เมื่อลูกน้อยมีอายุ 3-4เดือน ก็จะเริ่มมีฟันน้ำนมงอกขึ้นมา ซึ่งจะทำให้ ลูกคันเหงือก ได้ โดยเขาจะอยากกัดทุกอย่างให้หายคัน ซึ่งกว่าฟันน้ำนมจะขึ้นครบทุกซี่ ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ปี โดยระหว่างที่ฟันกำลังขึ้น เด็กจะมีอาการงอแง หงุดหงิดง่าย ทานอาหารได้น้อย เพราะคันเหงือก ดังนั้นก็เป็นหน้าที่ของคุณแม่แล้วล่ะ ที่จะต้องช่วยบรรเทาอาการคันเหงือกให้กับเขา ซึ่งเราก็มีคำแนะนำมาฝากกัน ดังนี้

วิธีบรรเทาอาการเมื่อ ลูกคันเหงือก

สำหรับวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการคันเหงือกของลูกน้อยได้ดี ก็มีดังนี้

1.ให้ลูกกัดผักหรือผลไม้แช่แข็ง

ให้นำผัก ผลไม้ได้อย่างแตงกวา แครอท แอปเปิ้ล ฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นให้หยิบจับถนัดมือ แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง เมื่อผักแข็งแล้วนำมาให้เด็กกัด จะช่วยให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย หายคันเหงือกได้ ทั้งนี้อย่าหั่นชิ้นเล็กเกินไป เพราะอาจหลุดเข้าคอลูกจนทำให้ติดคอได้

2.กัดช้อนที่แช่เย็น

การให้ลูกกัดช้อนเย็นๆ เป็นวิธีที่มักใช้กันทั่วไป เพราะทำได้ง่ายเพียงแค่คุณแม่นำช้อนแสตนเลส หรือช้อนเงินไปแช่ให้เย็น แล้วนำมาให้ลูกกัดได้บ่อยครั้งเท่าที่มีอาการ พอหายเย็นแล้วนำไปทำความสะอาด แล้วกลับไปแช่เย็นใหม่ได้อีก

3.ไอศกรีมนมแม่

วิธีนี้ให้นำนมแม่มาแช่ช่องแข็งไว้ อาจจะทำแบบไอศกรีมโดยมีไม้เสียบ เพื่อให้เด็กหยิบจับได้ง่าย เมื่อลูกมีอาการคันเหงือก ก็สามารถหยิบไอศกรีมนมแม่ออกมาให้ลูกกัดแก้คันเหงือกได้ นอกจากความเย็นจะช่วยให้ลูกคลายความเจ็บปวดเหงือก แล้วลูกยังได้รับสารอาหารจากนมแม่อีกด้วย

4.ขนมปังบิสกิตแบบโฮมเมด

โดยคุณแม่สามารถทำขนมปังแบบง่ายๆ โดยใช้ลูกเดือยบดผสมกับข้าวโอ๊ต แล้วนำไปผสมกับแป้งที่ร่อนแล้ว เติมความหวานจากน้ำผึ้งและน้ำมันมะพร้าว ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นตัวสัตว์เล็กๆ น่ารักๆ เพื่อดึงดูดใจให้ลูกอยากหยิบมากัด แล้วนำไปอบไฟปานกลาง พอเสร็จแล้วพักให้เย็น เก็บใส่ขวดโหลไว้ให้ลูกกิน หรือกัดเล่นแก้คันเหงือกได้ตลอดเวลา

5.ใช้ที่กัด

Sponsored

ที่กัดแบบซิลิโคน เป็นรูปสัตว์ต่างๆ มีขนาดที่เด็กหยิบจับสะดวก ถนัดมือ ก็เป็นที่กัดที่ช่วยบรรเทาอาการคันเหงือกของเด็ก ได้ดีเช่นกัน เมื่อลูกอยากกัดจะได้หยิบใช้สะดวก เพียงแต่หลังจากลูกกัดแล้ว ต้องรีบนำไปใช้ทำความสะอาด และล้างน้ำร้อน เก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด แล้วนำเก็บในตู้เย็น

6.ใช้ขิงทาเหงือก

การใช้ขิงทาเหงือกให้ลูก ก็สามารถบรรเทาอาการปวดเหงือกของลูกได้ เพราะในขิงมีสารชนิดหนึ่ง ที่ช่วยลดการอักเสบ โดยคุณแม่สามารถนำขิงที่มีอยู่ ล้างให้สะอาด เอาเปลือกออกหั่นเป็นแว่น แล้วนำไปทาเหงือกให้ลูกก็จะช่วยให้ลูกหยุดร้องกวน งอแงได้

7.ทำความสะอาดช่องปากของลูก

การทำความสะอาดปากและเหงือกของลูก เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต้องทำ โดยการนำผ้าชุบน้ำต้มสุก มาเช็ดในช่องปากของลูกให้ทั่ว วันละ 2 ครั้ง อีกทั้ง ยังสามารถใช้นิ้วที่มีผ้าพันอยู่ นวดวนบนเหงือกของลูกได้ด้วย โดยนวดให้ทั่วทั้งฟันบน และฟันล่าง จะช่วยให้เลือดที่มาหล่อเลี้ยงเหงือกที่ฟันกำลังขึ้น ได้กระจายตัวออกไป เป็นการช่วยลดอาการปวดเหงือกของลูกลงไปได้มากเลยทีเดียว

วิธีช่วยให้ลูกหายคันเหงือกทั้ง 7 ข้อนี้ทำแล้วได้ผลอย่างแน่นอน ซึ่งหากลูกน้อยของคุณกำลังมีฟันน้ำนมขึ้นมา ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดู แล้วจะสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดของลูกได้ดีอย่างแน่นอน ส่วนคุณแม่ที่ยังงงๆ ว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเริ่มมีฟันขึ้นแล้ว ก็คลิปไปดู วิธีการสังเกตลูกน้อยฟันขึ้นกันเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี