีรษะทารก  ซึ่งอยู่ในดุลพินิจของคุณหมอในการเลือกใช้อุปกรณ์ช่วยคลอดดังกล่าว

ระยะที่ 3 ของการคลอด

ในระยะนี้เริ่มตั้งแต่ทารกคลอดออกมาจนกระทั่งคุณแม่คลอดรก มดลูกจะมีการหดรัดตัวทุก ๆ3-5 นาที เป็นระยะเวลา 45 – 70 วินาที เป็นระยะที่ควรเบ่งคอลดได้แล้วเพื่อให้การคลอดเป็นไปตามระยะเวลาที่เหมาะสม ระยะนี้จะสิ้นสุดเมื่อทารกคลอดออกมา ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที ไม่ว่าจะเป็นครรภ์แรกหรือครรภ์หลังก็ตามต่อมาเป็นระยะหลังคลอดระยะแรก  ที่ยังต้องดูแลในห้องคลอดอีกประมาณ 2 ชั่วโมง

ได้ทราบขั้นตอนระยะการคลอดแบบปกติกันแล้วนะคะ  อาจจะทำให้คุณแม่หวั่นใจ แต่อย่างไรก็ตาม การคลอดแบบปกติเจ็บแต่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่