พัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือน โดยส่วนแล้วจะชอบเคลื่อนไหว ชอบสำรวจมากขึ้น ถ้าหากคนเลี้ยงเป็นผู้สูงอายุก็อาจจะเหนื่อยมากหน่อย เพราะต้องคอยระวังจะคลานไปโน่นไปนี่ คอยหยิบจับสิ่งของเข้าปาก จึงควรจัดสถานที่ที่ปลอดภัยให้กับลูก โดยอาจจะใช้วิธีกั้นคอกเด็กเพื่อจำกัดพื้นที่ให้อยู่ในบริเวณที่ปลอดภัยและมองเห็นได้ ซึ่งก็จะลดความกังวลลงได้มากทีเดียว

พัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือน เป็นอย่างไร

มาดูกันเลยว่า พัฒนาการของเด็กในช่วงวัย 8 เดือนเป็นอย่างไรบ้าง

1.ดึงตัวเองขึ้นยืนได้เอง

พัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือน เด็กในวัยนี้แข็งแรงขึ้นมาก สามารถยืนเกาะเก้าอี้หรือโซฟาได้แล้ว ถ้าหากปล่อยเด็กไว้ในคอกก็จะเกาะคอกและออกแรงเขย่าเพื่อจะออกจากคอกให้ได้

2.ใช้นิ้วมือได้ดีขึ้น

เด็กวัยนี้จะสามารถหยิบจับสิ่งของเข้าปากได้เองแล้ว ดังนั้นควรเก็บของชิ้นเล็กชิ้นน้อยให้ห่างจากมือเด็ก และควรหัดให้เด็กได้หยิบอาหารชิ้นเล็กๆ กินเอง เช่น กล้วย ขนมปัง พาสต้า ซีเรียล เพื่อฝึกการใช้นิ้วมือ

3.นอนหลับประมาณ 13-14 ชม.ต่อวัน

พัฒนาการเด็กทารกวัยนี้จะนอนหลับประมาณ 13-14 ชั่วโมงต่อวัน โดยนอนกลางวันสองรอบ ตอนเช้าและตอนบ่าย ครั้งละประมาณ 20-60 นาที ถ้าหากนอนไม่พอลูกจะโยเย ควรจัดเวลานอนในเวลาที่ใกล้เคียงกันทุกวัน โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถทำความเข้าใจกับการนอนของลูกมากขึ้นได้ คลิกที่นี่

4.รู้ว่าตัวเองชอบอะไรไม่ชอบอะไร

พัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือน เด็กวัยนี้สามารถแสดงอาการว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรออกมาได้ เช่น ทำหน้าบึ้งเวลาให้กินผัก ยิ้มเวลาให้กินของหวาน ยิ้มเวลาเจอหน้าพ่อแม่ ร้องไห้งอแงเวลาพ่อแม่ออกจากบ้าน

5.เข้าใจคำพูดสั้นๆ ง่ายๆ

สามารถเข้าใจคำพูดประโยคสั้นๆ ได้ เช่น บ๊ายบาย นม และสามารถทำตามคำสั่งง่ายๆ ได้ เช่น โบกมือบ๊ายบาย เรียกแม่ เรียกพ่อ ซึ่งเป็นพัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือนที่เห็นได้ชัด

6.คลานเก่งขึ้นมาก

เด็กวัยนี้จะคลานเก่งขึ้นมาก และมักจะไม่ชอบหยุดนิ่งอยู่กับที่ จึงต้องเก็บสิ่งของที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกออกให้หมด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง น้ำยาทำความสะอาด ของชิ้นเล็กชิ้นน้อย ควรทำราว ทำรั้วกั้นบันได ปิดตู้ปิดลิ้นชักให้แน่นหนา อุดรูปลั๊กไฟ กระติกน้ำร้อน และสิ่งอื่นๆ ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อลูกออกให้หมด

กิจกรรมที่เหมาะกับลูกน้อย

สำหรับกิจกรรมที่เหมาะกับการเสริมพัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือน ได้แก่

Sponsored

1.เล่นน้ำ

คุณแม่อาจจะหาของเล่นลอยน้ำมาให้ลูกเล่น จะช่วยเสริมพัฒนาการระหว่างมือกับสายตา และทักษะการเคลื่อนไหวต่างๆ ได้

2.ลูกบอลติดหนึบ

คุณแม่สามารถทำได้เอง โดยนำลูกบอลพลาสติกสีสันสดใสมาพันด้วยเทปให้มีความเหนียวติดมือเล็กน้อย เล่นกับลูกโดยโยนบอลให้ลูกจับ ลูกจะพยายามแกะบอลที่ติดมือออกไป ซึ่งลูกจะได้เรียนรู้การเคลื่อนไหวของลูกบอลและการใช้มือจับ

3.พูดคุยกับลูก

คุณแม่คุยกับลูกได้ตลอดเวลา เช่น การบอกเล่ากิจกรรมประจำวัน เล่นกับตุ๊กตา ชักชวนให้ลูกดูสิ่งของที่มีรูปร่าง สีสัน และขนาดที่แตกต่างกัน ชักชวนลูกให้ดูหนังสือภาพ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ อาหาร หรือสิ่งของต่างๆ

4.ชวนร้องชวนเต้น

กิจกรรมนี้ช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือนด้านการเคลื่อนไหว ช่วยกระตุ้นให้เด็กเรียนรู้คำใหม่ๆ โดยอาจจะเพิ่มความน่าสนใจโดยการดัดเสียงให้เป็นสัตว์ชนิดต่างๆ

เด็กในวัยนี้มีพัฒนาการเด็กทารกที่ก้าวหน้าไปมาก ทั้งการนั่ง การยืน การคลาน สามารถเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วว่องไวขึ้น คุณแม่ต้องเตรียมพลังกายพลังใจให้พร้อมเพื่อจะได้ร่วมทำกิจกรรมกับลูกได้อย่างเต็มที่ และถึงแม้เด็กในวัยนี้จะสามารถทรงตัวได้ดีขึ้น แต่ก็มีโอกาสล้มคว่ำได้ง่าย ขอให้คุณแม่ทำใจเข้มแข็งปล่อยให้ลูกได้ฝึกทำเอง จะช่วยให้พัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือนดียิ่งขึ้นไปอีก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี