เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ก็มักจะเคยได้ยินกับข่าวอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเด็กอยู่บ่อยครั้ง จนกลายเป็นอุทาหรณ์สอนใจในการเลี้ยงลูกได้เป็นอย่างดี  เพราะการเลี้ยงลูกเล็ก จะต้องระวังให้มากๆ ยิ่งอยู่ในช่วง 1 – 3 ขวบช่วงนี้จะยิ่งต้องระวังให้มากเป็นพิเศษ เพราะเด็กอายุระหว่างนี้มักจะยังไม่รู้อะไรควรไม่ควร อาจจะเผลอหยิบจับอะไรมาใส่ปากหรือไปเล่นอะไรที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้หากไม่มีผู้ใหญ่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ดังนั้นเรามาดู 10 สิ่งอันตรายที่คุณแม่จะต้องระวังใน การเลี้ยงเด็ก กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

10 สิ่งอันตรายที่ต้องระวังในการเลี้ยงเด็ก

ใน การเลี้ยงเด็ก สิ่งของที่อยู่รอบๆ ตัวเราหลายอย่างสามารถทำอันตรายต่อเด็กได้ หากเราเผอเรอวางไว้โดยไม่ทันระวัง ไม่ว่าจะเป็นของมีคม แก้วน้ำ เครื่องมือ อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งสารเคมีที่เป็นอันตรายบางชนิด หากเผลอวางไว้ใกล้ตัวเด็ก แน่นอนว่าจะเป็นอันตรายต่อเด็กบางครั้งอาจถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝัน คุณพ่อคุณแม่ควรระวังเก็บสิ่งของที่เป็นอันตรายต่อเด็กไว้ให้มิดชิด และนี่ก็คือ 10 สิ่งอันตรายที่ต้องระวังนั่นเองค่ะ

1.ของมีคมทุกชนิด

ของมีคมเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องระวังให้มากที่สุดในการ เลี้ยงเด็ก โดยเฉพาะมีดปลายแหลม มีปอกผลไม้ เพราะเด็กอย่างไรก็คือเด็กยังไม่รู้อะไรอันตรายควรไม่ควร จึงอาจหยิบเล่น แต่หากเป็นเด็กโตหน่อยก็อาจจะหยิบขึ้นมาไล่แทงกันจากการเลียนแบบในหนังหรือในการ์ตูน เพราะฉะนั้นควรเก็บให้พ้นมือเด็กจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง

2.ของเล่น และสิ่งของชิ้นเล็กๆ

ใน การเลี้ยงเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กที่อยู่ในวัยกำลังกัดที่ชอบหยิบของเข้าปาก คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรซื้อของเล่นที่มีขนาดเล็ก หรือวางสิ่งของเล็กๆ ไว้ใกล้เด็ก เพราะเด็กอาจจะเผลอหยิบเข้าปากและติดคอได้ หากอยากซื้อของเล่นให้ลูกวัยนี้ควรเป็นของเล่นที่มีขนาดใหญ่ที่ไม่เป็นอันตรายต่อลูกจะดีที่สุด

3.ขวดของเหลวที่มีพิษ หรือ ยาที่เป็นอันตรายต่อเด็ก

คุณพ่อคุณแม่ที่บ้านมีลูกเล็กวัย 1 – 3 ขวบ วัยนี้เป็นวัยที่มีความอยากรู้อยากเห็น และเมื่อเห็นอะไรก็มักจะหยิบจับมาใส่ปากไปหมด ใครที่เลี้ยงเด็กควรระวังให้มากๆ โดยเฉพาะขวดสารพิษ หรือยาที่มีฤทธิ์รุนแรง ไม่ควรวางใกล้มือเด็ก เพราะเด็กอาจจะเผลอหยิบกรอกเข้าปากได้ ไม่เฉพาะเด็กเท่านั้น หากขวดมีลักษณะคล้ายกับน้ำเปล่าคนในบ้านก็อาจจะเข้าใจผิดหยิบมากินได้ เพราะฉะนั้นต้องเก็บไว้ในที่ปลอดภัย และให้ห่างจากมือเด็ก

4.เปลไกวนอน

ใน การเลี้ยงเด็ก ด้วยเปลไกวนอน จะต้องระวังให้มากเป็นพิเศษ เพราะส่วนใหญ่เมื่อไกวเปลลูกหลับสนิทแล้วก็จะมักจะลุกไปทำงานบ้านตามปกติ และละสายตาไปจากลูก และเมื่อลูกตื่นไม่เจอใครก็มักจะปีนออกจากเปลจนอาจจะพลัดตกลงมาหัวแตกปากแตกได้ และหากลงท่าผิดอาจจะถึงแก่ชีวิตได้ เพราะฉะนั้นจะต้องระวังให้มากๆ หรืออาจจะเลือกเปลที่มีขอบสูงที่เด็กไม่สามารถปีนออกมาได้

5.เครื่องเล่น ในสนามเด็กเล่น

ใน การเลี้ยงเด็ก เครื่องเล่นในสนามเด็กเล่นถือเป็นพื้นที่สุดฮิตที่คุณแม่หลายท่านมักจะพาลูกไป หากต้องพาลูกไปเล่นเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น คุณแม่ควรตรวจสภาพเครื่องเล่นให้ดีเสียก่อนหากชำรุดหรือมีสนิมไม่ควรให้เด็กเล่น เพราะเราก็มักจะได้ยินข่าวบ่อยๆ เกี่ยวกับของเล่นล้มทับเด็ก ถ้าดูแล้วไม่แน่นหนาพอ หรือไม่ปลอดภัยก็ไม่ควรให้ลูกเล่น

6.ปืนจริง-ปืนปลอมทุกชนิด

เรามักจะได้ยินข่าวในทีวีบ่อยๆ กรณีปืนลั่นใส่เด็ก เนื่องจากว่าเด็กคิดว่าเป็นปืนของเล่นเลยหยิบมาเล่นกับเพื่อน จนเกิดปืนลั่นใส่กันจนเสียชีวิต เพราะฉะนั้นหากบ้านไหนมีปืนควรเก็บไว้ในมีมิดชิด หรือล็อกกุญแจอย่างดี ให้ห่างจากมือเด็กจะดีที่สุด

Sponsored

7.หมอนข้าง

ในการ เลี้ยงเด็ก จะต้องระมัดระวังให้มากๆ อุทาหรณ์จากหมอนข้างมีให้เราได้ยินบ่อยๆ เพราะจากข่าวที่คุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ลูกวัยขวบเศษๆ นอนอยู่ในห้องคนเดียว พอตื่นขึ้นด้วยความซุกซนจึงคว้าหมอนข้างมาเล่น และดึงเชือกที่รัดหมอนข้างออก และเมื่อเล่นไปเล่นมาเกิดความผิดพลาดเชือกมารัดคอตัวเอง ทำให้เกิดอากาศหายใจ และเสียชีวิตไปในที่สุด

8.ฝาปิดขวดทุกชนิด

ฝาปิดขวดบางชนิดจะมีความคมมาก หรือที่เป็นอลูมีเนียมคมๆ หากผู้ใหญ่เผลอวางไว้ใกล้มือเด็ก และเด็กหยิบจับมาเล่น อาจจะบาดเนื้อจนเลือดไหลได้ ทางที่ดีควรเก็บให้เรียบร้อยห่างจากมือเด็ก และไม่ควรให้ลูกเปิดขวดด้วยตัวเอง ควรเปิดให้พร้อมเก็บฝาให้เรียบร้อย

9.เหรียญทุกชนิด

เรามักจะได้ยินข่าวบ่อยๆ ใน การเลี้ยงเด็ก ที่ผู้ใหญ่มักจะเผลอวางเหรียญไว้จนเด็กนำมาอมเล่นและกลืนลงคอหลายรายแล้ว ด้วยความที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงเป็นอุทาหรณ์ให้คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง และเตือนลูกเสมอว่าไม่ควรนำเหรียญมาอมเล่น หากติดคอ หมอช่วยไม่ทันอาจจะอันตรายถึงชีวิตได้

10.ขนมขบเคี้ยว

หมากฝรั่ง หรือขนมขบเคี้ยวที่มีรูปทรงกลม ไม่ควรเผลอวางไว้ใกล้มือเด็ก เพราะเด็กอาจจะเผลอหยิบขึ้นมากินได้ หากเป็นเด็กเล็กที่ยังไม่รู้จักการเคี้ยวก็อาจจะเผลอกลืนเข้าไปติดคอได้ คุณพ่อคุณแม่ควรเตือน และดูแลลูกย่างใกล้ชิด เพื่อความปลอดภัยไม่ควรวางใกล้มือเด็กอย่างเด็ดขาด

และนี่คือ 10 สิ่งอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ใน การเลี้ยงเด็ก ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กอายุ 1-3 ขวบจะต้องคอยระวังให้มากๆ เพราะวัยนี้จะเป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็นชอบหยิบจับสิ่งของเข้าปาก เพื่อความปลอดภัยควรเก็บสิ่งของที่เป็นอันตรายให้ห่างจากมือเด็กจะดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องกินเฉาก๊วยได้ไหม? โบราณว่าไว้ กินแล้วลูกจะตัวดำจริงหรือ

2.บัวหิมะ คนท้องกินได้ไหม มีประโยชน์ หรือข้อควรระวังอย่างไรบ้าง