พัฒนาการของลูก เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาด ดังนั้นจึงควรหมั่นสังเกตพัฒนาการของลูกอยู่เสมอ ว่ามีความสมวัยหรือไม่ ซึ่งเราก็ได้นำ ตารางส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ฉบับอัพเดตล่าสุด มาให้คุณแม่ได้ศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการของลูกน้อยในแต่ละวัย โดยจะมีข้อมูลอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

ตารางส่งเสริมพัฒนาการเด็ก

ตารางส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ระดับปฐมวัย

ตารางดังกล่าวนี้ เป็นตารางการเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย เพื่อให้ทราบว่าในแต่ละวัย เด็กควรมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง และใช้เพื่อสังเกตความผิดปกติของลูก เมื่อลูกมีพัฒนาการที่ไม่ตรงตามช่วงวัยได้อีกด้วย โดยมีรายละเอียดตามตารางกันเลย หรือดาวน์โหลดตารางได้โดยคลิ๊กที่นี่

ความสำคัญของตารางการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก

คุณแม่หลายท่านอาจจะเกิดความสงสัยว่า ทำไมจึงต้องดูตารางการส่งเสริมพัฒนาการเด็กด้วย และมีความสำคัญอย่างไร ถ้าไม่ดูได้ไหม ซึ่งความสำคัญของตารางดังกล่าวก็มีดังนี้

1.บอกพัฒนาการของเด็กแต่ละวัย

ตารางการเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย เป็นเครื่องมือสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่จะบอกได้ว่าลูกน้อยในวัยไหนควรมีพัฒนาการอย่างไร โดยเริ่มตั้งแต่เด็กแรกเกิดไปจนถึงอายุ 60 เดือน หรืออายุ 5 ปีนั่นเอง โดยในตารางจะมีการแบ่งแยกพัฒนาตามช่วงอายุอย่างชัดเจน ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น และใช้เพื่อตรวจเช็คพัฒนาการของลูกได้ทันที ด้วยการเปรียบเทียบว่าลูกวัยนี้มีพัฒนาการที่เหมาะสม ตรงตามวัยหรือไม่

2.บอกความผิดปกติของลูก

นอกจากใช้เพื่อบอกพัฒนาการที่เหมาะสมของลูกแล้ว ก็สามารถบอกได้ถึง ความผิดปกติทางด้านพัฒนาการ และสมองของลูกได้อีกด้วย โดยสังเกตได้จากการที่ลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัย เช่น ลูกอายุ 6 เดือนแล้ว แต่สิ่งที่ลูกทำได้ยังจัดอยู่ในพัฒนาการของเด็กวัย 3 เดือนอยู่เลย หรือลูกอยู่ในวัยที่ต้องหัดเดินแล้ว แต่ยังคืบหรือคลานไม่ได้ เป็นต้น

Sponsored

4.ช่วยให้แก้ปัญหาลูกพัฒนาการช้าได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อทราบถึงความผิดปกติของลูก ก็จะทำให้คุณแม่เอะใจ และพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเด็กบางคนที่อาการไม่รุนแรง ก็อาจจะได้รับการรักษาจนกลับมามีพัฒนาการที่ปกติได้เลยทีเดียว ดังนั้นตารางดังกล่าวจึงมีความสำคัญมาก และพ่อแม่ควรมีไว้ศึกษาตั้งแต่ลูกคลอดออกมาเลยล่ะ

หากลูกมีพัฒนาการช้า ควรทำอย่างไร

ทำอย่างไรดีเมื่อพบว่าลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัย อันดับแรกคุณพ่อคุณแม่จะต้องมีสติ และยอมรับกับความจริงที่เกิดขึ้นให้ได้ก่อน จากนั้นก็ทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

  • พาลูกไปพบแพทย์ เพื่อปรึกษาและให้แพทย์ตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อจะได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธี และกระตุ้นให้ลูกมีพัฒนาการที่สมวัยเหมือนกับเด็กคนอื่นในวัยเดียวกัน
  • ช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูก ซึ่งก็จะมีคู่มือแนะนำว่าคุณแม่จะต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อกระตุ้นพัฒนาการของลูกในแต่ละวัย ซึ่งปกติเมื่อพาลูกเข้ารับการรักษา แพทย์ก็มักจะแจ้งให้คุณแม่ทราบอยู่แล้วว่า ควรปฏิบัติอย่างไรบ้าง
  • หลีกเลี่ยงลูกจากสิ่งที่เป็นตัวการทำให้ลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัย เช่น โทรศัพท์ แท็บเล็ต ทีวี เป็นต้น

ตารางการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ตามที่กล่าวมาข้างต้น ดังนั้นจึงไม่มองข้ามที่จะศึกษาและทำความเข้าใจเด็ดขาด

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/