เวลาที่ลูกน้อยนอนหลับ จะเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่หลายท่านพักผ่อน เพื่อเก็บแรงไว้รับมือกับเจ้าตัวเล็กและงานบ้านทั้งหลาย แต่มันก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะการพาลูกรักเข้านอนได้แต่ละวันไม่ได้ง่ายเหมือนใบสั่ง บางครั้งเจอเหตุการณ์เจ้าตัวแสบพยศ ดื้อรั้น หลับยาก กล่อมก็แล้ว ร้องเพลงก็แล้ว ทำสารพัดวิธีก็ไม่สำเร็จ จนบางทีคุณแม่ง่วงและหลับไปก็มี วันนี้ทางเราเลยเอาเทคนิค วิธี ทำให้ลูกหลับง่ายตอนกลางคืนแบบมืออาชีพมาฝากกันค่ะ รับรองได้เลยว่าหลับสบายจนแม่มีเวลาในการพักผ่อนหรือทำงานบ้านมากขึ้นแน่นอน

ลูกหลับยาก แก้ได้ด้วย 7 วิธี ทำให้ลูกหลับง่ายตอนกลางคืน

มาดูกันเลยว่าหากลูกน้อยหลับยาก จะมีวิธีการทำให้ลูกนอนหลับง่ายขึ้นได้อย่างไร

1.ให้ลูกน้อยกินนมในปริมาณที่พอดี ไม่น้อยหรือมากจนเกินไป

ถ้าให้ลูกน้อยกินนมน้อยจนเกินไป ส่งผลรบกวนการนอนหลับของลูกน้อย ทำให้ลูกรู้สึกไม่อยู่ท้อง อาจหลับยาก หรือตื่นขึ้นมางอแงเอาได้ แต่การให้นมก็ไม่ควรมากจนเกินไปเช่นกัน เพราะจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกอึดอัดแน่นท้อง นอนหลับได้ไม่ดี ทำให้ลูกรักมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ ดังนั้นทางที่ดีและถูกต้อง วิธี ทำให้ลูกหลับง่ายตอนกลางคืนก่อนเข้านอนคุณแม่จะต้องให้เจ้าตัวเล็กกินนมในปริมาณที่พอดี ช่วยให้เขาได้หลับสนิทตลอดคืน ไม่งอแง คุณเองก็จะได้พักผ่อนอีกด้วย

2.สำรวจผ้าอ้อม จะต้องไม่เปียกชื้น

การเปียกชื้นของผ้าอ้อมก็เป็นอีกสาเหตุหลักในการรบกวนการนอนหลับของลูกน้อย หากบ้านไหนที่ถึงเวลานอนแล้ว แต่ทำอย่างไรก็ไม่นอนสักที นมก็กินอิ่มแล้ว จัดทุกสารพัดวิธีก็แล้ว ลองมาดูที่ผ้าของลูกน้อยดูนะคะ บางครั้งเขาอาจไม่สบายตัวเนื่องจาการเปียกชื้นของผ้าอ้อมก็เป็นไปได้ ลองนึกถึงคุณดูสิ หากต้องใส่กางเกงหรือเสื้อผ้าที่เปียก ย่อมรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวเช่นกัน ดังนั้นก่อนการพาเจ้าตัวเล็กเข้านอนแนะนำให้คุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมผืนใหม่ให้เขาก่อน ทารกจะได้หลับยาว และนานขึ้น ซึ่งเป็นวิธี ทำให้ลูกหลับง่ายตอนกลางคืน ที่ได้ผลแน่นอน

3.สร้างบรรยากาศในการนอน

สำหรับลูกน้อย 1-2 เดือนนั้น เขายังแยกไม่ออกระหว่างกลางวันหรือกลางคืน ในช่วงแรกที่เขาคลอดออกมานั้นยังวนเวียนอยู่แต่กับการกิน นอน และขับถ่าย คุณแม่เองจะต้องสร้างบรรยากาศให้เขาสัมผัสได้ว่าเวลานี้เป็นช่วงกลางวัน เวลานี้เป็นช่วงกลางคืน โดยกลางวันคุณแม่อาจเปิดหน้าต่างให้มีแสงสว่างส่องเข้ามา พูดคุยกับลูกน้อย เล่นกับเขา ส่วนกลางคืนอาจปิดไฟให้สลัวๆ เงียบสงบ ไร้เสียงและแสงเข้ามารบกวน

4.พาลูกน้อยนอนเปล แกว่งเบาๆ

อีกหนึ่งวิธี ทำให้ลูกหลับง่ายตอนกลางคืนที่ทำมาตั้งแต่โบราณในการพาลูกเข้านอน ช่วยให้หลับง่ายและนานขึ้น คือการให้ลูกรักได้นอนเปลโดยมีคุณแม่ หรือคนในบ้านคอยแกว่งให้เบาๆ การนอนเปลจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกอบอุ่นเหมือนโดนอุ้มหรือกอดจากคุณแม่อยู่ตลอดเวลา ผ่อนคลาย รู้สึกปลอดภัยเหมือนกับตอนอยู่ในท้องคุณ นอกจากช่วยให้หลับสนิทแล้วยังทำให้เจ้าตัวเล็กมีพัฒนาการด้านการทรงตัวที่ดีอีกด้วย

5.พาลูกน้อยเข้านอนทันทีที่มีอาการง่วง

Sponsored

เปลือกตาตก หาว งอแง หงุดหงิดเห็นอะไรพาลอารมณ์เสียไปหมด ร้องไห้ อาการเหล่านี้หากทารกไม่ได้ป่วยหรือเจ็บ คือสัญญาณบอกคุณแม่ว่าเขาง่วงนอนแล้วนะ สิ่งที่คุณจะต้องทำคือการกล่อมหรือพาเขาเข้านอนทันที ไม่อย่างนั้นเขาอาจรู้สึกเหนื่อยมากเกินไป จะยิ่งงอแงเลยล่ะค่ะ

6.สร้างความเคยชินในการนอน

รู้หรือไม่ว่าการที่คุณแม่พาลูกน้อยเข้านอนด้วยเวลาและวิธีการเดิม ๆ ในทุกๆ ค่ำคืนนั้น เป็นอีกหนึ่งวิธี ทำให้ลูกหลับง่ายตอนกลางคืน โดยที่คุณแม่จะต้องสร้างความเคยในการนอนของลูกน้อยด้วยการทำแบบเดิมๆ ซ้ำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน 2-3 เดือนเพียงเท่านี้เขาก็จะชินและรู้เองอัตโนมัติว่าเวลานี้ หรือสถานการณ์แบบนี้คือช่วงเวลาที่ลูกจะต้องเข้านอนแล้วนะ ลูกรักก็จะหลับเองตามธรรมชาติ

7.ในช่วงกลางวันไม่ควรให้ลูกน้อยนอนเยอะจนเกินไป

จัดว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่หลายคนเจอบ่อยเลยทีเดียว กับการที่ลูกน้อยนอนหลับกลางวัน และตื่นตอนกลางคืน จนคุณแม่ต้องใช้เวลาในการกล่อมที่ยาวนานกว่าจะจัดการกับเจ้าตัวแสบให้นอนได้ ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าในหนึ่งวันนั้นลูกน้อยควรพักผ่อน 16-18 ชั่วโมง โดยที่คุณแม่จะต้องให้ลูกน้อยนอนกลางวัน 8-9 ชั่วโมง และนอนกลางคือ 8-9 ชั่วโมง ซึ่งระยะเวลาในการนอนของลูกน้อยจะค่อยๆ ลดลงเมื่อเขาได้เติบโตขึ้น โดยคุณจะต้องปรับให้เขามีการนอนกลางวันให้นอนลงเพื่อการนอนกลางคืนที่ยาวขึ้น

รู้หรือไม่ว่าการที่ลูกน้อยได้นอนหลับสนิทนั้น ช่วยให้ร่างกายหลั่วสารเจริญเติบโตที่เรียกกันว่า Growth Hormone ออกมา ซึ่งสารตัวนี้มีหน้าทำให้ร่างกายของเจ้าตัวเล็กเองมีการเจริญเติบโตและแข็งแรง ดังนั้นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความสนใจนอกจากเรื่องโภชนาการแล้วการนอนหลับพักผ่อนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับการฝึกฝน ลองนำวิธี ทำให้ลูกหลับง่ายตอนกลางคืนที่ทางเราได้นำมาฝากไปใช้ดู รวมถึงลองใช้วิธีกล่อมลูกนอนแบบต่างๆ ก็จะช่วยให้ลูกน้อยหลับปุ๋ย จนคุณแม่มีเวลาพัก หรือทำอย่างอื่นๆ ได้อีกหลายเรื่องเลยล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ