พัฒนาการของลูก เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาด ดังนั้นจึงควรหมั่นสังเกตพัฒนาการของลูกอยู่เสมอ ว่ามีความสมวัยหรือไม่ ซึ่งเราก็ได้นำ ตารางส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ฉบับอัพเดตล่าสุด มาให้คุณแม่ได้ศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการของลูกน้อยในแต่ละวัย โดยจะมีข้อมูลอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

ตารางส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ระดับปฐมวัย

ตารางดังกล่าวนี้ เป็นตารางการเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย เพื่อให้ทราบว่าในแต่ละวัย เด็กควรมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง และใช้เพื่อสังเกตความผิดปกติของลูก เมื่อลูกมีพัฒนาการที่ไม่ตรงตามช่วงวัยได้อีกด้วย โดยมีรายละเอียดตามตารางกันเลย หรือดาวน์โหลดตารางได้โดยคลิ๊กที่นี่

ความสำคัญของตารางการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก

คุณแม่หลายท่านอาจจะเกิดความสงสัยว่า ทำไมจึงต้องดูตารางการส่งเสริมพัฒนาการเด็กด้วย และมีความสำคัญอย่างไร ถ้าไม่ดูได้ไหม ซึ่งความสำคัญของตารางดังกล่าวก็มีดังนี้

1.บอกพัฒนาการของเด็กแต่ละวัย

ตารางการเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย เป็นเครื่องมือสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่จะบอกได้ว่าลูกน้อยในวัยไหนควรมีพัฒนาการอย่างไร โดยเริ่มตั้งแต่เด็กแรกเกิดไปจนถึงอายุ 60 เดือน หรืออายุ 5 ปีนั่นเอง โดยในตารางจะมีการแบ่งแยกพัฒนาตามช่วงอายุอย่างชัดเจน ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น และใช้เพื่อตรวจเช็คพัฒนาการของลูกได้ทันที ด้วยการเปรียบเทียบว่าลูกวัยนี้มีพัฒนาการที่เหมาะสม ตรงตามวัยหรือไม่

2.บอกความผิดปกติของลูก

นอกจากใช้เพื่อบอกพัฒนาการที่เหมาะสมของลูกแล้ว ก็สามารถบอกได้ถึง ความผิดปกติทางด้านพัฒนาการ และสมองของลูกได้อีกด้วย โดยสังเกตได้จากการที่ลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัย เช่น ลูกอายุ 6 เดือนแล้ว แต่สิ่งที่ลูกทำได้ยังจัดอยู่ในพัฒนาการของเด็กวัย 3 เดือนอยู่เลย หรือลูกอยู่ในวัยที่ต้องหัดเดินแล้ว แต่ยังคืบหรือคลานไม่ได้ เป็นต้น

3.ช่วยให้แก้ปัญหาลูกพัฒนาการช้าได้อย่างรวดเร็ว

Sponsored

เมื่อทราบถึงความผิดปกติของลูก ก็จะทำให้คุณแม่เอะใจ และพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเด็กบางคนที่อาการไม่รุนแรง ก็อาจจะได้รับการรักษาจนกลับมามีพัฒนาการที่ปกติได้เลยทีเดียว ดังนั้นตารางดังกล่าวจึงมีความสำคัญมาก และพ่อแม่ควรมีไว้ศึกษาตั้งแต่ลูกคลอดออกมาเลยล่ะ

หากลูกมีพัฒนาการช้า ควรทำอย่างไร

ทำอย่างไรดีเมื่อพบว่าลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัย อันดับแรกคุณพ่อคุณแม่จะต้องมีสติ และยอมรับกับความจริงที่เกิดขึ้นให้ได้ก่อน จากนั้นก็ทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

  • พาลูกไปพบแพทย์ เพื่อปรึกษาและให้แพทย์ตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อจะได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธี และกระตุ้นให้ลูกมีพัฒนาการที่สมวัยเหมือนกับเด็กคนอื่นในวัยเดียวกัน
  • ช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูก ซึ่งก็จะมีคู่มือแนะนำว่าคุณแม่จะต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อกระตุ้นพัฒนาการของลูกในแต่ละวัย ซึ่งปกติเมื่อพาลูกเข้ารับการรักษา แพทย์ก็มักจะแจ้งให้คุณแม่ทราบอยู่แล้วว่า ควรปฏิบัติอย่างไรบ้าง
  • หลีกเลี่ยงลูกจากสิ่งที่เป็นตัวการทำให้ลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัย เช่น โทรศัพท์ แท็บเล็ต ทีวี เป็นต้น

ตารางการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ตามที่กล่าวมาข้างต้น ดังนั้นจึงไม่มองข้ามที่จะศึกษาและทำความเข้าใจเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง