เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่มือใหม่มักจะเกิดความกังวลเป็นอย่างมาก กับการที่ลูกน้อย ฉีดวัคซีน แล้วเป็นไข้ ซึ่งบางคนก็อาจจะมีอาการตัวร้อนเป็นไข้เฉยๆ หรือบางคนก็อาจมีอาการอื่นๆ อย่างเช่นผื่นขึ้นตามตัว และร้องไห้งอแงตลอดเวลา ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณมาทำความเข้าใจกันว่า อาการป่วยหลังฉีดวัคซีนของเจ้าตัวน้อยนั้นเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่และคุณแม่ควรรับมืออย่างไรได้บ้าง

ลูกมีไข้เมื่อ ฉีดวัคซีน เกิดจากอะไร?

เพราะวัคซีนก็คือเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมชนิดหนึ่ง ที่ได้ถูกทำให้มีฤทธิ์อ่อนแรงลงแล้ว และนำมาฉีดเข้าสู่ร่างกายของเด็ก เพื่อให้แอนติบอดีในร่างกายได้ทำความรู้จักกับเชื้อโรคดังกล่าว ซึ่งเมื่อต่อไปหากมีเชื้อโรคชนิดนี้เข้ามา ร่างกายก็จะได้ทำการกำจัดออกไปได้ในทันทีนั่นเอง โดยอาการไข้หวัดของลูกที่จะเกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนนั้น ก็เป็นเพราะแอนติบอดีในร่างกายได้เข้าไปจัดการกับวีคซีน เป็นผลให้เกิดอาการตัวร้อนและมีไข้ขึ้น แต่เมื่อการจัดการเสร็จสิ้นแล้ว อาการไข้ก็จะลดลงจนหายเป็นปกติในที่สุด ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องดูแลลูกน้อยอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันไม่ให้ไข้ขึ้นสูงจนอาจเกิดอาการชักได้นั่นเอง

ลูกมีโอกาสแพ้วัคซีนที่ฉีดได้ไหม

โดยส่วนใหญ่แล้ว เด็กน้อยคนที่จะเกิดอาการแพ้วัคซีนที่ฉีดเข้าไป แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดการแพ้ได้บ้างเหมือนกัน โดยเด็กจะมีอาการไข้สูงอย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าว่าไข้จะลดลง หรืออาจเกิดผื่นขึ้นตามใบหน้าและลำตัว ซึ่งอาจมีอาการคันร่วมด้วย ทั้งนี้หากพบว่าอาการผิดปกติเหล่านี้ เกิดขึ้นเป็นเวลานานและดูเหมือนจะรุนแรงมากขึ้น แนะนำว่าควรรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยด่วน อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่แล้ว แพทย์จะกำหนดให้รอเป็นเวลา 30 นาทีหลังฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว จึงจะสามารถกลับบ้านได้ เพื่อดูปฏิกิริยาของเด็ก หากมีการแพ้ที่รุนแรงเกิดขึ้น จะได้ทำการช่วยเหลือได้ทัน

ทำอย่างไร เมื่อลูกเป็นไข้หลังฉีดวัคซีน

แม้ว่าอาการไข้ของลูกน้อยจะไม่ค่อยน่าเป็นห่วงมากนัก แต่คุณแม่ก็ควรดูแลอย่างใกล้ชิดและถูกวิธี เพราะหากไข้ขึ้นสูงมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้เหมือนกัน และยังทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวอีกด้วย ซึ่งคุณแม่ก็สามารถรับมือเมื่อลูกน้อยมีอาการป่วยได้ดังนี้

1.ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวบ่อยๆ

เมื่อลูกมีไข้ตัวร้อน คุณแม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวให้ลูกบ่อยๆ เพื่อระบายความร้อนในร่างกายของลูกออกมาให้ได้มากที่สุด และยังช่วยลดไข้ของลูกน้อยให้ต่ำลงได้อีกด้วย และที่สำคัญควรใช้ผ้าชุบน้ำที่มีอุณหภูมิระดับธรรมดามากกว่าน้ำที่เย็นจัด เพราะอาจทำให้รูขุมขนหดตัว จนความร้อนไม่สามารถระบายออกมาได้ดี เป็นผลให้ลูกยิ่งมีไข้สูงมากกว่าเดิมนั่นเอง

2.ให้ลูกกินยาลดไข้

กรณีที่ลูกมีไข้สูงมาก คุณแม่อาจให้ลูกทานยาลดไข้ก็ได้ ซึ่งก็จะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายของลูกได้ดี โดยควรเลือกยาแก้ไขที่เหมาะกับช่วงวัยของลูกน้อยมากที่สุด หรือให้แพทย์เป็นผู้จัดยาให้ก็ได้เหมือนกัน

3.ประคบน้ำอุ่นบริเวณที่ฉีด

หากลูกมีอาการปวดบวมบริเวณที่ฉีดวัคซีนมา ให้นำผ้าสะอาดชุบกับน้ำอุ่นและนำมาประคบ จะช่วยลดอาการปวดได้ดี แต่หากลองประคบดูแล้ว อาการปวดบวมของลูกยังไม่ดีขึ้น ก็อาจให้เขาทานยาแก้ปวดร่วมด้วยก็ได้

Sponsored

4.พาพบแพทย์ทันทีเมื่ออาการรุนแรง

หากพบว่าลูกมีอาการรุนแรงผิดปกติ เช่นมีผื่นขึ้นตามร่างกาย พร้อมกับอาการอ่อนเพลีย ซึมและไม่ทานอาหารร่วมด้วย ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นอาจเกิดจากการที่ลูกแพ้วัคซีนและอาจเป็นอันตรายได้นั่นเอง

เมื่อลูกมีอาการป่วยไข้หลังฉีดวัคซีน ไม่ต้องกังวลไป เพราะนั่นเป็นเรื่องปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว เว้นแต่กรณีที่ลูกมีอาการไข้สูงและไม่มีทีท่าว่าไข้จะลดลง แบบนี้ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

Photos from : tandapagar.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่