อุทาหรณ์เตือนใจพ่อแม่ ลูก ฟันผุเพราะดูดขวดนม ถึง 14 ซี่ คุณหมอต้องวางยาสลบเพื่อทำการรักษาฟันพร้อมกัน โดยเด็กมีอายุเพียง 5 ขวบเท่านั้น ซึ่งก็อยากจะแนะนำคุณพ่อคุณแม่ว่าอย่าปล่อยให้ลูกติดขวดนมมากเกินไป ถ้าไม่อยากให้ลูกต้องทรมานกับการรักษาฟันตั้งแต่เด็ก

ลูก ฟันผุเพราะดูดขวดนม ต้องวางยาสลบเพื่อรักษา

จากประสบการณ์ได้มีคุณแม่พาลูกชายวัย 5 ขวบ ไปรักษาฟันกับคลินิกแห่งหนึ่ง ซึ่งพบว่าเด็กมีฟันผุมากถึง 14 ซี่ และมีอาการปวดฟันจนร้องโยเยอีกด้วย ด้วยเหตุนี้คุณหมอจึงต้องทำการรักษาด้วยการวางยาสลบ เพราะเด็กคงไม่สามารถให้ความร่วมมือในการรักษาได้อย่างแน่นอน โดยหลังจากวางยาสลบเรียบร้อยแล้ว ก็ได้ใช้ระยะเวลาการรักษาในห้องผ่าตัดเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

โดยคุณหมอก็ได้กล่าวเตือนอีกว่า การให้ลูกดูดขวดนมมากเกินไป ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกฟันผุเช่นกัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรพยายามให้ลูกเลิกขวดนมให้ได้ตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป โดยให้เขาดื่มนมจากหล่องหรือจากแก้วแทน นอกจากนี้ควรดูแลทำความสะอาดฟันของลูกน้อยอยู่เสมอ ด้วยการแปรงฟันให้ลูกเป็นประจำ โดยเฉพาะหลังตื่นก่อนและก่อนนอน เพื่อให้ลูกมีสุขภาพฟันที่ดีอยู่เสมอ และไม่มีปัญหาฟันผุจนต้องรักษาด่วนเหมือนกรณีนี้นั่นเอง

ขอบคุณที่มา : Smile Station

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง