เมื่อเด็กเล็ก ๆ ทั้งหลายกำลังจะกลายมาเป็นเด็กโต แน่นอนว่า สิ่งที่จะยืนยันตัวตนของเด็กเหล่านั้นได้ ซึ่งไม่ต่างกันผู้ใหญ่ลยก็คือ บัตรประชาชนเด็ก แน่นอนว่าการเกิดขึ้นของ บัตรประชาชนสำหรับเด็กนั่น เกิดขึ้นมาตาม พ.ร.บ ฉบับใหม่ ที่เกิดขึ้นจากเดิมให้เด็ก ๆ ทั้งหลายจะต้อง ทำบัตรประชาชน ในช่วงอายุ 15 ปี ก็ได้ปรับลดลงมาให้เหลือ 7 ปี ดังนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลายอาจจะต้องเข้าใจและนำบุตรหลานของท่าน ไปทำเรื่องของ บัตรประชาชนเมื่อถึงช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งพ่อแม่หลายคนอาจจะกังวลว่า ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ยุ่งยากหรือไม่ วันนี้เราจะมาแนะนำให้ได้ทราบกัน เพื่อที่คุณจะได้เตรียมความพร้อมได้อย่างถูกต้อง ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปมาระหว่างเขตและบ้าน เพื่อไปเอาเอกสารให้ครบในกรณีที่เตรียมเอกสารขาด

บัตรประชาชนเด็ก เริ่มทำตอนอายุกี่ปี

สำหรับการเริ่ม ทำบัตรประชาชน ให้เด็ก จะทำตอนอายุ 7 ปี บริบูรณ์ จึงจะสามารถมี บัตรประชาชนเด็ก ใบแรกได้ และด้วยระยะเวลาของการถือบัตรประชาชนก็ได้เพิ่มขึ้นจากเดิมอยู่ที่ 6 ปี ให้กลายมาเป็น8 ปีอีกด้วย ซึ่งคุณแม่คุณพ่อก็จะต้องให้คว่มสำคัญกับการทำบัตรให้กับลูกของคุณ ด้วยการเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้ครบถ้วน และติดต่อทำบัตรที่สำนักงานเขตหรืออำเภอได้เลย ขั้นตอนการเตรียมเอกสารและการติดต่อทำบัตร เราจะแนะนำให้กับผู้ปกครองทั้งหลายอย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อก่อนที่จะมีการกำหนด พ.ร.บ ขึ้นมาในรูปแบบปัจจุบัน เด็ก ๆ ที่มีอายุ 15 ปีบริบูรณ์จะสามารถทำบัตรประชาชนใบแรกได้เท่านั้นและการทำบัตรประชาชนก็บบอกถึงการเปลี่ยนถ่ายช่วงวัยจากวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่ได้อีกเช่นกัน เนื่องจากการทำบัตรประชาชนจะเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อจาก เด็กชาย เด็กหญิงให้เป็น นางสาวหรือนาย นั่นเอง ซึ่งปัจจุบัน บัตรประชาชนเด็ก ก็สามารถทำได้ในช่วงอายุ 7 ปีเป็นต้นไป และเด็ก ๆ ก็ยังจะไม่ต้องเปลี่ยนคำนำหน้าชื่ออีกด้วย ถือว่าการทำบัตรประชาชนให้กับเด็ก ๆ ก็ยังเป็นการแสดงหลักฐาน ข้อมูลเพื่อยืนยันการมีตัวตนอยู่ในประเทศไทยได้อีกด้วย และทำให้เกิดความง่ายในการค้นหาเด็กกับพ่อแม่ ในกรณีที่พลักหลงกันนอกสถานที่อีกด้วย

เอกสารใดบ้างที่ต้องใช้ในการทำบัตร

บัตรประชาชนเด็ก เมื่อถึงเวลาที่จะต้องไปทำ ผู้ปกครองควรจะต้องเตรียมเอกสารไหนไปบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากหรือความลำบาก เพราะเราเชื่อว่าพ่อแม่หลาย ๆ คนก็ไม่ทราบถึงขั้นตอนการ ทำบัตรประชาชน ของเด็ก ดังนั้นเราจะมาแนะนำให้คุณได้เตรียมเอกสารที่ถูกต้องกันดีกว่า จะต้องมีอะไรบ้าง เรามาเตรียมไปพร้อมกันได้เลย มีแต่ 4 ประเภทเท่านั่น ได้แก่

- สูติบัตร (ใบเกิด) ที่ได้มาจากการแจ้งเกิด ของเด็กที่จะทำบัตร จะเป็นใบจริงหรือสำเนาก็ได้

- ทะเบียนบ้านตัวจริง ซึ่งมีชื่อของเด็กอยู่ในนั้นเพื่อแสดงหลักฐานว่าเด็กเป็นผู้ที่มีชื่อในทะเบียนบ้าน

- บัตรประชาชนตัวจริงของ พ่อแม่ หรือผู้ปกครองที่ดูแลเด็ก

- ใบเปลี่ยนชื่อ นามสกุล ในกรณีที่เด็กหรือผู้ปกคริงมัการเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล

ขั้นตอนการทำบัตรประชาชนเด็ก

ในส่วนของขั้นตอนการทำ บัตรประชาชนเด็ก สำหรับผู้ปกครองคนไหนก็ตามที่เพิ่งจะมีโอกาสได้พาบุตรหลานหรือลูก ๆ ของคุณไปทำ คุณอาจคิดว่าจะต้องมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากแน่นอน ซึ่งจริง ๆ แล้ว เราอยากจะบอกว่า ขั้นตอนการทำไม่ยากเลย ไม่ว่าคุณจะเคยพาบุตรหล่นไปทำหรือไม่ อย่างไร

1.จัดเตรียมเอกสารและความถูกต้องให้ครบถ้วน ก่อนที่คุณและลูกจะออกนอกบ้านเพื่อไปยังสำนักงานเขต การเตรียมเอกสารให้ครบจะช่วยประหยัดเวลาได้มากเลยทีเดียว และไม่เตรียมไปผิดแน่นอน หากมีการตรวจสอบความถูกต้อง

2.เตรียมการแต่งกายของลูกหรือเด็กในความดูแลของคุณให้พร้อม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ให้เหมาะสมกับการไปถ่าย บัตรประชาชนเด็ก

3.ไปที่สำนักงานเขตหรืออำเภอที่อยู่ใกล้บ้าน จะเป็นอำเภอที่อยู่ตามทะเบียนบ้านก็ได้

4.ติดต่อเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์เพื่อรับเอกสารและบัตรคิวได้เลย

5.เจ้าหน้าที่จะทำการสอบถามรายละเอียดข้อมูลส่วนตัวของเด็ก

Sponsored

6.ขั้นตอนการพิมพ์ลายนิ้วมิอที่เครื่องสแกน เพื่อเป็นข้อมูลของเด็ดในการทำบัตรประชาชน

7.ขั้นตอนของการถ่ายรูปติด บัตรประชาชนเด็ก

8.รอเจ้าหน้าที่ทำการอนุมัติบัตรประชาชน เพื่อออกบัตรจริง

9.ชำระค่าธรรมเนียม หากเป็นหารทำบัตรครึ่งแรกจะไม่เสียค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

10.รับบัตรประชาชนได้เลย

ทั้งหมดคือ 10 ขั้นตอนการทำบัตรประชาชน สำหรับเด็กเล็ก ไม่ยากเลย แถมขั้นตอนก็ไม่ซับซ้อนด้วย ผู้ปกครองทั้งหลายสามารถพาลูกหล่นของท่านที่อายุถึงเกณฑ์ไปทำ บัตรประชาชนได้แล้ว

ทำบัตรประชาชนเด็กได้ที่ไหน

สำหรับสถานที่ที่สามารถทำ บัตรประชาชนเด็ก ได้นั้นก็คือ ที่ว่าการอำเภอหรือสำนักงานเขตต่าง ๆ ที่เด็กและผู้ปกครองมีทะเบียนบ้านอยู่ หรือจะเป็นที่อำเภอไหนก็ได้ ทั่วประเทศ

แน่นอนว่าการทำบัตรประชาชน มีข้อดีอย่างแน่นอน สำหรับเด็ก นอกจากเรื่องของข้อมูลเพื่อการยืนยันตัวตน ข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ แล้ว เด็กยังได้สิทธฺพิเศษสวัสดิการของรัฐในรูปแบบต่าง ๆ ด้วย เพราะมีบัตรประชาชนนั่นเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ พาลูก ๆ ไปทำบัตรเมื่อถึงช่วงเวลากันดีกว่า ขั้นตอนไม่ยาก ไม่ซับซ้อนเลย ใช้เวลาก็ไม่นานอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง