สารพันปัญหาผิว สิ่งแรกที่คุณแม่อาจจะสังเกตเห็นผิวหนังของลูกคุณได้ คือ ความอ่อนนุ่มและเมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยกับลูกมากขึ้น อาจจะสักเกตเห็นสิ่งอื่น ๆ เช่น

สารพันปัญหาผิว ของลูกน้อย

ไขบนผิวหนัง  เมื่อลูกคลอดออกมาใหม่ ๆ ตามตัวจะมีไขขาวๆติดอยู่  ซึ่งเป็นสารที่ช่วยปกป้องผิวของเด็กทารกขณะที่อยู่ในครรภ์มารดา คุณอาจช่วยภูไขเหล่านี้เบา ๆ ไปตามตัวของลูกได้ เพื่อช่วยไม่ให้ไขแห้งและหลุดร่อนออกมาเป็นแผ่น ๆ

รอยจ้ำแดงตามตัว รอยจ้ำสีแดงอมชมพูอาจพบได้ตามตัวของทารกเกิดจากการแตกของหลอดเลือดฝอยเล็กๆ และพบได้บ่อยบริเวณต้นคอด้านหลัง ซึ่งไม่มีอันตราย เพราะจะหายได้เองในไม่ช้า

ตัวเหลือง  หากลูกของคุณมีผิวเหลือง อาจจะเป็นอาการตัวเหลืองหลังคลอด ซึ่งเป็นปกติทารกมักจะมีอาการตัวเหลืองเล็กน้อย เนื่องจากตับยังทำงานได้ไม่เต็มที่หลังคลอด แต่หากคุณสังเกตเห็นว่าลุกตัวเหลืองมาก  ควรพาลูกไปพบแพทย์ แพทย์อาจรักษาโดยให้นอนใต้ไฟส่องเพื่อช่วยลดอาการตัวเหลือง ทำให้ลูกดีขึ้นได้อย่างปลอดภัยในหนึ่งหรือสองวัน

ขนอ่อนตามตัว  ทารกบางคนที่คลอดก่อนกำหนดอาจจะมองเห็นขนอ่อนตามตัวตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ปกติขนอ่อนเหล่านี้จะหายไปเมื่อเด็กในครรภ์เติบโตครบกำหนดคลอด หากลูกเกิดมาแล้วยังมีขนอ่อนอยู่ตามตัว คุณไม่จำเป็นต้องโกนออก เพราขนอ่อนเหล่านี้จะหลุดร่วงไปได้เอง

ตุ่มตามผิวหนัง  เป็นเรื่องปกติที่อาจจะพบตุ่มแบน ๆ เล็ก ๆ สีขาวหรือสีเหลืองบริเวณจมูกของทารถแรกคลอด ตุ่มเหล่านี้จะหายไปได้เองภายในสองถึงสามสัปดาห์

สิวในทารก  ช่วงที่ลูกมีอายุได้หนึ่งหรือสองสัปดาห์ คุณอาจสังเกตเห็นว่าลูกมีสิวขึ้น  เป็นเรื่องปกติเกี่ยวกับฮอร์โมนของเด็ก ซึ่งมักจะหายไปได้เองภายในสองถึงสามสัปดาห์ หรือในเด็กบางคน อาจจะมีสิวอยู่ได้ประมาณสองถึงสามเดือน แต่ถ้าลูกมีสิวขึ้นมากคุณควรพาลูกไปพบแพทย์

การอาบน้ำ  ทารถไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สบู่ โลชั่น หรือแป้งชนิดพิเศษสำหรับผิวเลย อันที่จริง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้บางชนิดอาจเป็นอันตรายกับทารกได้ คุณอาจอาบน้ำให้ลูกทุกวัน (หรือวันเว้นวันก็ได้) ด้วยน้ำและสบู่อ่อนๆเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ทารถอาจจะผิวแห้งเป็นขุยได้ ในช่วงวันแรก ๆ หลังคลอด ซึ่งโดยทั่วไปจะกลับเป็นปกติได้เอง

Sponsored

ผิวของทารกเป็นอะไรที่บอบบางมาก ๆ คุณแม่อาจจะต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เนื่องจากผิวของลูก มักจะต้องเผชิญกับ ปัญหาระคายเคือง ได้ง่ายกว่า การสัมผัสกับเชื้อโรค สิ่งสกปรกหรือแม้แต่สารเคมี ก็ทำให้ผิวที่บอบบาง หมองคล้ำ และ กระดำกระด่าง เอาได้ง่ายๆ จนทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายตัว ร้องไห้งอแงขึ้นมาก็ได้

การดูแลผิวของลูกอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ส่งผลดีถึงผิวพรรณของลูกเมื่อโตขึ้นด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์