สุขภาพของลูก เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรให้ความใส่ใจมากที่สุด เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่เจ็บป่วยได้ง่ายกว่าวัยอื่นๆ จึงอาจจะต้องเสียเงินไปกับค่ารักษาพยาบาลเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม หาก ทำประกันให้ลูก ตั้งแต่เนิ่นๆ

ทำประกันให้ลูก

ซึ่งในปัจจุบันก็มีประกันสำหรับเด็กมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกทำกันอย่างหลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว แต่จะเลือกทำประกันแบบไหนดี และการทำประกันสุขภาพเด็กมีความจำเป็นมากแค่ไหน วันนี้เรามีคำตอบ

ทำประกันให้ลูก ดีอย่างไร

ในปัจจุบัน ค่ารักษาพยาบาลแพงขึ้นทุกที แม้ว่าจะมีบัตร 30 บาทที่สามารถใช้ในการรักษากับโรงพยาบาลรัฐได้ แต่ก็ไม่สามารถรักษาได้อย่างครอบคลุมทุกโรค และต้องยอมรับเลยว่า ในด้านของประสิทธิภาพและความพร้อมในการรักษาแล้ว ก็ต้องยกให้โรงพยาบาลเอกชนกันเลยทีเดียว ดังนั้นการทำประกันให้ลูก จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับพ่อแม่ ที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้ และยังเป็นหลักประกันว่าลูกจะได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลที่มีประสิทธิภาพและดีทีสุดแน่นอน เพราะฉะนั้นการทำประกันสุขภาพสำหรับลูกจึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมาก แต่อย่างไรก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของตัวคุณแม่เองด้วย เพราะหากรายได้น้อยไม่เพียงพอสำหรับการจ่ายเบี้ยประกัน ก็ยังไม่ควรทำประกันแต่อย่างใด เพราะจะทำให้เกิดปัญหาการเงินตามมาได้นั่นเอง

เลือกทำประกันอย่างไรดี

หากถามว่า ควรเลือกทำประกันอย่างไรดี คำตอบก็คือ ทำประกันที่มีความคุ้มค่าและตรงกับความต้องการที่สุดนั่นเอง โดยมีหลักในการเลือกประกันให้กับลูกรักดังนี้

1.เลือกชนิดของประกัน

ประกันสุขภาพเด็กมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการทำประกันให้ลูกแบบไหน โดยหลักๆ ก็จะมีประกันสุขภาพสำหรับเด็กที่จ่ายแบบไม่ได้รับเงินกลับคืน แต่ได้การคุ้มครองแบบสุดคุ้ม และประกันสุขภาพเด็กแบบสะสมทรัพย์ ที่จะได้รับเงินคืนเป็นเงินก้อนเมื่อครบตามระยะเวลาที่กำหนด จึงเป็นเหมือนกับการเก็บเงินไว้เป็นทุนการศึกษาเมื่อลูกโตขึ้นนั่นเอง

2.เลือกบริษัทที่น่าเชื่อถือ

การทำประกันเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนและต้องศึกษาข้อมูลพอสมควร ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้บริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือที่สุดและมั่นใจว่าเมื่อลูกน้อยเจ็บป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล จะสามารถเบิกจ่ายได้ทันทีโดยไม่มีปัญหานั่นเอง ดังนั้นอีกสิ่งหนึ่งของการเลือกทำประกันเพื่อลูก ก็คือการเลือกบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อ มีประวัติดี และที่สำคัญจะต้องเปิดให้บริการมาแล้วอย่างยาวนาน พร้อมกับเป็นที่รู้จักของผู้คนอย่างแพร่หลายด้วย

Sponsored

3.อย่าลืมเปรียบเทียบประกัน

เพื่อให้ได้ประกันสุขภาพเด็กที่มีราคาถูกและตรงกับความต้องการมากที่สุด ให้ลองเปรียบเทียบประกันหลายๆ ประกันดู และอย่าลืมเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆ เพื่อเช็คราคาและความคุ้มค่าด้วย

4.เบี้ยประกันเหมาะสมกับรายได้

สำหรับเบี้ยประกันที่จะต้องจ่ายก็จะต้องมีความเหมาะสมกับรายได้ด้วย คือไม่สูงเกินไป จนทำให้เกิดปัญหาการเงิน ค่าใช้จ่ายไม่พอตามมาได้นั่นเอง โดยทั้งนี้ให้ลองเช็คดูว่าในแต่ละเดือนเมื่อหักค่าใช้จ่ายหลักๆ และกันเงินไว้ใช้สำหรับการดำรงชีวิตประจำวันแล้ว มีเงินเหลืออยู่มากน้อยเท่าไหร่ และมีกำลังที่จะจ่ายเบี้ยประกันได้สูงสุดที่กี่บาท จากนั้นจึงเลือกเอาเบี้ยประกันที่ไม่เกินจากงบที่ตั้งไว้นั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าพลาดที่จะทำประกันให้ลูกเลยเชียว เพราะอย่างน้อยก็จะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจว่าหากลูกเจ็บป่วยไม่สบายก็สามารถพาไปรักษาในโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพราะทางบริษัทประกัน จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ส่วนหนึ่งนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม การทำประกันควรจะอ่านรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ ให้ดีก่อนเสมอ จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง

Photos from : plus.google.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/