สารพันปัญหาผิว สิ่งแรกที่คุณแม่อาจจะสังเกตเห็นผิวหนังของลูกคุณได้ คือ ความอ่อนนุ่มและเมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยกับลูกมากขึ้น อาจจะสักเกตเห็นสิ่งอื่น ๆ เช่น

สารพันปัญหาผิว

สารพันปัญหาผิว ของลูกน้อย

ไขบนผิวหนัง  เมื่อลูกคลอดออกมาใหม่ ๆ ตามตัวจะมีไขขาวๆติดอยู่  ซึ่งเป็นสารที่ช่วยปกป้องผิวของเด็กทารกขณะที่อยู่ในครรภ์มารดา คุณอาจช่วยภูไขเหล่านี้เบา ๆ ไปตามตัวของลูกได้ เพื่อช่วยไม่ให้ไขแห้งและหลุดร่อนออกมาเป็นแผ่น ๆ

รอยจ้ำแดงตามตัว รอยจ้ำสีแดงอมชมพูอาจพบได้ตามตัวของทารกเกิดจากการแตกของหลอดเลือดฝอยเล็กๆ และพบได้บ่อยบริเวณต้นคอด้านหลัง ซึ่งไม่มีอันตราย เพราะจะหายได้เองในไม่ช้า

ตัวเหลือง  หากลูกของคุณมีผิวเหลือง อาจจะเป็นอาการตัวเหลืองหลังคลอด ซึ่งเป็นปกติทารกมักจะมีอาการตัวเหลืองเล็กน้อย เนื่องจากตับยังทำงานได้ไม่เต็มที่หลังคลอด แต่หากคุณสังเกตเห็นว่าลุกตัวเหลืองมาก  ควรพาลูกไปพบแพทย์ แพทย์อาจรักษาโดยให้นอนใต้ไฟส่องเพื่อช่วยลดอาการตัวเหลือง ทำให้ลูกดีขึ้นได้อย่างปลอดภัยในหนึ่งหรือสองวัน

ขนอ่อนตามตัว  ทารกบางคนที่คลอดก่อนกำหนดอาจจะมองเห็นขนอ่อนตามตัวตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ปกติขนอ่อนเหล่านี้จะหายไปเมื่อเด็กในครรภ์เติบโตครบกำหนดคลอด หากลูกเกิดมาแล้วยังมีขนอ่อนอยู่ตามตัว คุณไม่จำเป็นต้องโกนออก เพราขนอ่อนเหล่านี้จะหลุดร่วงไปได้เอง

ตุ่มตามผิวหนัง  เป็นเรื่องปกติที่อาจจะพบตุ่มแบน ๆ เล็ก ๆ สีขาวหรือสีเหลืองบริเวณจมูกของทารถแรกคลอด ตุ่มเหล่านี้จะหายไปได้เองภายในสองถึงสามสัปดาห์

สิวในทารก  ช่วงที่ลูกมีอายุได้หนึ่งหรือสองสัปดาห์ คุณอาจสังเกตเห็นว่าลูกมีสิวขึ้น  เป็นเรื่องปกติเกี่ยวกับฮอร์โมนของเด็ก ซึ่งมักจะหายไปได้เองภายในสองถึงสามสัปดาห์ หรือในเด็กบางคน อาจจะมีสิวอยู่ได้ประมาณสองถึงสามเดือน แต่ถ้าลูกมีสิวขึ้นมากคุณควรพาลูกไปพบแพทย์

Sponsored

การอาบน้ำ  ทารถไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สบู่ โลชั่น หรือแป้งชนิดพิเศษสำหรับผิวเลย อันที่จริง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้บางชนิดอาจเป็นอันตรายกับทารกได้ คุณอาจอาบน้ำให้ลูกทุกวัน (หรือวันเว้นวันก็ได้) ด้วยน้ำและสบู่อ่อนๆเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ทารถอาจจะผิวแห้งเป็นขุยได้ ในช่วงวันแรก ๆ หลังคลอด ซึ่งโดยทั่วไปจะกลับเป็นปกติได้เอง

ผิวของทารกเป็นอะไรที่บอบบางมาก ๆ คุณแม่อาจจะต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เนื่องจากผิวของลูก มักจะต้องเผชิญกับ ปัญหาระคายเคือง ได้ง่ายกว่า การสัมผัสกับเชื้อโรค สิ่งสกปรกหรือแม้แต่สารเคมี ก็ทำให้ผิวที่บอบบาง หมองคล้ำ และ กระดำกระด่าง เอาได้ง่ายๆ จนทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายตัว ร้องไห้งอแงขึ้นมาก็ได้

การดูแลผิวของลูกอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ส่งผลดีถึงผิวพรรณของลูกเมื่อโตขึ้นด้วยนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/