คิดว่าคงมีคุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่กำลังเจอกับปัญหาลูกพูดเป็นภาษาต่างด้าว และตัวลูกเองก็ไม่เข้าใจคำพูดของพ่อแม่ จึงทำให้ไม่สามารถสื่อสารกันรู้เรื่องได้ ทั้งที่ลูกอยู่ในวัยที่ควรพูดคุยกับพ่อแม่รู้เรื่องบ้างได้แล้ว โดยการที่ลูกพูดเป็นภาษาต่างด้าวนั้นเกิดจากอะไร วันนี้เราก็มีเหตุผลมาบอกกันดังนี้

สาเหตุลูกพูดเป็นภาษาต่างดาว

โดยปกติเด็กเมื่อย่างเข้าสู่วัย 2 ขวบกว่าๆ ก็จะเริ่มพูดสื่อสารได้บ้างเป็นคำสั้นๆ เช่น ไม่เอา ไม่ได้ แล้วจะเริ่มได้พูดมากขึ้น เมื่ออายุ 3 ขวบไปแล้ว แต่หากลูกยังพูดไม่รู้เรื่องน่าจะเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้

1.ความผิดปกติทางด้านร่างกาย

หากคุณแม่ใส่ใจว่าทำไมลูกไม่ยอมพูด หรือพูดแล้วไม่เข้าใจ จึงสื่อสารกันไม่ได้สักที ก็ให้สงสัยไว้เลยว่าลูกอาจจะมีอาการผิดปกติทางหู ดังนั้นลองไปแผนกหูให้คุณหมอเช็คดูว่าลูกมีปัญหาการได้ยินหรือไม่ ซึ่งบางครั้งเด็กอาจจะมีเรื่องเกี่ยวกับปัญหาหูชั้นกลางอักเสบ ก็ส่งผลกระทบต่อการได้ยินของลูกได้ รวมถึงการเป็นโรคสมาธิสั้น หรือมีสภาวะออทิสติก ซึ่งการพบคุณหมอตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะได้วินิจฉัยหาสาเหตุและรักษาให้ถูกวิธีนั่นเอง

2.ถูกตามใจมากเกินไป

เด็กบางคนมีคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยายเลี้ยงดู ซึ่งหากมีบุคคลใดที่ตามใจลูก พูดตามที่ลูกพูดแบบไม่รู้เรื่อง โดยที่เด็กเข้าใจว่าที่เขาพูดออกไปมีคนเข้าใจและรู้เรื่องดี ก็จะทำให้ลูกติดพฤติกรรมการพูดแบบนั้นมาโดยตลอด และพูดเป็นแต่ภาษาต่างดาวที่ฟังไม่รู้เรื่องได้

3.คุณพ่อคุณแม่ พูดเล่นกับลูกด้วยภาษาต่างดาว

การที่พ่อแม่พูดเล่นกับลูกด้วยภาษาต่างดาวที่ฟังไม่รู้เรื่อง ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะว่าจะทำให้ลูกเข้าใจผิด คิดว่าวิธีการพูดแบบนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะเห็นคุณพ่อคุณแม่ก็พูดกับเขาแบบนี้ด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ลูกพูดเป็นภาษาต่างด้าว คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเริ่มจากการเป็นแบบอย่างที่ดีและอย่าพูดเล่นกับลูกด้วยภาษาที่ไม่รู้เรื่องเด็ดขาด

4.ปล่อยให้ลูกอยู่กับหน้าจอมากเกินไป

ปัจจุบันนี้พ่อแม่มักจะปล่อยให้ลูกอยู่กับหน้าจอมากเกินไป ไม่ว่าจะแท็บเลท มือถือ หรือโทรทัศน์ ซึ่งเด็กส่วนใหญ่เขาจะชอบดูการ์ตูน พร้อมทั้งเลียนแบบภาษาของตัวการ์ตูนนั้นมาด้วย ดังนั้นการปล่อยให้เขาดูบ่อยๆ โดยไม่มีผู้ใหญ่คอยแนะนำอย่างใกล้ชิด ก็จะทำให้เขาติดภาษาการพูดแบบในการ์ตูนมา แถมการปล่อยให้ลูกอยู่กับหน้าจอมากๆ ยังก่อผลเสียได้มากมายอีกด้วย

5.ปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียวนานเกินไป

ในครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องทำงานไม่มีเวลาดูแลลูกอย่างใกล้ชิด จึงปล่อยให้ลูกเล่นกับของเล่นที่ลูกชอบ ซึ่งการที่ลูกนั่งเล่นคนเดียวนานๆ โดยไม่ค่อยได้พูดกับใคร และพ่อแม่เองก็ไม่ค่อยได้ฝึกให้ลูกพูดคำศัพท์ใหม่ๆ ก็จะส่งผลให้เขาพูดเป็นแต่คำที่ไม่รู้เรื่องได้เช่นกัน

ทำอย่างไรดีเมื่อลูกพูดเป็นภาษาต่างดาว

หากลูกพูดเป็นภาษาต่างดาว คุณแม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการสนใจลูกให้มากขึ้น โดยเฉพาะการพูดคุยสื่อสารกับลูกบ่อยๆ หาหนังสือนิทานมาอ่านให้ฟังพร้อมทั้งชี้ไปยังรูปภาพต่างๆ และเรียกชื่อสิ่งที่อยู่ในภาพนั้น เพื่อให้ลูกได้พูดออกเสียงตามนั่นเอง ทั้งนี้หากเป็นหนังสือที่มีเสียงด้วยก็จะดีมากเพราะจะช่วยให้ลูกส่งเสียงตามได้ นอกจากนี้การชวนลูกเล่นจ๊ะเอ๋ ก็จะช่วยส่งเสริมด้านการพูดให้กับลูกได้ดีเหมือนกัน

วิธีเสริมสร้างพัฒนาการด้านการพูดให้กับลูกน้อย

เรามาดูวิธีการส่งเสริมพัฒนาการ ทางด้านการพูด ให้กับลูกน้อยกันบ้างดีกว่า โดยมีวิธีดังนี้

1.พูดคุยกับลูกบ่อยๆ

ควรพูดคุยกับลูกบ่อยๆ เพื่อกระตุ้นสมองส่วนที่สำคัญในการฟังของลูกให้ทำงาน และรับฟังคำศัพท์ที่คุณพ่อคุณแม่สื่อสาร เมื่อลูกฟังและเข้าใจ สมองก็จะสั่งให้ตอบสนองออกมาเป็นภาษาพูด ตามที่เขาอยากสื่อสารให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจได้ หากในเด็กบางรายที่ยังไม่สามารถสื่อสารเป็นคำพูดได้เขาก็อาจจะสื่อสารด้วยการแสดงออกเป็นกิริยาท่าทางนั่นเอง

2.ใช้ท่าทางและการกระทำเชิงสัญลักษณ์

นอกจากการพูดคุยแล้วการกระตุ้นพัฒนาการด้านภาษากับลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้วิธีการสื่อสาร ด้วยท่าทางควบคู่กันไปได้ เพื่อให้ลูกเข้าใจในสิ่งที่คุณแม่สื่อสารได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นลองใช้ท่าทางมาประกอบในการพูดคุยสื่อสารกับลูกน้อยกันดู

Sponsored

3.ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้สื่อสาร

เมื่อมีการพูดคุยกับลูกมาระยะหนึ่งแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเปิดโอกาสให้ลูกมีโอกาสตอบคำถามของคุณแม่บ้างด้วยคำถามง่ายๆ เช่น ถามว่าแก้วน้ำนี้ของลูกใช่หรือไม่ใช่ ลูกจะตอบว่าใช่ หรือไม่ใช่ก็ได้ โดยควรจะฝึกลูกบ่อยๆ จนลูกสามารถจดจำและเข้าใจคำถามคำตอบนี้ได้ดี

4.ใช้คำง่ายๆ ประโยคสั้นๆ

ในชีวิตประจำวันที่คุณแม่จะใช้คำง่ายๆ กับลูกได้ ก็คือ กิน แทนคำว่ารับประทาน หรือ ฉี่ แทนคำว่าปัสสาวะ อึ แทนคำว่าอุจจาระ เพราะลูกจะเข้าใจได้ง่ายกว่านั่นเอง

5.พูดคำซ้ำๆ

บางครั้งลูกยังพูดเรียกคำพูดไม่ถูกต้อง หรือพูดไม่เต็มประโยค เช่น ข้าวต้มกุ้ง ลูกจะพูดว่าข้าวต้มกุ้น คุณแม่ต้องคอยพูดอธิบายหรือเชื่อมโยงคำพูดเหล่านั้นให้ถูกต้อง แล้วอย่าลืมชมลูกด้วยนะถ้าหากเขาพูดได้ถูกต้องแล้ว

6.ชวนลูกพูดคุยให้เป็นเรื่องสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ

คุณพ่อคุณแม่อาจจะสอนลูกผ่านการเรียนรู้สื่อสร้างสรรค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลงดูคำศัพท์ พร้อมทั้งฝึกพูดไปด้วย ก็จะทำให้เด็กรู้สึกสนุกไม่น่าเบื่อ และส่งเสริมพัฒนาการด้านการพูดได้ดีทีเดียว

พัฒนาการทารกด้านภาษา ส่งเสริมได้ด้วย Baby Sign Language

สำหรับใครที่กำลังเจอกับปัญหาลูกพูดเป็นภาษาต่างดาว ก็ลองเช็คกันดูว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ จะได้แก้ไขได้ถูกวิธีนั่นเอง และอย่าลืมหมั่นส่งเสริมพัฒนาการด้านการพูดให้กับลูกน้อยบ่อยๆ ด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี