เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง และหลังคลอด ร่างกายของคุณแม่ก็ต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า อาการหลังคลอด 1 เดือน คุณแม่ต้องเผชิญกับอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมรับมือได้ถูกวิธีนั่นเอง

อาการหลังคลอด 1 เดือน และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

คุณแม่ทั้งหลาย ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกายและ อาการหลังคลอด 1 เดือน ดังต่อไปนี้

1.รอยเย็บที่หน้าท้อง

คุณแม่ที่ผ่าคลอดจะมีแผลผ่าคลอดเป็นของขวัญติดตัวไปตลอด ซึ่งมักจะเห็นเป็นรอยแผลเป็นบาง ๆ หรืออาจจะชัดเจนในบางคน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน โดยแผลผ่าคลอดนั้นกว่าจะปิดสนิทต้องใช้เวลาถึง 6-8 สัปดาห์ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อแผล ทั้งการออกกำลังกาย การยกของหนัก และการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

วิธีดูแลแผลผ่าคลอด คลิกที่นี่

2.หน้าบวม ตัวบวม

เนื่องจากหลังคลอด มดลูกกำลังปรับลดขนาดให้เล็กลง จึงส่งผลต่อการไหลเวียนของหลอดเลือด และหลอดน้ำเหลืองในร่างกาย จึงทำให้ใบหน้าและตัวของคุณแม่ดูบวม ๆ ซึ่งอาการเหล่านี้จะดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ โดยช่วงนี้คุณแม่อาจหลีกเลี่ยงการนั่งห้อยขานาน ๆ ก็จะช่วยลดอาการบวมได้

3.พุงยังป่อง

หลังคลอดคุณแม่อาจโดนทักว่ายังเหมือนมีลูกอยู่ในท้องอีกคน นั่นเป็นเพราะว่าน้ำหนักหลังคลอดนั้น จะลดลงไปประมาณ 6-7 กิโลกรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักของตัวลูกและน้ำคร่ำ ส่วนน้ำหนักที่ยังอยู่ที่ตัวคุณแม่จะค่อย ๆ ลดลงไปอีกเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าคุณแม่ต้องการให้หุ่นกลับมากระชับดังเดิม ก็ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น หลีกเลี่ยงของหวานและลดไขมัน พยายามให้นมลูก และออกกำลังกายสม่ำเสมอ แค่นี้รูปร่างก็จะกลับมาสวยในเร็ววัน

4.เต้านมใหญ่ขึ้น

หลังคลอดร่างกายถูกกระตุ้นให้สร้างน้ำนมเพื่อเลี้ยงลูก ทำให้เต้านมขยายใหญ่และหนักขึ้นกว่าปกติถึง 3 เท่า คุณแม่จึงรู้สึกคัดเต้านม ดังนั้นจึงควรให้ลูกได้ดูดนมแม่หลังคลอดทันที แต่ถ้าคุณแม่รู้สึกว่าเต้านมคัดจนรู้สึกเจ็บปวด อาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบก่อน ก็จะทำให้น้ำนมไหลออกมาได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าทนปวดไม่ไหวจริง ๆ คุณแม่สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

5.ผิวแตกลาย

จริง ๆ แล้ว ปัญหาผิวแตกลายนี้เกิดขึ้นกับคนท้องตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ และยังคงเห็นอยู่จนกระทั่งหลังคลอด โดยผิวแตกลายนั้นเกิดจากผิวหนังขยายตัวอย่างรวดเร็ว เกิดเป็นริ้ว ๆ ตามต้นขา และหน้าท้อง แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคน ดังนั้นการรู้จักดูแลและบำรุงผิวพรรณตั้งแต่เริ่มแรกก็จะช่วยลดปัญหาผิวแตกลายได้

6.สะโพกใหญ่ขึ้น

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ กระดูกเชิงกรานเกิดการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากต้องรองรับทารกน้อยที่อยู่ในครรภ์ ส่งผลทำให้สะโพกของคุณแม่ดูใหญ่ตามไปด้วย และแม้ว่าคลอดลูกแล้ว ขนาดของสะโพกก็อาจไม่ได้ลดลง แต่คุณแม่ก็ไม่ควรวิตกกังวลเกี่ยวกับรูปร่างจนเกินไป เพียงแค่หาท่ามาบริหารสะโพกให้ดูไม่หย่อนคล้อยก็เพียงพอ

7.ผมร่วง

เนื่องจากหลังคลอด ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดน้อยลง จึงส่งผลทำให้ไม่มีสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเส้นผม เส้นผมจึงเกิดหลุดร่วงมากขึ้น แต่อาการผมร่วงนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วภายใน 6 เดือนก็จะสามารถกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้

การเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ หลังคลอด

นอกจากคุณแม่ต้องเผชิญกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปหลังคลอดแล้ว อารมณ์ที่แปรปรวนเนื่องจากฮอร์โมนหลังคลอดก็ทำให้คุณแม่รู้สึกซึมเศร้า หดหู่ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการเป็นคุณแม่มือใหม่ การคลอดลูกที่ไม่ปกติ ความวิตกกังวลเรื่องการเลี้ยงลูก โดยปกติแล้วจะอาการดีขึ้นใน 1-2 สัปดาห์ แต่ถ้าคุณแม่ยังมีอาการซึมเศร้าติดต่อกันนาน ๆ ให้ระวังว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า ดังนั้นคนในครอบครัว เช่น สามี พ่อ แม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด และช่วยเหลืองานต่าง ๆ ของคุณแม่ รวมทั้งช่วยเลี้ยงลูกด้วย

แนะนำการดูแลตัวเองหลังคลอด

นอกจากการรับมือกับ อาการหลังคลอด 1 เดือน แล้ว การดูแลเอาใจใส่ตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ซึ่งเรามีคำแนะนำดังต่อไปนี้

Sponsored

1.เคลื่อนไหวหลังผ่าตัด

ไม่ว่าคุณแม่จะผ่าคลอดหรือคลอดตามธรรมชาติ แพทย์จะแนะนำให้คุณแม่พยายามเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ ซึ่งในกรณีที่คลอดเองตามธรรมชาติจะช่วยให้แผลฝีเย็บสมานได้เร็วขึ้น ส่วนการผ่าคลอดนั้น การเคลื่อนไหวจะช่วยไม่ให้เกิดพังผืดในช่องท้อง ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องเรื้อรังได้

2.พักผ่อนให้เพียงพอ

คุณแม่ควรหาเวลานอนพักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวจากการคลอดลูก และจะได้มีพลังเพื่อเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อย โดยอาจต้องขอความช่วยเหลือจากคุณพ่อบ้าง

3.ทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารครบ 5 หมู่ ที่อุดมไปด้วย โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่นานาชนิด ในปริมาณที่มากพอจะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมที่เพียงพอต่อการเลี้ยงลูก และควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด และมีกากใยสูง เพื่อช่วยให้คุณแม่ขับถ่ายได้สะดวก

4.ออกกำลังกายเบา ๆ

ในช่วง1-2 เดือนแรกคุณแม่ควรหาเวลาพักผ่อนและเลี้ยงดูลูก แต่หลังจากนั้นสามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้ เพื่อช่วยให้ร่างกายกลับสู่สภาพตามปกติ แต่ต้องไม่ลืมว่าไม่ควรหักโหมจนเกินไป

5.รักษาความสะอาด

การดูแลความสะอาดของคุณแม่เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะบริเวณฝีเย็บและแผลผ่าคลอด เพราะอาจเกิดการติดเชื้อโรคได้ นอกจากนี้ถ้าพบความผิดปกติ เช่น แผลฝีเย็บมีอาการอักเสบบวมแดง หรือแผลผ่าปริแตก ควรรีบไปพบแพทย์ รวมทั้งการดูแลเต้านมและหัวนมต้องสะอาดเพราะใช้ในการป้อนนมลูก

6.งดการมีเพศสัมพันธ์

ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด จนกระทั่งแพทย์นัดตรวจสุขภาพอีกครั้งในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการฉีกขาดของแผล และป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูกนั่นเอง

สรุป

และนี่ก็คืออาการหลังคลอด 1 เดือนและความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับคุณแม่นั่นเอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพียงเตรียมพร้อมรับมือให้ดี ก็ไม่น่ากังวลแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เป็นริดสีดวงทวารหลังคลอด กินอาหารอะไรดี ช่วยให้หายเร็วขึ้น

2.อบสมุนไพร หลังคลอดจำเป็นไหม ช่วยอะไรได้บ้าง