เพราะการนอนคือการพัฒนาระบบประสาทและสมองของลูก ซึ่ง ท่านอนเด็ก ที่ดีควรปลอดภัย และทำให้ลูกนอนหลับได้สบายตลอดคืน แถมยังทำให้ศีรษะของลูกมีรูปทรงที่ดูสวยและสมดุลที่สุดอีกด้วย โดยท่านอนที่ไม่ถูกต้องนั้นอาจทำให้ลูกเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมาจับลูกน้อยให้นอนในท่าที่ถูกต้องกันดีกว่า ซึ่งเราก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับท่านอนเด็กมาบอกกันดังนี้

ทำความเข้าใจกับการนอนและ ท่านอนเด็ก

สำหรับทารกนั้น จะใช้เวลาส่วนใหญ่กับการนอนซึ่งมากถึง 18 ชั่วโมงต่อวัน และจะลดลงเรื่อยๆเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งในช่วงขวบปีแรกถึงสองปี ยังไม่จำเป็นต้องใช้หมอน และที่นอนไม่ควรจะนุ่มยุบตัวเกินไปเพราะถ้าเกิดนอนคว่ำหน้า อาจทำให้หายใจไม่ออกได้ รวมทั้งไม่ควรมีเครื่องนอนอยู่บนที่นอนมากเกิน ส่วนท่านอนที่เหมาะสมก็ต้องขึ้นอยู่กับช่วงวัยของเด็กด้วย โดยวัยไหนควรนอนท่าไหนก็ต้องมาดูกันเลย

1.ช่วงแรกเกิดถึง 3 เดือน

ท่านอนที่เหมาะสมสำหรับเด็กในช่วงวัยนี้ คือท่านอนหงายเป็นท่าที่ปลอดภัยที่สุด แต่ก็มักมีคำเตือนว่าถ้าให้ลูกนอนหงายตลอด ลูกก็จะหัวแบนไม่สวย ดังนั้นคุณแม่ก็สามารถจับลูกนอนตะแคงซ้ายขวาสลับกันไปมาได้ เพื่อฝึกให้ทารกสามารถมองสิ่งแวดล้อมรอบตัวไปด้วย แต่อาจต้องระวังในกรณีที่ลูกเปลี่ยนท่าพลิกตัวคว่ำลงมา เพราะการนอนคว่ำเสี่ยงต่อโรค SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) ซึ่งเป็นการเสียชิวิตอย่างกะทันหันในขณะนอนหลับได้ โดยสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตนั้นยังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัด

2.ช่วงวัย 4-6 เดือน

ช่วงนี้ลูกคอเริ่มแข็งแรงมากขึ้น จนสามารถยกคอและศีรษะขึ้นได้ วัยนี้จะนอนคว่ำได้อย่างปลอดภัย จึงควรจับให้ลูกได้นอนคว่ำบ่อยๆ เพื่อเป็นการบริหารกล้ามเนื้อคอให้มีความแข็งแรงไปด้วย แต่การจับลูกนอนคว่ำ พ่อแม่จะต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะช่วง 4 เดือนที่ลูกยังพลิกตัวได้ไม่ค่อยคล่องมากนัก

3.ช่วงวัย 6 เดือนขึ้นไป

เด็กในช่วง 6 เดือนขึ้นไป มีช่วงคอและหลังที่แข็งแรงดีแล้ว จึงสามารถนอนท่าไหนก็ได้ ไม่ว่าจะนอนหงาย นอนคว่ำ หรือ นอนตะแคงเพราะเด็กสามารถพลิกตัวได้ด้วยตนเอง แต่อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ก็ควรดูแลและสังเกตลูกน้อยขณะหลับอยู่เสมอ และไม่ควรนำเครื่องนอนไปวางไว้ใกล้ตัวลูกมากเกินไป เพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้เหมือนกัน

Sponsored

เคล็ดลับช่วยให้ลูกนอนหลับอย่างสบายและเต็มที่

เพราะการนอนหลับจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับทารกได้ ดังนั้นจึงควรให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่และสบายตัวที่สุด ซึ่งเราก็มีเคล็ดลับมาแนะนำกันดังนี้

  • พาลูกน้อยอาบน้ำก่อนถึงเวลาเข้านอน เพื่อให้ลูกรู้สึกสบายตัวและผ่อนคลายมากขึ้น
  • อุ้มกล่อมเบาๆ จะทำให้ลูกน้อยนอนหลับสนิทและหลับสบายมากกว่าเดิม แต่เมื่อวางลูกลงบนที่นอน จะต้องวางอย่างเบามือที่สุด เพื่อป้องกันลูกตื่น
  • นวดตัวลูกเบาๆ โดยการนวดนอกจากจะช่วยลดอาการท้องอืด แน่นท้องได้แล้ว ยังทำให้ลูกนอนหลับสบายมากขึ้นอีกด้วย เพราะการนวดจะทำให้รู้เกิดความผ่อนคลาย และค่อยๆ ง่วงนอนจนหลับไปในที่สุด

การนอนของลูกเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด โดยเฉพาะการจัดท่านอนที่ปลอดภัยให้กับลูก เพื่อให้ลูกน้อยนอนหลับได้อย่างสนิทตลอดคืน ไม่ตื่นมาร้องงอแงบ่อย ทั้งยังนอนหลับได้อย่างปลอดภัยไม่ต้องกังวล เพราะฉะนั้นมาจัดท่านอนให้เหมาะสมกับลูกรักของคุณกันเลยดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี