การเลี้ยงลูกวัย 2-3 ขวบของคุณแม่ยุคนี้ จำเป็นต้องนำลูกไปด้วยเกือบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเลือกซื้อสินค้าที่เป็นของกินใช้ในชีวิตประจำวัน หรือการไปเดินตามงานแสดงสินค้าต่าง ๆ ซึ่งก็อาจจะเสี่ยงต่อการพลัดหลงกับลูกได้ง่าย ดังนั้นคุณแม่ควรมีการเตรียมพร้อมและป้องกันให้ดี โดยเราก็ขอแนะนำ สายจูงเด็ก อีกหนึ่งไอเทมที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกรัก เมื่อพาลูกไปเที่ยวนอกบ้านได้ ซึ่งสายจูงเด็กคืออะไร และดีอย่างไรนั้น เราไปดูกันเลย

สายจูงเด็ก คืออะไร

สายจูงเด็กคือ อุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลลูกได้แม้จะเป็นเวลาที่ทำธุระอย่างอื่นอยู่ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกออกไปเล่นไกลสายตา และทำให้ลูกปลอดภัยไม่ต้องกังวลว่าลูกจะหายไปไหน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ลูกพลัดหลงหรือหากมีคนอื่นอุ้มไปก็จะยังพอทำให้สังเกตได้ โดยสำหรับสายจูงเด็กนั้น ในต่างประเทศจะใช้กันอย่างแพร่หลาย จนกลายเป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการเลี้ยงลูกที่มีความสำคัญอีกอย่างหนึ่งเลยทีเดียว เพราะจะช่วยให้การเลี้ยงดูลูกของคุณแม่มีความสะดวกมากขึ้น และลดปัญหาเด็กพลัดหลงจากผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี ซึ่งสายจูงที่มีขายตามท้องตลาดในเมืองไทยก็มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบสายคาดหน้าอก จูงหลัง แบบเป้สะพายหลัง เป้สำหรับใส่อุปกรณ์ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกใช้ตามความเหมาะสมและเลือกที่ได้มาตราฐานดีพอด้วย

ข้อดีของการใช้ สายจูงเด็ก

เรามาดูข้อดีของการใช้สายจูงเด็กกันบ้าง โดยมีข้อดีดังต่อไปนี้

  1. ช่วยให้ลูกมีความปลอดภัย ป้องกันการลูกวิ่งหายไปในพื้นที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน หรือใช้กันเด็กไปเล่นนอกพื้นที่ที่กำหนด
  2. สายจูงเด็กจะช่วยไม่ให้ลูกหกล้ม หากลูกมีการเดินสะดุดจะหกล้ม คุณแม่ก็สามารถจับสายจูงพยุงลูกขึ้นมาได้แต่ต้อง ทำด้วยความระมัดระวัง ไม่กระตุกแรงเกินไปจนลูกตกใจหรือเกิดการเจ็บตัวได้
  3. ลดความกังวลของคุณพ่อคุณแม่หากจำเป็นต้องเลี้ยงลูกไปด้วย พร้อมกับการเดินช้อปปิ้งหรือทำงานอื่นใด ที่อยู่นอกบ้านก็สามารถทำได้ โดยเฉพาะการป้องกันเด็กวิ่งออกไปบนถนนซึ่งมีอันตรายอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนได้
  4. ในกรณีที่ให้ผู้ใหญ่ผู้สูงอายุในบ้านเลี้ยงดูเด็ก ก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้ผู้ใหญ่ได้เดินตามเด็กได้ทัน

ข้อควรระวังในการใช้

แม้ว่าสายจูงจะเป็นตัวช่วยอย่างดี แต่คุณแม่ก็ควรใช้อย่างระมัดระวังเช่นกัน โดยมีข้อควรระวังดังต่อไปนี้

  1. ถ้าใช้กับเด็กที่กำลังเดินหรือวิ่งก็จะขัดขวางความรู้สึกอิสระของเด็ก เหมือนทำให้ถูกรั้งอยู่ตลอดเวลาจนลูกขาดความมั่นใจที่จะก้าวเดินด้วยตัวเอง
  2. การใส่สายจูงเด็กให้กับลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องจับปลายสายจูงไว้กับตัวอยู่เสมอ ห้ามนำสายจูง เด็กไปผูกกับสิ่งของ เสารถเข็น หรืออื่น ๆ ที่อาจทำให้ คุณพ่อคุณแม่ไม่รู้สึกถึงความเคลื่อนไหวของลูก จนทำให้เกิดอันตรายต่อลูกได้
  3. การใช้สายจูงเด็กขณะที่ขึ้นลงบันได อาจทำให้เกิดอันตรายได้ หากไม่เก็บสายให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันการเกิดเหตุ สายจูงไปเกี่ยวกับสิ่งของหรือบันไดเลื่อนได้ คุณพ่อคุณแม่ควรอุ้มลูกไว้กับตัวแล้วเก็บสายให้เรียบร้อยก็จะป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายแก่ลูกได้
  4. การใช้สายจูงกับลูก ควรใช้ในเวลาและสถานที่ที่จำเป็นเท่านั้น หากแต่ควรให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะเดินโดยปราศจากสายจูง ในขณะที่อยู่ในสนามเด็กเล่น สวนสาธารณะบ้าง เป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้ตามพัฒนาการของตัวเองบางครั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะดูแลลูกอย่างใกล้ชิด
  5. การใช้สายจูงเด็กในเมืองไทยอาจจะมี สายตาผู้อื่นที่มองด้วยความรู้สึกแปลกๆ หรือรู้สึกสงสารเด็ก คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะทำใจมองข้ามปัญหาเหล่านี้ไป แต่ควรคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกเป็นเรื่องใหญ่ ถึงแม้ว่าจะมีการมอง ไม่ดีก็ ควรจะ ทำใจและพยายามมองหาสายจูงเด็กที่มีแบบน่ารัก ดีไซน์เก๋ๆ มาใช้กับลูกก็จะเป็นการช่วยลดความกดดันด้านสายตาของผู้คนได้เป็นอย่างมาก
  6. การใช้สายจูงเด็กพ่อแม่ต้องคอยสังเกตไม่ให้เชือกมาพันหรือรัดคอลูกได้

การใช้สายจูงเด็กถึงแม้ว่าจะทำให้ดูแปลกในสายตาผู้อื่น แต่หากมองในด้านประโยชน์แล้วก็นับว่าคุ้มค่า เมื่อเปรียบเทียบกับกรณีที่ไม่ได้ใช้สายจูงกับเด็ก แล้วเกิดเหตุการณ์เด็กพลัดหลงกับผู้ปกครอง หากมีคนพบเห็นเด็กและดูแลเด็กไว้ให้พร้อมประกาศให้ผู้ปกครองไปรับเด็กที่จุดนัดพบก็ถือว่าดี แต่หากโชคร้ายเด็กไปเจอคนไม่ดีเข้า เด็กอาจจะหายไปกับกับคนร้ายก็ได้ คิดว่าคงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้เกิดขึ้นกับลูกตัวเองใช่มั้ยล่ะคะ การป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ไขเสมอ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี