สำหรับคุณแม่มือใหม่ การอุ้มเด็กแรกเกิดนั้น อาจเป็นเรื่องยากที่จะจัดวาง ท่าอุ้มลูก ได้ถูกต้อง ถึงแม้ว่าพยาบาลผดุงครรภ์บางที่จะสอนพื้นฐานให้ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะอุ้มลูกได้อย่างถูกวิธีเสมอไป ทั้งนี้การอุ้มลูกนั้นถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกถึงความปลอดภัยและเป็นการเชื่อมสายใยระหว่างแม่ลูก แต่ถ้าหากอุ้มด้วยท่าที่ไม่ถูกต้องดังต่อไปนี้ ก็อาจเป็นอันตรายกับลูกจนถึงขั้นทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติได้เช่นกัน ซึ่งมีท่าไหนบ้างที่ไม่ควรทำก็มาดูกันเลย

ท่าอุ้มลูก ที่พ่อแม่ไม่ควรทำ อย่างเด็ดขาด

สำหรับท่าอุ้มลูกที่พ่อแม่ควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อลูกได้ ก็มีทั้งหมด 4 ท่าดังนี้

1.ท่าอุ้มเด็กแรกเกิดที่ไม่ประคองคอและหลัง

ในช่วง 3 เดือนแรก เด็กจะค่อนข้างบอบบางมาก กระดูกในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนคอและกล้ามเนื้อส่วนหลังยังไม่มีการเจริญเติบโตมากนัก เพราะฉะนั้นการอุ้มเด็กในช่วงวัยนี้ จะต้องประคองคอและหลังไว้เป็นหลัก ถ้าหากว่าคุณแม่พลาด หรือลืมตัวไม่ได้ประคองกระดูกทั้งสองส่วนนี้ไว้ อาจทำให้กล้ามเนื้อของเด็กเกิดการอักเสบ จนถึงขั้นทำให้เด็กเกิดอาการการบาดเจ็บอย่างหนักได้เลยทีเดียว

2.ท่าอุ้มลูกที่ทำให้คอเด็กพับหรือเงยมากเกินไป

อาจจะมีบางท่าที่คุณแม่รู้สึกว่าลูกน่าจะสบาย เพราะดูเหมือนลูกน้อยจะนอนหลับได้แบบคอพับคออ่อน หรือเงยคอแหงนไปข้างหลังอย่างเต็มที่ แต่รู้หรือไม่ว่า การที่เด็กคอพับมากจนเกินไปถึงขั้นคางติดหน้าอก หรือการแหงนเงยมากเกินไปจนไม่เป็นปกติ อาจส่งผลให้มีปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจของเด็กได้ และอาจเป็นผลทำให้เกิดกล้ามเนื้ออักเสบเช่นเดียวกับท่าแรก เพราะฉะนั้นควรระวังอย่าอุ้มลูกให้คอพับหรือเงยมากเกินไปเด็ดขาด ทางที่ดีควรใช้มือประคองคอของลูกไว้ด้วยจะดีที่สุด

3.อุ้มแล้วเขย่าหรือโยนอย่างแรก

คุณแม่บางคนชอบอุ้มลูกแบบเขย่า ๆ หรือแบบโยน เพราะเชื่อว่าเป็นการเล่นกับลูก ทำให้ลูกอารมณ์ดี วิธีนี้อาจจะทำได้กับเด็กที่มีช่วงอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป หรือกระดูกมีการพัฒนาเต็มที่แล้ว แต่ถ้าหากเด็กมีอายุน้อยกว่านั้น การอุ้มแบบนี้อาจส่งผลให้เกิดการช้ำในของอวัยวะภายใน และอาจทำให้เกิดภาวะเลือดออกในสมองเด็กได้ ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

4.อุ้มลูกแบบเข้าเอว

Sponsored

และท่าที่ส่งผลต่อกระดูกในการเจริญเติบโตของเด็กมากที่สุด คือท่าอุ้มแบบเข้าเอว ยิ่งอุ้มนาน ๆ ก็มีโอกาสที่จะทำให้ลูกมีปัญหาขาถ่างจากกระดูกที่บิดเบี้ยวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ท่าอุ้มลูกแบบเข้าเอว ยังส่งผลกระทบเรื่องพัฒนาการของเด็ก เนื่องจากสามารถมองเห็นได้แต่มุมเดิมๆ เวลาอุ้ม และอาจทำให้คุณแม่มีปัญหากล้ามเนื้ออักเสบตามมาได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ควรอุ้มลูกท่านี้อย่างเด็ดขาด

ข้อควรรู้ ในการอุ้มลูกสำหรับ คุณแม่มือใหม่

เมื่อทราบถึงท่าอุ้มลูกที่ไม่ควรทำกันไปแล้ว ทีนี้มาดูข้อควรรู้เกี่ยวกับการอุ้มลูกกันเลย เพื่อจะได้อุ้มลูกอย่างถูกวิธีและปลอดภัยมากขึ้น

1.ขณะอุ้มลูกขึ้น ควรใช้แขนทั้งสองข้างช้อนตัวลูกแล้วอุ้มขึ้นมา

2.ใช้แขนข้างหนึ่ง รองรับน้ำหนักที่ก้นของลูกไว้ ส่วนแขนอีกข้างใช้พยุงเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกตก

3.อุ้มลูกแนบกับหน้าอก จะช่วยรับน้ำหนักลูกได้ดี และทำให้ลูกรู้สึกสบายตัวมากขึ้นอีกด้วย

ถ้าหากรู้สึกว่าตัวเองยังเก้ ๆ กัง ๆ ไม่รู้ว่าควรจะอุ้มลูกแบบไหนดี ก็ควรสอบถามจากผู้มีประสบการณ์ หรือขอคำแนะนำจากผู้สูงอายุในบ้าน ก็จะช่วยให้สามารถอุ้มลูกได้อย่างถนัด ซึ่งจะส่งผลต่อพัฒนาการของลูกให้เจริญเติบโตได้อย่างสมวัยต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม