คุณแม่รู้ไหม!! ลูกน้อยพัฒนาการดี ได้ แค่คุณแม่เลือกสารอาหารที่ดีที่สุดให้กับเขา โดยเลือกอาหารให้เหมาะสมตามวัย ก็จะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมวัยได้ทั้งทางด้านร่างกายและสมองเลยทีเดียวซึ่งวันนี้เราก็มีคำแนะนำดีๆ มาฝากคุณแม่ดังนี้

นมแม่ สารอาหารที่ดีที่สุด ของลูกน้อย

พัฒนาการที่ดีของลูก คุณแม่สามารถเริ่มสร้างได้ตั้งแต่วัยแรกเกิด ด้วยการให้ลูกดื่มนมแม่ทันทีหลังคลอด นั่นก็เพราะนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เนื่องจากมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ จึงทำให้ได้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) โดยประกอบไปด้วย

  • นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ลูกน้อยแข็งแรง
  • ทอรีน บำรุงสายตา และกระตุ้นการทำงานของจอประสาทตาให้ดีขึ้น
  • โพลีเอมีนส์ ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหาร ทำให้ย่อยง่าย ดูดซึมสารอาหารได้ดี
  • โกรทแฟคเตอร์ เสริมสร้างการเจริญเติบโตให้ลูกน้อยเติบโตอย่างสมวัย

นอกจากนี้นมแม่ก็ยังมีประโยชน์อีกมากมาย โดยจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของลูก ทำให้ลูกน้อยฉลาด มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รู้จักคิดวิเคราะห์อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโอกาสแพ้ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังพบว่าเด็กที่ได้ดื่มนมแม่นานที่สุด จะมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีพัฒนาการที่สมวัยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ หรือดื่มนมแม่น้อยเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี ก็ต้องให้ลูกดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดและดื่มนมแม่ให้ได้นานที่สุดกันเลย

ลูกน้อยพัฒนาการดี แค่เสริมด้วยสารอาหารตามวัย

เมื่อลูกน้อยมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป นมแม่เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ จำเป็นต้องเสริมด้วยสารอาหารเพิ่มเติมเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการของร่างกายมากขึ้น ซึ่งก็จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกายและสมองของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี โดยสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการที่ดีของลูกก็มีดังนี้

  • โปรตีน ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ
  • ไขมัน ทำให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวที่ดี เหมาะสมตามวัย แต่ต้องเลือกไขมันชนิดดี เช่น กรดไขมันจำเป็น โอเมก้า 3 DHA และ ARA เป็นต้น
  • แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันของลูกน้อย ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง พร้อมเพิ่มส่วนสูงให้กับลูกได้อย่างเหมาะสมตามวัย
  • วิตามินเอ ทำหน้าที่บำรุงสายตา เสริมสร้างการมองเห็น ทำให้ลูกมองเห็นได้ดีขึ้น
  • วิตามินซี ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ให้ลูกน้อยมีสุขภาพดีไม่ป่วยบ่อย

นมแพะ ตัวช่วยเสริม เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

นอกจากสารอาหารที่ได้กล่าวมาแล้ว นมแพะ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเสริมที่สำคัญต่อการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกรัก โดยหลังจากที่ลูกหย่านมแม่แล้ว คุณแม่ยังจำเป็นต้องให้ลูกดื่มนมต่อไป โดยเราขอแนะนำให้เลือกนมแพะกันเลย เพราะนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์แบบเดียวกับนมแม่ ซึ่งพบว่าในนมแพะก็มีสารอาหารที่ชื่อว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) เช่นกัน อีกทั้งยังมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมง่าย มีไขมัน MCT Oil ที่จะทำให้ลูกรักมีน้ำหนักตัวดี พร้อมใยอาหาร 2 ชนิด คือ อินนูลิน และ โอลิโกฟรุคโตส ซึ่งนอกจากจะทำให้ขับถ่ายง่ายแล้ว ยังช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

อ้างอิง

Sponsored

med.nu.ac.th, healthpages.org, draxe.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด