เมื่อ ลูกน้อยมีพัฒนาการช้า กว่าวัย ไม่ว่าจะเป็นด้านของการพูด การเจริญเติบโตหรือพัฒนาการทางสมอง ก็มักจะสร้างความกังวลให้กับพ่อแม่เป็นอย่างมาก แต่รู้ไหมว่า เราสามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อยได้ไม่ยากเลย ซึ่งเราก็มีแนวทางดีๆ ในการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกรักมาแนะนำกันดังนี้

1.หมั่นพูดคุยกับลูกบ่อยๆ เมื่อ ลูกน้อยมีพัฒนาการช้า

การพูดคุยกับลูกบ่อยๆ จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านความคิด การพูดและการใช้ภาษาให้กับลูกได้ดียิ่งขึ้น และยังเป็นการเชื่อมโยงสายใยรักระหว่างพ่อแม่กับลูกได้อีกด้วย ดังนั้นมาพูดคุยกับลูกให้มากที่สุดกันดีกว่า โดยคุณแม่จะต้องใช้ภาษาที่ถนัด มีคำศัพท์อย่างหลากหลาย รวมถึงเพิ่มท่าทางประกอบสักนิด เพื่อให้ลูกเรียนรู้ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

2.เล่นกับลูกเสมอ

การเล่นกับลูกเป็นอีกวิธีที่จะช่วยกระตุ้นและแก้ปัญหาพัฒนาการที่ช้ากว่าวัยของลูกได้ โดยเฉพาะการเล่นที่จะทำให้ลูกเกิดความคิด จินตนาการและเป็นการฝึกการสังเกตของลูกไปในตัว เช่น เล่นจ๊ะเอ๋ เล่นซ่อนของ และเล่นตัวต่อเลโก้ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกกิจกรรมการเล่นให้เหมาะกับช่วงวัยของลูกน้อยด้วย

3.เล่านิทานให้ลูกฟัง

การเล่านิทานให้ลูกฟังจะช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านไอคิวและอีคิวให้กับลูกได้อย่างดีเยี่ยม นั่นก็เพราะลูกจะได้เข้าถึงและเรียนรู้เกี่ยวกับอารมณ์ที่หลากหลายจากนิทาน ได้ใช้ความคิดและสติปัญญาในการวิเคราะห์เรื่องราว พร้อมทั้งได้เสริมสร้างจินตนาการที่ดีอีกด้วย ซึ่งทั้งนี้พ่อแม่สามารถเริ่มเล่านิทานให้ลูกฟังได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนเลยทีเดียว โดยแนะนำให้เลือกเป็นนิทานอีสปหรือนิทานที่สอดแทรกคำสอนและคติเตือนใจจะดีที่สุด

4.กระตุ้นด้วยการสัมผัส

เมื่อลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัย แค่การสัมผัสด้วยความอ่อนโยนก็สามารถกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้ เพราะการสัมผัสจะทำให้ลูกเกิดความรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย พร้อมช่วยกระตุ้นความรู้สึกและการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคุณแม่จึงควรสัมผัสลูกน้อยบ่อย ๆ โดยอาจสัมผัสด้วยการโอบกอด จับมือ หอมแก้ม หรือนวดตัวให้ลูกเบาๆ เป็นต้น

5.พาลูกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

Sponsored

และที่จะพลาดไม่ได้เลย ก็คือการพาลูกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยให้ลูกได้สัมผัสกับประสบการณ์ต่างๆ ด้วยตัวเอง โดยที่คุณแม่คอยแนะนำและดูแลลูกน้อยอยู่ไม่ห่าง ซึ่งจากการวิจัยพบว่า การพบเจอกับประสบการณ์จริงและได้ออกไปพบโลกภายนอกที่ไม่ใช่เพียงอยู่แต่บ้านเท่านั้น จะทำให้ลูกสามารถเรียนรู้ได้ดีและรวดเร็วกว่ามากทีเดียว

อยากให้ลูกมีพัฒนาการที่สมวัย มากระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยด้วยวิธีเหล่านี้กันดูสิ และนอกจากนี้ก็สามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้ดียิ่งขึ้นด้วยการเลือกโภชนาการที่ดีที่สุดให้กับลูกรักอีกด้วย ซึ่งนมแพะก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณแม่มั่นใจ นั่นก็เพราะนมแพะมีระบบการให้น้ำนมแบบอะโพรไครน์ (Apocrine) แบบเดียวกับคน ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพแนนท์ (Bioactive Components) ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอ์ โปรตีนจากนมแพะ ย่อยและดูดซึมง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เต็มที่ ที่สำคัญนมแพะยังมีโปรตีน CPP (เคซีน ฟอสโฟ เปปไทด์) ช่วยในเรื่องการดูดซึมสารอาหารสำคัญอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะแคลเซียม สังกะสี เหล็ก และแมกนีเซียม นอกจากนั้นไขมันในนมแพะยังเป็นแบบ MCT หรือ Medium chain trygyceride ทำให้ไขมันในนมแพะย่อยได้ง่าย ไม่ทำให้ลูกท้องผูก และช่วยเสริมให้น้ำหนักตัวดีตามเกณฑ์อีกด้วย นมแพะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีและการเติบโตอย่างสมวัยให้กับลูกน้อยได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่