ลูกไม่ชอบแปรงฟัน อีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความกังวลให้กับคุณแม่หลายคนไม่น้อย พอจะเริ่มแปรงฟันให้ทีไร เจ้าตัวเล็กก็ต้องแผลงฤทธิ์ ร้องไห้โยเยไม่ยอมให้แปรง และกว่าจะแปรงได้แต่ละทีก็ทำให้คุณแม่เหนื่อยหอบไปตามๆ กัน สำหรับคุณแม่ที่กำลังเผชิญปัญหานี้ ไม่ต้องกังวล เพราะวันนี้เรามีวิธีรับมือ มาฝากคุณแม่ ลองนำไปใช้กับลูกน้อยดู รับรองได้ว่าจะทำให้ลูกหันมาชอบการแปรงฟันมากขึ้นอย่างแน่นอน จะมีวิธีไหนบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

5 วิธีแก้ปัญหา ลูกไม่ชอบแปรงฟัน

การดูแลฟันที่ดีควรเริ่มตั้งแต่ซี่แรก หลายคนคิดว่าฟันน้ำนมของลูกไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะอีกไม่นานก็ต้องหลุดไปอยู่ดี แต่ความจริงแล้ว ปัญหาฟันน้ำนมผุเป็นปัญหาเรื้อรังในเด็กที่ส่งผลไปจนถึงอายุ 12 ขวบ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องให้ความสำคัญตั้งแต่ฟันซี่แรกของลูก แต่หากลูกไม่ชอบแปรงฟัน ไม่ว่าคุณแม่จะพยายามแค่ไหน วันนี้เรามี 5 วิธีแก้ปัญหา ลูกไม่ชอบแปรงฟัน มาฝาก คำแนะนำต่อไปนี้ว่าจะช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เด็กอยากแปรงฟันได้

1. หาสาเหตุให้เจอ

ลูกไม่ชอบแปรงฟัน หรือร้องไห้งอแงทุกครั้งที่ต้องแปรงฟัน ก่อนอื่นคุณแม่จะต้องหาสาเหตุให้พบก่อนว่าทำไมลูกถึงกลัวการแปรงฟัน โดยสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เด็กกลัวการแปรงฟันนั้น เพราะถือเป็นเรื่องรุนแรงที่พ่อแม่บางคน จำเป็นจะต้องบังคับให้ลูกแปรงฟัน ทำให้เด็กจำ และรู้สึกหวาดกลัวกับการแปรงฟัน หรือพยายามแปรงฟันทั้งที่ลูกมีอาการปวดฟัน เหงือกบวม ฟันน้ำนมกำลังขึ้น และฟันบริเวณนั้นกำลังปวดอยู่ และเมื่อรู้สาเหตุแล้วก็ควรปรับการแปรงฟันให้กับลูกใหม่ เพื่อให้ลูกยอมแปรงฟัน

2. ให้ถือของเล่นขณะแปรงฟัน

หาก ลูกไม่ชอบแปรงฟัน คุณแม่ลองให้ลูกถือของเล่นที่ลูกชอบเช่นของเล่น หรือตุ๊กตา ขณะแปรงดู จะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายขึ้น เพราะเขาจะเบี่ยงเบนความสนใจไปยังของเล่นที่ถืออยู่ หรือคุณแม่อาจจะแสดงบทบาทเล่นกับตุ๊กตาที่ลูกถือทำท่าแปรงฟันไปด้วย จะทำให้ลูกรู้สึกสนุกมากขึ้น และมองว่าการแปรงฟันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

3. ลองให้ลูกมีส่วนร่วมในการเลือกแปรงสีฟันเอง

แปรงสีฟันที่มีสีสันสดใส หรือเป็นรูปการ์ตูนที่ลูกชอบ จะช่วยดึงดูดให้เด็กเกิดความสนใจอยากแปรงฟันมากขึ้น คุณแม่ลองให้ลูกมีส่วนร่วมในการเลือกแปรงสีฟันเอง ตามที่ลูกชอบ จะเป็นแรงจูงใจที่สำคัญอย่างหนึ่งในการทำให้รู้สึกว่าอยากแปรงฟัน เด็กแปรงฟัน และรักการแปรงฟันมากขึ้น

4. เล่านิทาน หรือให้ลูกดูการ์ตูนที่เกี่ยวกับการแปรงฟัน

หาก ลูกไม่ชอบแปรงฟัน หรือไม่ชอบการแปรงฟัน คุณแม่ลองเล่านิทาน หรือหาการ์ตูนเกี่ยวกับการแปรงฟัน และผลเสียจากการไม่แปรงฟันมาให้ลูกดู หรืออ่านให้ฟังบ่อยๆ ถือเป็นการเรียนรู้อย่างหนึ่งผ่านจากสิ่งที่เขาชื่นชอบ เพราะเด็กจะชอบจินตนาการทำให้รู้สึกสนุก และอยากทำตามโดยที่ไม่ต้องสอน หรือสั่งให้ทำ แต่ทั้งนี้คุณแม่ควรทำในเวลาที่ลูกไม่งอแง หรือเครียดอยู่ เพราะนอกจากลูกจะไม่ฟังแล้ว อาจจะไม่สนใจสิ่งที่คุณแม่กำลังทำอยู่ก็ได้

5. เปลี่ยนสถานที่แปรงฟัน

ลูกไม่ชอบแปรงฟัน คุณแม่ลองเปลี่ยนบรรยากาศในการแปรงฟันหาสถานที่ใหม่ๆ อย่างเช่นระเบียงหน้าบ้าน หรือจะเป็นสนามหญ้า หรือสนามเด็กเล่น เพื่อสร้างบรรยากาศสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ให้ลูกรู้สึกสนุก ไม่ให้รู้สึกว่าจะเจอเรื่องที่ไม่ชอบเหมือนเดิมอีก แถมยังเป็นการลดความกดดันทั้งตัวคุณแม่ และลูกน้อยไปในตัว

การแปรงฟันในเด็กสำคัญมากแค่ไหน

ฟันน้ำนมของเด็กๆ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่อายุประมาณ 6 เดือน และจะครบ 20 ซี่เมื่อลูกอายุประมาณ 2 ขวบครึ่ง จากนั้นก็จะทยอยหลุดไปตามธรรมชาติตั้งแต่ 6 – 12 ขวบ ซึ่งฟันซี่แรกคุณแม่จะต้องเริ่มการดูแลทำความสะอาดให้กับลูก อย่าคิดว่าฟันน้ำนมไม่สำคัญ เพราะว่ามันจะผุ และทำให้สูญเสียฟันไปเร็วกว่ากำหนด และจะส่งผลเสียต่อฟันแท้ในอนาคตของลูก เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรมองข้าม ควรให้ความสำคัญในการแปรงฟันให้กับลูก และควรพาลูกไปพบทันตแพทย์ภายใน 6 เดือน หลังจากฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น เพื่อตรวจฟันและรับคำแนะนำในการดูแลรักษาฟัน เมื่อลูกเริ่มโต เข้าสู่วัยที่เริ่มฝึกการช่วยเหลือตนเอง คุณแม่ควรฝึกการแปรงฟันให้กับลูก ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากคุณแม่ หากไม่สะอาด คุณแม่ช่วยแปรงซ้ำให้อีกครั้ง ควรเริ่มฝึกให้ เด็กแปรงฟัน เองวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันฟลูออไรด์ และควรพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อตรวจประเมินฟันผุ ทำความสะอาดฟัน และเคลือบฟลูออไรด์ รับรองได้ว่าลูกจะมีฟันที่สวย และแข็งแรงไปอีกนาน

การดูแลรักษาฟันเด็กให้สะอาด ไม่ผุได้ง่าย

อยากให้ลูกมีฟันที่สวยงาม แข็งแรงไม่ผุง่ายๆ คุณแม่ต้องใส่ใจดูแลตั้งแต่ซี่แรกของลูก โดยต้องใส่ใจ 4 หลักคือ การกิน การทำความสะอาด การมาพบทันตแพทย์ และการใช้ยาสีฟันที่มีฟูลออไรด์ การดูแลฟันเด็กให้สะอาดไม่ผุ คุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆ ตามคำแนะนำดังนี้

·      ฟันยังไม่ขึ้น ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ดภายในช่องปาก

Sponsored

·      เริ่มมีฟัน สามารถใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ได้เลย แนะนำให้แปรงฟันให้กับลูกอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และใช้ปริมาณที่เหมาะสมกับช่วยวัยของลูก

·      วัยกินนม เริ่มตั้งแต่แรกคลอด – 2 ขวบ การกินมื้อดึก คุณแม่ต้องหมั่นทำความสะอาด เพราะอาจทำให้ฟันผุได้

·      เมื่อฟันซี่แรกของลูกขึ้น ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์ภายใน 6 เดือน เพื่อตรวจดูสุขภาพฟัน และรับคำแนะนำในการดูแลรักษาฟันอย่างถูกต้อง

และนี่คือ  5 วิธีรับมือกับ ลูกไม่ชอบแปรงฟัน ที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ หากลูกไม่ยอมแปรงฟัน คุณแม่ก็ลองนำเคล็ดที่เรากล่าวมาข้างต้นนี้ไปปรับใช้ดู เชื่อว่าจะทำให้ลูกสนุก และอยากแปรงฟันมากขึ้นอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ