ในที่สุดลูกน้อยของเราก็มีอายุครบ 9 เดือนแล้ว คุณแม่เคยสงสัยบ้างมั้ยว่า เมื่อใกล้จะครบ 1 ขวบนั้น ลูกน้อยมีพัฒนาการอะไรที่เปลี่ยนไปตั้งแต่แรกเกิดบ้าง ซึ่ง พัฒนาการเด็ก 9 เดือน เป็นอย่างไร และลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ ก็ต้องไปดูกันเลย

พัฒนาการเด็ก 9 เดือน เป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับพัฒนาการของลูกน้อยวัย 9 เดือน กับสิ่งที่เขาสามารถทำได้ก็มีดังนี้

1.ตั้งไข่ได้แล้ว

เด็กหลายคนอาจจะเริ่มทรงตัวขึ้นกันตั้งแต่เดือนที่ 7 และเมื่อถึงเดือนที่ 9 ก็พร้อมที่จะก้าวเดินทั้งที่ยืนไม่แข็ง ขณะเดียวกันหลายคนก็ยังสนุกที่จะคลานสำรวจไปรอบๆ อยู่ ขอให้คุณแม่ไม่ต้องกังวลหากยังไม่เห็นลูกเริ่มตั้งไข่ ลองหาเบาะนิ่มๆ มาวางรองให้เขารู้สึกปลอดภัย และลองปล่อยให้เขาได้อยู่กับตัวเอง เมื่อกายพร้อม ใจพร้อม เขาก็จะเริ่มยืนให้คุณได้ชื่นใจ อย่างไรก็ตามในเด็กบางคนก็อาจจะเริ่มตั้งไข่ตอน 10 เดือน ซึ่งก็ยังถือว่าปกติอยู่ คุณแม่ไม่ต้องกังวลมากนัก

2.รับรู้อารมณ์ของคนที่คุยด้วย

เด็กวัย 9 เดือนจะเริ่มเข้าใจอารมณ์และน้ำเสียงของคนที่พูดคุยด้วยได้แล้ว และเมื่อไรก็ตามที่มีการพูดคำว่า “ไม่” หรือได้ยินเสียงที่แสดงถึงอารมณ์โกรธ เขาจะเริ่มร้องไห้งอแงออกมา แต่ถ้าหากว่าเสียงนั้นไม่เกี่ยวกับเขา เขาก็จะเลือกไปนั่งเล่นเงียบๆ อยู่คนเดียวจนกว่าจะมีคนมาพูดคุยด้วย ขณะเดียวกัน หากมีคนชมและปรบมือให้ เขาจะหัวเราะยิ้มแย้มด้วยความพอใจในตัวเองเช่นกัน

3.เริ่มเข้าใจประโยคง่ายๆ

คุณแม่ลองออกคำสั่งง่ายๆ กับเขา เช่น นั่งลง ยืนขึ้น หยิบของเล่นอันนี้ให้หน่อย ก็จะพบว่าเขาสามารถทำตามคำสั่งง่าย ๆ เหล่านี้ได้แล้ว ถึงแม้ว่าบางครั้งอาจจะเกิดปฏิกิริยาต่อต้านบ้างหากกำลังเล่นอยู่เพลินๆ เพื่อเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น ก็ควรชมหรือปรบมือให้กับเขาเป็นรางวัลด้วย

4.ทานขนมและผลไม้ด้วยตัวเองได้

คุณแม่สามารถเตรียมผลไม้ที่เนื้อไม่แข็งมาก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ รวมถึงขนมที่มีประโยชน์ ให้เขาได้หยิบทานเข้าปากด้วยตัวเอง นอกจากเขาจะรู้สึกภูมิใจในตัวเองที่สามารถทานอาหารด้วยตัวเองได้แล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็กในการหยิบจับอาหารเข้าปากให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

5.หวงของเล่น

Sponsored

เมื่อเริ่มเข้าใจสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น เด็กก็จะเริ่มรู้แล้วว่า ของเล่นอันไหนที่เป็นของตัวเอง ถ้าหากว่าคุณแม่มีเด็กในวัยเท่า ๆ กันมาเป็นเพื่อนเล่นให้กับเขา สิ่งที่จะต้องเจออย่างแน่นอนก็คือการแย่งของเล่นกันนั่นเอง เช่นเดียวกัน หากของเล่นสุดโปรดหายไปเขาจะเริ่มมองหา และจะจดจำได้แม้เห็นเพียงแค่เสี้ยวเดียวของมัน

6.พูดได้ 1-2 พยางค์

ในวัยนี้ลูกน้อยจะเริ่มพูดได้ 1-2 พยางค์ โดยเลียนเสียงจากคำพูดที่พ่อแม่พูดให้เขาได้ยินบ่อยๆ นั่นเอง ทั้งนี้ลูกน้อยอาจจะยังพูดได้ไม่ค่อยชัด แต่คุณพ่อคุณแม่ก็พอจะฟังออกว่าเขากำลังพูดว่าอะไร ทั้งนี้เพื่อฝึกให้ลูกสามารถพูดได้หลายคำมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรพูดคุยกับเขาบ่อยๆ ด้วยการพูดย้ำคำแบบช้าๆ เพื่อให้เขาจดจำและพูดตามได้ง่ายขึ้น

7.ยืนและนั่งเองได้

ลูกน้อยวัย 9 เดือน สามารถยืนขึ้นและนั่งลงเองได้โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องช่วยจับอีกต่อไป ทั้งยังมีความคล่องแคล่วในการยืนและนั่ง หรือคลานจนพ่อแม่แทบตามจับไม่ทันเลยทีเดียว

ในวัย 9 เดือนนั้น เป็นช่วงที่เด็กจะมีการพัฒนาในเรื่องของการสื่อสาร และการมีปฏิสัมพันธ์ได้อย่างค่อนข้างชัดเจน หากคุณแม่ใส่ใจในช่วงนี้มาก ก็จะช่วยเอื้อให้เกิดการเรียนรู้อย่างรวดเร็วมากขึ้นในอนาคตเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ